Học sinh Hải Phòng rèn kỹ năng sống như thế nào?

08/07/2018 06:46 LÃ TIẾN
(GDVN) - Nhiều phụ huynh lựa chọn cho con em mình tham gia các lớp kỹ năng sống, trại hè, học kỳ trong quân đội để học tập, rèn luyện tính tự lập, tự tin cho bản thân.

Khác với các kỳ nghỉ hè năm trước, năm nay em Nguyễn Thị Ngọc Bích, học sinh lớp 6D8, Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền (quận Lê Chân) lại lựa chọn cho mình kỳ nghỉ hè 2 tháng tại lớp học bán trú năng khiếu Cung Văn hóa thiếu nhi thành phố Hải Phòng.

Ngọc Bích chia sẻ: “Tham gia lớp học bán trú năng khiếu hè tại Cung Văn hóa thiếu nhi em được trải nghiệm tham gia nhiều hoạt động, em biết tự chăm sóc bản thân mình hơn.

Các thầy, cô còn trang bị cho em kiến thức trong đời sống hàng ngày, ứng xử, giao tiếp với những người chung quanh, cách bảo vệ bản thân. Đặc biệt, em được tham gia những môn năng khiếu yêu thích, như: học đàn, múa, chơi cờ vua…”.

Các em học sinh được trải nghiệm, rèn kỹ năng sống tại Cung Văn hóa thiếu nhi Hải Phòng (Ảnh: Lã Tiến)

Lớp bán trú năng khiếu là mô hình lớp mới tại Cung Văn hoá thiếu nhi thành phố Hải Phòng, lớp học cả ngày từ thứ 2 đến thứ 6, buổi trưa các em học sinh được ăn, nghỉ tại đây và chiều tối gia đình đón.

Học sinh được ôn tập các kiến thức văn hóa, tham gia nhiều môn năng khiếu như: hát, múa, vẽ, đàn, dẫn chương trình, cờ vua, đá cầu, bóng rổ, bơi… tùy theo sở thích, năng lực của mỗi học sinh, Cung sẽ bố trí dạy các môn năng khiếu phù hợp để các cháu có kỳ nghỉ hè vui chơi, bổ ích.

Theo lãnh đạo Cung Văn hóa thiếu nhi Hải Phòng, hiện, lớp bán trú năng khiếu có hơn 300 học sinh, độ tuổi từ lớp 1 đến lớp 7, với mức kinh phí 3,5 triệu đồng/ tháng.

Ông Nguyễn Hữu Toàn, Phó giám đốc Cung Văn hóa thiếu nhi Hải Phòng cho biết, các hoạt động chơi và học tại cung dành cho thiếu niên, nhi đồng đa dạng, với 50 phòng học, 30 bộ môn ở các lĩnh vực nghệ thuật, thể thao, võ thuật, giáo dục trẻ.

Đặc biệt, toán thông minh, trang bị kỹ năng sống và các câu lạc bộ Toán tuổi thơ, ngoại ngữ, dẫn chương trình, tạo hình bóng nghệ thuật, các lớp yêu cầu… Năm 2018, cung có thêm một số lớp năng khiếu mới như lớp bán trú năng khiếu, lớp bơi, bóng rổ, đá cầu... Trong đó, lớp bán trú năng khiếu thu hút đông đảo học sinh theo học, đến nay không còn phòng học; lớp bóng rổ cũng thu hút gần 200 học sinh tham gia…

Lượng học sinh đăng ký theo học trong dịp hè tại Cung văn hóa thiếu nhi thành phố năm nay ước tính hơn 4.000 lượt học sinh, gấp nhiều lần số học sinh tham gia các lớp năng khiếu trong năm học.

Những bộ môn được các em đăng ký nhiều là cờ vua, erobic, vẽ, võ, lớp bán trú năng khiếu, bóng rổ, bơi...

Học sinh được tham gia trại kỹ năng sống tại bãi biển Đồ Sơn, Hải Phòng (Ảnh: Lã Tiến)

Cũng trong tháng 6/2018, Cung Văn hóa Thể thao thanh niên Hải Phòng tiếp nhận hàng nghìn học sinh đăng ký các lớp học, như: đàn, võ, erobic, dẫn chương trình…. Cùng với đó, tại các trung tâm văn hóa các quận, huyện học sinh cũng đến đăng ký các lớp năng khiếu học hè ngày một nhiều hơn.

Theo tìm hiểu của phóng viên, các bậc phụ huynh không chỉ quan tâm cho con em mình tham gia các lớp năng khiếu cố định tại các cung, trung tâm mà còn đăng ký cho con em mình tham gia các lớp trải nghiệm sáng tạo, rèn kỹ năng sống, chăm sóc bảo vệ bản thân.

Các học sinh được rèn kỹ năng sống trong các trại bơi “Bơi cùng Yết kiêu thời đại” do Cung Văn hóa thiếu nhi thành phố, Lữ Đoàn đặc công Hải Quân 126 phối hợp tổ chức nhằm giúp học sinh biết bơi, huấn luyện với các kỹ năng phòng, tránh, ứng phó với các tình huống khẩn cấp; tham gia các trại kỹ năng sống tại Đồ Sơn…

Bên cạnh sự quan tâm của gia đình, với mong muốn con em mình sẽ trưởng thành, nền nếp, tự tin hơn trong cuộc sống, các tổ chức Đoàn, Hội, Đội thành phố Hải Phòng tiếp tục đưa các mô hình, hoạt động cụ thể, tạo cơ hội thuận lợi để thanh thiếu nhi phát huy tính sáng tạo, năng khiếu, rèn kỹ năng sống và ý thức cộng đồng theo hướng phù hợp với nhu cầu của thanh thiếu nhi trong dịp hè.

Năm 2018, Thành Đoàn Hải Phòng tiếp tục phối hợp với Tiểu đoàn 158, xã Ngũ Lão (huyện Thủy Nguyên) tổ chức cho hơn 200 học sinh là chiến sĩ tham gia chương trình học kỳ trong quân đội, với chủ đề “Tôi yêu Hải Phòng”.

Các hoạt động này nhằm trang bị cho học sinh thêm kiến thức về thành phố, tìm hiểu lịch sử về Hải Phòng; huấn luyện giáo dục quốc phòng, rèn luyện kỹ năng sống, tham gia công tác xã hội giúp học sinh có kỳ nghỉ hè thực sự vui tươi và bổ ích.

LÃ TIẾN