Khó khăn đến mấy cũng không để học sinh bỏ học, thầy cô bỏ trường

Thủy Phan
(GDVN) - Bộ trưởng đã động viên, thăm hỏi thầy cô và các em học sinh vùng lũ lụt vượt quá khó khăn, tạo điều kiện để các em được đến trường, tránh tình trạng bỏ học.

Trong ngày 23/10, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra, khảo sát tình hình khắc phục hậu quả do lũ lụt gây ra cho ngành giáo dục các tỉnh miền Trung.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trao quà cho học sinh vùng lũ ở Quảng Bình. (Ảnh: L.T)

Tại buổi làm việc với ngành giáo dục tỉnh Quảng Bình, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh, sự cố lũ lụt vừa qua đã gây ra hậu quả rất lớn đối với ngành giáo dục Quảng Bình nói riêng và các tỉnh miền Trung nói chung.

Bộ Giáo dục kêu gọi ủng hộ đồng bào miền Trung

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình, đợt mưa lũ vừa rồi đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng về người và tài sản đối với ngành giáo dục của tỉnh.

100% trường và cơ sở giáo dục của tỉnh bị ảnh hưởng, trong đó, có 70% trường và cơ sở giáo dục bị ảnh hưởng nặng.

Tổng thiệt hại toàn Ngành ước tính trên 105 tỷ đồng, trong đó: khối trực thuộc Sở thiệt hại 25 tỷ đồng; khối Phòng GD&ĐT huyện, thành phố 80 tỷ đồng.

Chia sẻ với ngành giáo dục tỉnh Quảng Bình, Bộ trưởng đã động viên, đồng thời giao nhiệm vụ cho các phòng, cơ sở giáo dục địa phương cần rà soát lại toàn bộ chương trình trong thời gian bão lũ học sinh phải nghỉ học.

Từ đó xây dựng kế hoạch cụ thể để cho học sinh học bù, tuy nhiên không được dồn ép để tránh tình trạng quá tải.

Bộ trưởng động viên, thăm hỏi các em học sinh trường Tiểu học Đại Phong (huyện Lệ Thủy, Quảng Bình). (Ảnh: L.T)

Bộ trưởng Nhạ cũng cho rằng, cần phải tạo điều kiện hết sức để tất cả học sinh được đến trường đầy đủ, dù khó khăn đến mấy cũng không để học sinh bỏ học, không thể thầy cô giáo rơi vào khó khăn trong công tác.

Theo đó, Bộ trưởng đã yêu cầu Sở GD&ĐT các địa phương thống kê những thiệt hại do mưa lũ gây ra, đặc biệt là những nơi sách vở bị ngập, hư hỏng do mưa lũ để cung cấp đầy đủ cho học sinh, tránh tình trạng thiếu sách vở.

Trường học tan hoang vì mưa lũ, hàng nghìn học sinh chưa thể đến trường

Bộ trưởng cũng đã chia sẻ và thông cảm với các thầy cô ở vùng lũ lụt, bởi ở những vùng vốn đã khó khăn thì khi gặp bão lũ lại càng khó khăn hơn.

Bộ trưởng mong muốn các thầy cô giáo ở những vùng này sẽ cố gắng hơn nữa vượt qua khó khăn với tinh thần của một nhà giáo, hết lòng vì học sinh.

Bên cạnh vấn đề học tập, Bộ trưởng cũng lưu tâm đến vấn đề sức khỏe. Theo đó, hiện Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo các trường y trực thuộc Bộ về địa phương thăm khám sức khỏe, chữa bệnh và phòng bệnh cho học sinh vùng lũ để các cháu sớm có điều kiện học tập bình thường.

Trong đợt làm việc này, Bộ GD&ĐT đã trao tặng trước mắt gần 1,5 tỉ đồng và nhiều sách vở, cặp sách, thiết bị dạy học cho 5 tỉnh miền Trung - những tỉnh gánh chịu hậu quả nặng nề trong đợt bão lũ vừa qua, trong đó tỉnh Quảng Bình được hỗ trợ gần 600 triệu đồng.

Số tiền và vật chất này được quyên góp từ đợt quyên góp ủng hộ miền Trung của toàn ngành giáo dục do Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát động.

Tại chuyến thăm, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cùng đoàn công tác đã đến thắp hương và thăm hỏi gia đình em Trần Ngọc Hào, (học sinh lớp 9, trường THCS Gia Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) bị lũ cuốn trôi.

Sau đó, đoàn đến thăm và tặng quà cho trường Trường tiểu học Đại Phong, xã Phong Thủy, huyện Lệ Thủy - ngôi trường bị thiệt hại nặng trong trận lũ lụt vừa qua.

Chiều cùng ngày, đoàn công tác của Bộ GD&ĐT cũng đã đi kiểm tra, thăm hỏi tại các cơ sở giáo dục chịu thiệt hại trong đợt lũ lụt vừa qua tại tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.

Thủy Phan
Đang tải tin...