Hình ảnh lạ lẫm và thú vị: Khi nhà sư học ĐH trên chùa

06/10/2011 14:54 H.H (tổng hợp)
(GDVN) - Nơi cửa Phật, các sư thầy không chỉ tập trung học tập mà còn có một cuộc sống tràn ngập những tiếng cười vui.
Lối lên Học viện Phật giáo Việt Nam tại xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn (Hà Nội). Khuôn viên trường rộng tới 11 hecta. Hiện nơi đây có gần 300 tăng sinh, ni sinh theo học trong đó 217 người học hệ cử nhân Phật học (hệ 4 năm), cao đẳng có 79 tăng, ni sinh (hệ 3 năm).(Ảnh VNe)
Sau tiếng chuông chùa báo hiệu giờ lên lớp, các tăng sinh, ni sinh vội vã với sách vở, laptop... lên giảng đường.(Ảnh VNe)
Để được vào học tại học viện, các tăng ni sinh phải đủ 20 tuổi trở lên, đã tốt nghiệp trung cấp Phật học, đã thọ giới tỳ khiêu, tốt nghiệp THPT và được tỉnh, thành hội Phật giáo giới thiệu.(Ảnh VNe)
Học phí hàng năm 1,5 triệu đồng, còn lại học viên đều được bao cấp kinh phí ăn ở từ ban bảo trợ học đường. Nội dung học gồm 2 phần Kinh điển Phật giáo và Thế học (bao gồm các bộ môn bắt buộc như các trường ĐH khác như Triết học Mác Lênin, Lịch sử Đảng, Kinh tế chính trị, Chủ nghĩa xã hội khoa học...).
Sau những giờ học căng thẳng mọi người vui đùa cùng nhau. (Ảnh VNe)
Mỗi năm học khoảng 10 tháng, nghỉ hè khoảng một tháng, các học viên không được về nhà trong suốt thời gian học tập, trừ ngày rằm, mùng một hoặc bố mẹ quê nhà ốm đau.Bắt đầu từ 16h chiều hết giờ học các môn chính, toàn bộ học viên tập trung tại chùa Non Nước trong khuôn viên học viện để tập ngồi thiền và các môn học khác của Phật giáo.(Ảnh VNe)
Thiền là một phương pháp tu tập không thể thiếu đối với mỗi người tu sĩ Phật giáo nói chung và với Tăng Ni sinh Học viện nói riêng. Dưới sự hướng dẫn của Thượng Tọa Thích Tâm Đức tập thể Lớp Ni 2 đã có những giờ Thiền thực hành trở về với chính mình trong những giây phút an lạc...(Ảnh VNe)

Sau 4 năm học ở trường với nhiều môn học trong đó hai chương trình chính là đào tạo Phật học và các môn khoa học xã hội (triết học, ngoại ngữ, vi tính...), tăng ni sinh tốt nghiệp ra trường với bằng cử nhân Phật học.
Học vi tính (Học viện có 30 máy đủ cho 2 ni cô dùng chung một máy).(Ảnh Laodong)
Một ngày theo các lớp học của ni (các sư nữ) ghi lại những hình ảnh về những cử nhân Phật học tương lai.(Ảnh Laodong)
Chăm chú nghe giảng.(Ảnh Laodong)
Nụ cười.(Ảnh Laodong)
Phút nghỉ trưa.(Ảnh Laodong)
Đa phần các sinh viên ở đây đều học tập một cách nghiêm túc, nề nếp. (Ảnh PhatgiaoVietNam)
Một ngày 2 buổi học, tăng ni, ni sinh bắt buộc phải ở nội trú tại ký túc xá của trường. Sau tiếng chuông chùa đúng giờ giới nghiêm ...Các tăng sinh, ni sinh bắt đầu từ nơi nghỉ trên núi xuống giảng đường. (Ảnh PhatgiaoVietNam)
Nơi cửa Phật các sư thầy không chỉ tập trung học tập mà còn có một cuộc sống tràn ngập những tiếng cười vui. (Ảnh Vne)
Trong lớp học thiền (Ảnh PhatgiaoVietNam)
Trong lớp học thiền (Ảnh PhatgiaoVietNam) 
H.H (tổng hợp)