Không cho trẻ đến trường là đánh mất quyền cơ bản nhất của các em

06/09/2016 11:23 Thủy Phan - Thanh Bình
(GDVN) - Trong khi học sinh trên toàn quốc đã khai giảng bước vào năm học mới, thì gần 1.000 em học sinh ở Hà Tĩnh vẫn chưa được bố mẹ cho đến lớp.

Tình trạng này diễn ra tại xã Kỳ Hà (thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh), vì nhiều gia đình muốn nhận được nhiều chính sách hỗ trợ từ chính quyền địa phương.

Gần 1.000 em học sinh ở xã Kỳ Hà vẫn chưa được đến trường vì phụ huynh muốn được miễn giảm hết các khoản đóng góp (Ảnh: Đ.N)

Ngày khai giảng năm học mới đã trôi qua, học sinh ở các trường trên toàn quốc đang háo hức bước vào năm học mới. 

Thế nhưng, gần 1.000 em học sinh ở ba cấp (mầm non, tiểu học, THCS) tại xã Kỳ Hà (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) vẫn ở nhà vì bố mẹ không cho đến trường.

Theo tìm hiểu của phóng viên, những học sinh này không được bố mẹ cho đến trường vì họ muốn chính quyền địa phương thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ.

Không được đến lớp, nhiều em tập trung ra đồng chơi (Ảnh: Đ.N)

Từ ngày xảy ra sự cố môi trường biển, gia đình bà Nguyễn Thị Hường (ở xóm 9, xã Kỳ Hà) gặp khó khăn trong sinh kế.

“4 đứa con của tôi đang tuổi đi học, nhưng bây giờ chúng tôi không biết làm gì để có tiền nuôi con. Chúng tôi đã kiến nghị lên chính quyền địa phương miễn tất cả các khoản đóng góp thì chúng tôi mới có thể yên tâm cho con tiếp tục học”, bà Hường cho biết.

Theo thống kê của UBND xã Kỳ Hà, ngày 5/9 chỉ có 140/330 em học sinh mầm non đến khai giảng, ở cấp tiểu học là 132/694 học sinh và cấp THCS là 285/530.

Thầy Trần Minh Đức, Hiệu trưởng trường tiểu học Kỳ Hà cho biết, việc nhiều học sinh không tới trường đã làm xáo trộn trong việc sắp xếp lịch dạy và học, khiến tâm lý giáo viên bất an.

Ông Phan Duy Vĩnh, Phó chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh cho biết, xã Kỳ Hà là một trong 54 thôn xóm trên địa bàn chịu thiệt hại bởi sự cố môi trường biển. Chính quyền địa phương đang nỗ lực để thực hiện công tác đền bù, nhưng một số hộ dân vẫn chưa hợp tác để kiểm kê, kiểm đếm thiệt hại.

“Người dân muốn địa phương miễn học phí và miễn các khoản đóng góp xây dựng trường vì cho rằng họ bị thiệt hại kinh tế bởi sự cố môi trường biển.

Về vấn đề miễn học phí, huyện đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh, ngày 24/9 tới tỉnh sẽ trình Hội đồng nhân dân để quyết định.

Còn khoản đóng góp xây dựng trường, UBND xã Kỳ Hà đã có phương án giảm 1/3 các khoản, nhưng một số phụ huynh vẫn không đồng tình, đòi miễn giảm 100%, đồng thời yêu cầu mua sách vở, quần áo cho tất cả con em họ”, ông Vĩnh nói.

Cũng theo ông Vĩnh, hiện chính quyền địa phương và nhà trường đang nỗ lực để thuyết phục người dân cho con tới trường, vì việc không cho con đi học là vô lý, mất quyền lợi của các em.

Thủy Phan - Thanh Bình