Lần đầu tiên, học sinh Phú Quý được thi tốt nghiệp tại đảo

12/06/2021 07:27 Đỗ Quyên
GDVN- Phương án dùng tàu biển đưa đề thi ra đảo là vẹn cả đôi đường. Học sinh được thi ở đảo, trong khi không tốn kém ngân sách nhiều.

Đã nhiều năm nay, cứ vào mỗi mùa thi tốt nghiệp trung học phổ thông, học sinh tại huyện đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận lại khăn gói theo tàu vào đất liền để dự thi.

Học sinh Phú Quý vào đất liền dự thi tốt nghiệp năm học 2018-2019 (Ảnh CTV)

Việc phải đưa học sinh vào đất liền dự thi không chỉ gây khó khăn, vất vả cho chính các em khi phải di chuyển một quãng đường khá xa, nhiều em lại say tàu xe đến mệt lả, cùng với tâm lý không ổn định nên ít nhiều ảnh hưởng đến chất lượng kỳ thi.

Cùng với đó, nhiều ban ngành của tỉnh cũng phải vất vả lo toan nơi ăn chốn ở, phương tiện đưa đón, chăm sóc học sinh từ đảo vào đất liền. Có thể nói đến mùa thi năm ngoái, chỉ còn Bình Thuận là địa phương duy nhất trên cả nước phải đưa học sinh vào đất liền dự thi như thế.

Để tạo điều kiện khắc phục những khó khăn ấy, thời gian vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Thuận đã trình 2 phương án tổ chức kỳ thi cho học sinh tại đảo lên Ủy ban nhân dân tỉnh.

Ảnh CTV
Thời 4.0 rồi, có phải thuê máy bay chở đề thi ra đảo Phú Quý là lựa chọn tối ưu?

Phương án 1: thuê trực thăng đưa đề thi ra đảo và chở bài thi vào đất liền, tuy nhiên việc thuê trực thăng sẽ tốn khá nhiều kinh phí (dự kiến gần 700 triệu đồng/2 lượt).

Phương án 2: thuê tàu cao tốc vận chuyển đề thi ra đảo và chở bài thi vào đất liền.

Sau thời gian nghiên cứu 2 phương án mà Sở Giáo dục trình lên, mới đây, Ủy ban nhân tỉnh Bình Thuận đã chọn phương án 2 là thuê tàu cao tốc đưa đề thi ra đảo và mang đề thi vào đất liền.

Để đảm bảo an toàn cho kỳ thi tại đảo, Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban chỉ đạo Phòng chống thiên tai nắm rõ dự báo thời tiết những ngày sẽ diễn ra kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông để chủ động điều chỉnh lịch chạy tàu cho phù hợp.

Cùng với đó, tỉnh cũng yêu cầu Sở Giáo dục phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện đảo Phú Quý xây dựng phương án chi tiết ra, vào đảo và khâu giao nhận đề thi bài thi thật chi tiết, rõ ràng.

Lãnh đạo Trường Trung học phổ thông Ngô Quyền cho biết, số lượng học sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2021 tại huyện đảo Phú Quý năm học này khoảng 250 thí sinh.

Nhiều em phải nhờ bạn dìu mới lên được bờ (Ảnh tác giả)
Phú Quốc, Lý Sơn thi tại chỗ, sao Phú Quý cứ phải tập trung học trò vào đất liền

Công tác tổ chức kỳ thi đã được chuẩn bị kỹ lưỡng, đảm bảo đúng yêu cầu để tổ chức kỳ thi diễn ra tuyệt đối an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế. Cơ sở vật chất đã được rà soát và chuẩn bị đầy đủ.

Niềm vui của người dân huyện đảo khi con em được thi tại quê nhà

Ông Ngô Tấn Lực - phó chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Quý, cho biết việc tổ chức điểm thi tại đảo sẽ đáp ứng nguyện vọng của phụ huynh, học sinh và nhân dân từ nhiều năm nay, nhất là trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Thầy giáo Đỗ Thành Danh, cũng bày tỏ: “Phương án dùng tàu biển đưa đề thi ra đảo là vẹn cả đôi đường. Học sinh được thi ở đảo, trong khi không chi ngân sách nhiều, để đầu tư việc khác đáng chi hơn”.

Em Thùy Trang, cựu học sinh Trường Trung học phổ thông Ngô Quyền cho biết: “Khi nghe tin năm học này các em học sinh được thi tại quê nhà, em cũng thấy vui lây.

Các em sẽ không phải khăn gói vào đất liền trước mấy ngày, không bị say tàu như tụi em ngày trước vật vã đến mấy ngày mới lại sức. Được thi tại trường tâm lý cũng ổn định, an tâm hơn nên sẽ làm bài tốt hơn”.

Phương án cho học sinh huyện đảo thi tại chỗ và thuê tàu cao tốc vận chuyển đề thi ra đảo, bài thi vào đất liền của tỉnh Bình Thuận đã nhận được sự đồng tình rất lớn của dư luận vì đã đặt lợi ích của học sinh lên trên và cũng tiết kiệm được khá nhiều kinh phí.

Đỗ Quyên