Học sinh mua sách vở mới giá cao, giáo viên cũng không khác

20/06/2020 06:27 THANH AN
GDVN- Những phụ huynh khá giả thì số tiền này cũng không phải là quá khả năng nhưng với những gia đình nghèo, những giáo viên hợp đồng thì đó quả là số tiền không nhỏ.

Đến thời điểm hiện này, các Nhà xuất bản đã niêm yết giá sách giáo khoa, vở bổ trợ, sách giáo viên lớp 1 của Chương trình giáo dục phổ thông mới trên wbsite của mình.

Bảng giá mọi loại sách, vở cơ bản của của chương trình mới mà tới đây phụ huynh, giáo viên phải mua đều cao gấp nhiều sách hiện hành.

Vì thế, không chỉ phụ huynh phải bỏ ra một khoản tiền lớn để mua sách, vở bổ trợ cho con em mình học mà ngay cả thầy cô giáo cũng phải đầu tư rất nhiều tiền để mua các loại sách nhằm phục vụ cho việc giảng dạy của mình trong những năm tới đây.

Ảnh chụp bảng giá sách giáo viên từ website của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

Giá sách giáo khoa lớp 1 mới cao gần 4 lần bộ sách cũ

Để chuẩn bị thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới ở lớp 1 vào năm học 2020-202 tới đây thì thời gian qua các Nhà xuất bản đã lần lượt công bố công khai giá từng bộ sách rất cụ thể.

Theo bảng niêm yết giá 4 bộ sách giáo khoa của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam thì bộ Kết nối tri thức với cuộc sống số lượng 10 cuốn có giá 179.000 đồng; bộ sách Chân trời sáng tạo gồm 9 cuốn có giá 186.000 đồng;

Bộ sách Cùng học để phát triển năng lực gồm 10 cuốn có giá 194.000 đồng; bộ sách Vì sự bình đẳng và Dân chủ trong giáo dục gồm 9 cuốn có giá 189.000 đồng.

Bộ sách Cánh diều của Nhà xuất bản Đại học Sư phạm và Nhà xuất bản Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh gồm 9 cuốn có giá 199.000 đồng.

Như vậy, nhìn vào giá của các bộ sách giáo khoa lớp 1 thì chúng ta thấy nó cao gần gấp 4 lần bộ sách lớp 1 của năm học 2019-2020 (54.000 đồng).

Theo lý giải của lãnh đạo các Nhà xuất bản thì sách giáo khoa theo định hướng phát triển năng lực như việc tăng cường kênh hình, hình ảnh hóa nội dung với hệ thống hình ảnh minh họa phong phú, hấp dẫn, in ấn công phu, với khổ sách lớn hơn (19×26,5cm).

Chất lượng giấy, yêu cầu kỹ thuật in được nâng lên nhằm đảm bảo chất lượng hình ảnh, bảo vệ thị lực cho học sinh.

Ngoài ra, các Nhà xuất bản còn phải chi phí cho việc tổ chức hội thảo giới thiệu sách tại các địa phương, tập huấn giáo viên, chi phí in và gửi sách mẫu tới các cơ sở giáo dục, chi phí truyền thông, quảng cáo…

Mỗi môn học đều có vở bổ trợ đi kèm

Theo giá niêm yết của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam thì các môn học của lớp 1 đều có vở bổ trợ đi kèm.

Ảnh chụp bảng giá vở bổ trợ từ website của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

Giá vở bổ trợ cho mỗi bộ sách như sau: bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống có giá 126,000 đồng; bộ Chân trời sáng tạo có giá 138,000 đồng; bộ Cùng học để phát triển năng lực có giá 104,000 đồng và bộ Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục có giá 156,000 đồng.

Ngoài ra, cả 4 bộ sách này đều dùng chung sách bài tập Tiếng Anh 1 có giá 71,000 đồng.

Thực tế thì đây cũng chỉ là những quyển vở bổ trợ được viết sẵn mẫu để học sinh viết theo cho tiện theo kiểu “bia kèm lạc” mà thôi bởi môn học nào thì học sinh cũng phải có vở riêng để ghi chép trên lớp.

Như vậy, chỉ riêng sách giáo khoa, sách tiếng Anh, bài tập tiếng Anh và vở bổ trợ in sẵn thì mỗi học sinh lớp 1 trong năm học tới đây cũng đã có giá trên dưới 500.000 đồng.

Đó là chưa kể những sách bổ trợ, sách nâng cao mà sau này sẽ còn được nhà trường, thầy cô giới thiệu mua thêm khi các em vào học.

Mỗi bộ sách giáo viên có giá từ 390 đến 448 ngàn đồng

Lâu nay, dư luận thường chú ý đến sách giáo khoa chứ chưa chú ý nhiều đến sách giáo viên bởi số lượng sách giáo viên thường phát hành ít hơn.

Nhưng, nếu như học sinh phải mua sách giáo khoa, vở bổ trợ đi kèm thì giáo viên cũng phải mua sách giáo khoa và sách giáo viên với mức giá còn cao hơn.

Theo bảng niêm yết giá 4 bộ sách giáo viên của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam có giá như sau: bộ Kết nối tri thức với cuộc sống có giá 434.000 đồng; bộ sách Chân trời sáng tạo có giá 448.000 đồng;

Bộ Tài chính chấp thuận giá sách giáo khoa mới cao hơn giá sách cũ gần 4 lần
Bộ Tài chính chấp thuận giá sách giáo khoa mới cao hơn giá sách cũ gần 4 lần

Bộ sách Cùng học để phát triển năng lực có giá 433.000 đồng; bộ sách Vì sự bình đẳng và Dân chủ trong giáo dục có giá 390.000 đồng và sách giáo viên Tiếng Anh có giá 47.000 đồng.

Trong các bộ sách giáo viên này thì những giáo viên chủ nhiệm chỉ trừ các cuốn sách giáo viên Thể dục, Âm nhạc, Mĩ thuật là không phải mua.

Các giáo viên bộ môn thì cũng phải mua sách cho cả 5 lớp mình dạy vì đa số các trường tiểu học hiện nay chỉ 1-2 giáo viên dạy 1 môn chuyên.

Dù nhà trường có mua sách nhập vào thư viện và giáo viên có thể mượn nhưng thực tế giáo viên họ thường tự mua để phục vụ lâu dài cho công việc của mình.

Vì thế, vừa sách giáo viên, vừa sách giáo khoa thì mỗi thầy cô giáo cũng phải đầu tư một khoản tiền lớn cho việc mua sách để phục vụ công tác giảng dạy.

Thời gian áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới ở lớp 1 chỉ còn khoảng 2 tháng nữa và giá sách, vở bổ trợ lớp 1 cũng đã được các đơn vị niêm yết giá công khai cụ thể.

Dù biết rằng khi các bộ sách giáo khoa, sách bổ trợ, sách giáo giáo viên tới đây đã được xã hội hóa toàn phần nhưng cứ nhìn vào bảng giá của chương trình lớp 1- lớp nhỏ nhất của học sinh phổ thông mà đã cao như vậy thì các năm tiếp theo có thể còn cao hơn nữa.

Những phụ huynh khá giả thì số tiền này cũng không phải là quá khả năng nhưng với những gia đình nghèo, những giáo viên hợp đồng thì đó quả là số tiền không nhỏ.

Bởi, sách giáo khoa, vở bổ trợ hay sách giáo viên mới chỉ là phần cứng, còn trong thực tế giảng dạy và học tập nó còn phát sinh thêm nhiều loại sách vở khác và vô vàn những khoản chi phí thêm nữa.

Tài liệu tham khảo:

//www.nxbgd.vn/bai-viet/tin-tuc/bang-gia-sach-giao-khoa-lop-1-nam-hoc-2020-2021-9805.htm

//www.nxbgd.vn/bai-viet/tin-tuc/bang-gia/sach-giao-vien/lop-1-theo-chuong-trinh-giao-duc-pho-thong-2018-9807.htm

//www.nxbgd.vn/bai-viet/tin-tuc/bang-gia-sach-bo-tro-lop-1-theo-chuong-trinh-giao-duc-pho-thong-2018-9809.htm

THANH AN