Khởi nghiệp lĩnh vực Y học chính xác của N2TP nhận vốn đầu tư từ BK Fund

01/10/2021 13:29 Cao Kim Anh
GDVN- Công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực Y học chính xác N2TP công bố đã huy động vốn thành công Vòng hạt giống từ nhà đầu tư BK Fund.

Được thành lập năm 2020, BK Fund là quỹ đầu tư mạo hiểm của Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội với mục tiêu hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp tiềm năng tại Việt Nam với các khoản đầu tư lên đến 1 triệu USD.

Trường Đại học Bách Khoa là một trong những trường đại học lâu đời nhất Việt Nam đã ươm mầm cho sự phát triển của nhiều doanh nhân công nghệ và các tập đoàn lớn như Phú Thái Group, Austdoor Group, MISA, BKAV, AhaMove và GotIt.

Công ty CP Giải pháp Công nghệ N2TP được thành lập năm 2020, là một startup ứng dụng công nghệ AI & Big data để đưa ra giải pháp hỗ trợ bệnh viện và các nhà lâm sàng trong cá thể hóa điều trị cho từng bệnh nhân.

N2TP là một trong những startup đầu tiên của Việt Nam trở thành thành viên của chương trình tăng tốc NVIDIA Inception do NVIDIA tổ chức.

Lễ ký kết hợp tác đầu tư của BK Fund và N2TP (Ảnh Cao Kim Anh)

“Những năm gần đây, công nghệ và khoa học dữ liệu (data science) được coi là hai yếu tố quan trọng tạo nên các bước đột phá trong lĩnh vực cá thể hóa chăm sóc sức khỏe và điều trị bệnh. Những thành tựu này đang vượt ra khỏi quy mô nghiên cứu và ngày càng được ứng dụng nhiều tại bệnh viện, trở thành công cụ đắc lực hỗ trợ các nhà lâm sàng theo dõi, chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh.

Đội ngũ của N2TP kết hợp các kiến thức Y – Dược học với những tiến bộ về phân tích dữ liệu y tế để tạo ra hệ sinh thái các giải pháp Y học chính xác giúp nhà lâm sàng quyết định liệu pháp điều trị phù hợp nhất cho từng bệnh nhân vào đúng thời điểm”, ông Hồ Hải Phong, Nhà đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của N2TP chia sẻ.

Ông Hồ Hải Phong, Nhà đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của N2TP. (Ảnh Cao Kim Anh)

Theo ông Phạm Tuấn Hiệp, Giám đốc điều hành BK Fund cho biết: “N2TP là đại diện của những bạn trẻ, có ý tưởng, tham vọng, tiềm năng trong lĩnh vực công nghệ y tế. BK Fund đánh giá cao sự khác biệt của N2TP trong việc đưa các nghiên cứu khoa học vào ứng dụng thực tiễn, những vấn đề nóng của xã hội, tạo nên giá trị rộng, có khả năng thương mại hóa để BK Fund tìm cơ hội đầu tư. Chúng tôi sẽ tích cực hỗ trợ để N2TP có thể mang những giải pháp này đến các nước đang phát triển khác trong khu vực Đông Nam Á”.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Phạm Đình Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Quản lý BK Fund, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Phú Thái cho rằng: “BK Fund được lập ra với mục đích hỗ trợ sinh viên của Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội có những ý tưởng khởi nghiệp triển vọng, tiềm năng.

Sinh viên Trường Đại học Bách Khoa nếu có cơ hội kết hợp với những trường đại học khác ví dụ như trong dự án này là của Trường Đại học Dược Hà Nội thì rất tuyệt vời, đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay. N2TP là những người trẻ dám làm, dám mơ ước, thực hiện, đó là động lực lớn tạo nên sức ảnh hưởng lớn cho lớp trẻ của Việt Nam dám khởi nghiệp”.

Ông Phạm Đình Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Quản lý BK Fund, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Phú Thái. (Ảnh Cao Kim Anh)

Tại Việt Nam, sản phẩm hỗ trợ cá thể hóa liều dùng của N2TP đang được triển khai tại nhiều cơ sở y tế trên cả nước, bao gồm các bệnh viện tuyến trung ương, tuyến tỉnh và một số bệnh viện tư nhân.

“Sản phẩm đã hỗ trợ cá thể hóa liều dùng cho rất nhiều bệnh nhân tại bệnh viện chúng tôi. Việc hiệu chỉnh liều cho từng bệnh nhân trở nên nhanh chóng và chính xác hơn, đồng thời đảm bảo hiệu quả điều trị và hạn chế nguy cơ gây phản ứng không mong muốn của thuốc. Đội ngũ chuyên môn cũng luôn sẵn sàng để hướng dẫn sử dụng và tư vấn hiệu chỉnh liều cho các ca bệnh phức tạp”, một cán bộ lâm sàng của một bệnh viện tại Hà Nội đang sử dụng sản phẩm.

Trong năm 2021, N2TP đã kí hợp đồng hợp tác nghiên cứu với Viện Nghiên Cứu Vì Sự Phát Triển, Cộng Hòa Pháp (IRD France) trong lĩnh vực phân tích dữ liệu giải mã trình tự ADN và xây dựng biểu đồ hệ gene (genome graph). Đội ngũ R&D của N2TP đặt mục tiêu không ngừng nghiên cứu và chuyển hóa các nghiên cứu thành những sản phẩm ứng dụng trong thực tiễn điều trị, ngày càng hoàn thiện hệ sinh thái Y học chính xác của mình.

Cao Kim Anh