Khánh thành thư viện đa chức năng ICTU

20/11/2013 15:04 PV
(GDVN) - Chiều ngày 19 tháng 11 năm 2013, trong không khí hướng về Ngày Nhà Giáo Việt Nam, Trường Đại học Công nghệ Thông tin & Truyền thông trực thuộc Đại học Thái Nguyên tổ chức Lễ khánh thành Thư viện đa chức năng ICTU.

Về dự Lễ Khánh thành có ông Phạm Mạnh Hùng, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, lãnh đạo các trường và Giám đốc thư viện các Trường Đại học thuộc Đại học Thái Nguyên, Đại diện Công ty Cổ phần Giáo dục Đại Trường Phát, là đơn vị cung cấp trang thiết bị quản lý thư viện nhận dạng bằng sóng vô tuyến tuyến RFID (Radio Frequency Identification  ) và đông đảo giảng viên, học sinh nhà trường.

Các đại biểu về dự buổi khánh thành thư viện đa chức năng ICTU


PGS.TS.Phạm Việt Bình cho biết : “Cùng với tốc độ phát triển không ngừng của nền kinh tế là nhu cầu tri thức ngày càng tăng cao, việc tiếp thu những kiến thức, kỹ năng, học thuyết mới là yêu cầu cấp bách với mọi thành viên tham gia vào nền kinh tế tri thức. Thư viện, vốn từ lâu là một nguồn cung cấp thông tin, tri thức chuyên nghiệp và khả tín, cũng không nằm ngoài quy luật này.

Các phát triển vượt bậc trong khoa học kỹ thuật, những biến động chính trị-kinh tế-xã hội dồn dập trong một thập niên qua tạo ra nguồn tư liệu tham khảo và chuyên ngành ngày càng phong phú. Hệ quả của việc này là thư viện ngày càng gia tăng về nội dung (số lượng, chất lượng, chủng loại tài liệu) trong khi đại đa số vẫn đang áp dụng những công nghệ quản lý cũ dẫn đến sự bất cập trong việc  đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của bạn đọc. Chính vì thế nhà trường đã quyết tâm ứng dụng công nghệ quản lý thư viện hiện đại nhất hiện nay cho thư viện trường ”.

Trong khoảng một thập niên trở lại đây, một số thư viện ở các quốc gia phát triển trên thế giới và trong khu vực đã chuyển sang áp dụng quản lý bằng công nghệ RFID, vốn đã được triển khai rất hiệu quả trong quản lý kho tàng, bến bãi và trong cả lĩnh vực an ninh quốc gia. Điển hình là Công nghệ RFID đã được sử dụng hiệu quả trong quản lý thư viện ở những quốc gia tiên tiến trên thế giới và trong khu vực, điển hình như tại Thư viện Quốc gia Singapore.

Hàng nghìn các học sinh, sinh viên đến tham dự buổi khánh thành thư viện


Ông Võ Đại Phúc, Chủ tịch HHĐQT Công ty CP Giáo dục Đại Trường Phát chia sẻ : “Thông qua việc cung cấp, xây dựng và tư vấn giải pháp tự động hoá cho thư viện, áp dụng công nghệ RFID vào thư viện đa chức năng của Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền Thông – Đại học Thái Nguyên, Công ty Cổ phần Giáo dục Đại Trường Phát với hơn “Mười năm đồng hành cùng giáo dục Việt Nam”  hy vọng sẽ tiếp tục triển khai  chuyển giao công nghệ hiện đại tới các thư viện  ở Việt Nam”.

RFID là công nghệ sử dụng các tín hiệu vô tuyến vô hình và vô hại để phát hiện và đọc thông tin một cách trực tiếp từ nhiều vật phẩm (sách, đĩa quang v.v…).  RFID sẽ thay thế cho cả công nghệ từ (phòng chống thất thoát) và mã vạch (quản lý lưu hành) trong hoạt động thư viện. Nhiều vật phẩm có thể được kích hoạt hay huỷ kích hoạt báo động cùng lúc khi thực hiện thao tác mượn/trả, và thông tin vật phẩm cũng ngay lập tức được lưu vào hệ thống cùng với thông tin của bạn đọc, tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức cho nhân viên thư viện.


PV