HSSV thuộc diện miễn, giảm học phí được chậm nộp 3 tháng

26/07/2012 09:40 Theo chinhphu.vn
Vừa qua, việc xác nhận Đơn đề nghị cấp tiền hỗ trợ miễn, giảm học phí cho học sinh, sinh viên (HSSV) của một số cơ sở giáo dục chưa nghiêm túc, chưa đúng quy định. Điều này đã gây khó khăn cho các cơ quan chi trả tiền miễn, giảm học phí, ảnh hưởng đến quyền lợi của người học thuộc diện chính sách.
Đây là kết quả của việc kiểm tra, rà soát, đánh giá việc hướng dẫn và thực hiện các chính sách miễn, giảm học phí theo Nghị định 49/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 của Chính phủ do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Thực tế trong quá trình kiểm tra cho thấy, nhiều cơ sở xác nhận tràn lan cho HSSV; cá biệt có cơ sở còn ký khống giấy xác nhận để HSSV tự điền các thông tin còn lại; nhiều cơ sở ngoài công lập cũng thực hiện ký xác nhận cho HSSV…

TRA CỨU ĐIỂM THI ĐẠI HỌC CAO ĐẲNG 2012

Ảnh minh họa

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC


Do đó, để thực hiện đúng quy định của Thông tư liên tịch số 29/2010/TTLT-BGDĐT-BTC-BLĐTBXH ngày 15/11/2010 của Liên Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tài chính và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn thực hiện Nghị định số 49/2010/NĐ-CP, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản yêu cầu Thủ trưởng các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học thực hiện ngay một số nội dung như sau:

- Thực hiện nghiêm túc việc ký xác nhận Đơn đề nghị cấp tiền hỗ trợ miễn, giảm học phí cho học sinh, sinh viên theo đúng mẫu biểu và thời gian quy định tại Thông tư liên tịch số 29/2010/TTLT-BGDĐT-BTC-BLĐTBXH.

- Hàng năm, vào mỗi học kỳ theo thời gian quy định của Thông tư liên tịch số 29/2010/TTLT-BGDĐT-BTC-BLĐTBXH, Thủ trưởng đơn vị xác nhận 1 lần vào Đơn đề nghị cấp tiền hỗ trợ miễn giảm học phí khi đã có đầy đủ thông tin trên đơn theo Mẫu và hoàn toàn chịu trách nhiệm về nội dung đã xác nhận (Phụ lục III kèm theo Thông tư liên tịch số 29/2010/TTLT-BGDĐT-BTC-BLĐTBXH). Nếu học sinh, sinh viên bị mất hoặc thất lạc giấy xác nhận thì thực hiện cấp lại nhưng phải ghi rõ là cấp lần 2 hoặc lần 3…).

- Thực hiện thu học phí chậm 3 tháng đối với học sinh, sinh viên thuộc diện được miễn, giảm học phí kể từ khi bắt đầu bước vào đầu học kỳ mới, để tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên có đủ thời gian nhận tiền hỗ trợ miễn, giảm học phí tại địa phương.

Thực tế, thời gian qua có rất nhiều ý kiến phản ánh về những bất cập trong việc xác nhận thủ tục thực hiện các chính sách miễn, giảm học phí theo Nghị định số 49/2010/NĐ-CP của Chính phủ.

Ngày 10/4/2012, Thủ tướng Chính phủ đã có Công văn yêu cầu Bộ Tài chính báo cáo gấp về tình hình thực hiện phương thức chi trả tiền hỗ trợ miễn, giảm học phí cho các đối tượng HSSV thuộc diện được miễn giảm theo quy định của Nghị định số 49/2010/NĐ-CP, những khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp tháo gỡ kịp thời.

Ngày 22/5/2012, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính và các địa phương tổ chức kiểm tra, rà soát, đánh giá việc hướng dẫn và thực hiện thu, chi, thủ tục thực hiện các chính sách miễn, giảm học phí theo Nghị định 49/2010/NĐ-CP của Chính phủ trong 2 năm qua.


CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Thầy "tra tấn" trò bằng roi mây ở Thái Nguyên: Quá ác độc và vô cảm

45 trường đã có điểm thi ĐH, CĐ: Thủ khoa HV Tài chính đạt 29 điểm

Clip: Rùng mình, giáo viên ở Thái Nguyên kể chuyện "tra tấn" học trò

Thủ khoa CĐ Văn hóa nghệ thuật Yên Bái đạt 31 điểm

Xem clip con bị “tra tấn” ở Thái Nguyên, phụ huynh đòi “xử” giáo viên

TP.HCM: Mờ sương, sĩ tử lên đường thi môn Hoá, Anh, Vẽ

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Tra cứu điểm thi Đại học Cao đẳng 2012

 Nóng trong ngày
 
Xem nhiều nhất trong tháng
Theo chinhphu.vn