Lãnh đạo đến dự khai giảng muộn, không xin lỗi mà còn hoạnh họe, bày trò thị uy

16/09/2016 16:38 Bài và ảnh: LÊ VĂN VỴ
(GDVN) - “Ngày khai giảng, lãnh đạo về dự trễ không xin lỗi mà còn hoạnh họe thầy cô, bắt khoan, bắt nhặt… bày ra kiểm tra”.

LTS: Khai giảng là một ngày lễ thiêng liêng, tạo dấu ấn quan trọng cho cả học sinh, giáo viên và nhà trường.

Vậy nhưng vừa qua ở Hà Tĩnh xảy ra một sự cố rất đáng tiếc, buổi lễ khai giảng chỉ còn 5 phút là kết thúc thì đoàn đại biểu huyện mới đến...

Thầy giáo Lê Văn Vỵ đã có thông tin phản ánh về vụ việc.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả!

Theo thông tin phản ánh của một số giáo viên trường Trung học Cơ sở Nguyễn Biểu, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh, ngày 5/9/2016 khi lễ khai giảng còn 5 phút kết thúc thì đoàn đại biểu dự lễ của huyện, do Phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân huyện Đức Thọ mới đến.

“Chúng tôi được thông báo, lễ khai giảng năm nay có đại diện lãnh đạo huyện về dự nên nóng lòng chờ; nhưng chờ mãi không thấy, đến khi lễ sắp kết thúc, đại biểu mới đến, nên chủ trì cũng lúng túng”, một giáo viên (đề nghị giấu tên) trao đổi.

Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Biểu, Đức Thọ, Hà Tĩnh.

Đến muộn, không tham gia được phần lễ, lãnh đạo huyện tham gia phần còn lại là tọa đàm.

Thay vì chia sẻ, động viên, khuyến khích, chúc mừng thầy cô trong ngày khai giảng, vị Phó Chủ tịch lên chấn chỉnh nề nếp, chỉ trích, phê bình, khiến cho không khí hân hoan của ngày khai giảng bị dội một gáo nước lạnh”, một thành viên trong Ban giám hiệu nhà trường cho biết.

Thầy Hiệu trưởng nhà trường phân trần:

Xong phần lễ, một số giáo viên và lớp trực học sinh lo dọn dẹp bàn ghế, nên có chút ít xộc xệch và lộn xộn ví như đi vào đi ra ở những phút đầu của phần tọa đàm là có thể thông cảm được.

Nhưng thật buồn, tại ngày khai giảng tập thể sư phạm nhà trường chúng tôi không được chia sẻ và thông cảm”.

Ở lễ khai giảng, lãnh đạo địa phương dự là được rồi, cần gì phải phát biểu!

Ngày khai giảng, thầy Hiệu trưởng gửi gắm hai mong muốn. Một là nếu cấp trên có về dự thì nên đi đúng giờ, kẻo cơ sở nóng lòng chờ, không về hay về muộn thì nên nhắn tin cho cơ sở biết.

Và hai là những ngày lễ 20/11, hay ngày khai giảng nên có thái độ cư xử đúng mực; nên chăng lấy động viên, khích lệ, thay cho phê bình, chỉ trích…

Mong muốn ấy nhận được phản ứng một vị trong lãnh đạo huyện: “Chúng tôi sẽ trở lại trường ngày gần nhất”.

Tưởng là nói đùa, nhưng ngày 9/9/2016, sau khai giảng vừa 3 ngày, đoàn cán bộ huyện do ông Trần Hoài Đức (Phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân huyện) và cán bộ Phòng nội vụ, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Đức Thọ đã đến trường làm việc với Hiệu trưởng “chấn chỉnh” kỷ cương, nề nếp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Nghề giáo cao quý, nhưng cũng đầy thách thức”

Không dừng lại ở đó, đồng chí lãnh đạo phòng nội vụ đã nhắc nhở đồng chí Hiệu trưởng làm công tác từ thiện phải báo cáo với lãnh đạo xã…

Nào đã hết, ngày 12/9, trường Trung học Cơ sở Nguyễn Biểu nhận được Công văn của Sở Giáo dục và Đào tạo thông báo vào 14h ngày 13/9/2016, đoàn kiểm tra của Sở sẽ về kiểm tra trường chuẩn quốc gia.

Vừa mới khai giảng, liên tục kiểm tra, khiến lãnh đạo, giáo viên trường Trung học Cơ sở Nguyễn Biểu hoang mang không hiểu điều gì đang đến với trường.

Chẵng lẽ chỉ vì đại biểu đến dự lễ khai giảng muộn, mà trường chuốc họa sao?”, thầy X. lo lắng.

Chúng tôi đã gặp trực tiếp ông Trần Hoài Đức (Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Đức Thọ) để trao đổi về vấn đề này.

Theo ông Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện, người được phân công dự lễ khai giảng với trường Trung học Cơ sở Nguyễn Biểu là  đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa (Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng chỉ huy quân sự huyện Đức Thọ) nhưng  vì lý do có việc đột xuất nên không tham dự được.

Còn tôi được phân công dự với trường Trung học Cơ sở Hoàng Xuân Hãn. 

Sau khi dự ở trường Trung học Cơ sở Hoàng Xuân Hãn, tôi mới xuống trường Trung học Cơ sở Nguyễn Biểu”.

Trao đổi về vấn đề phê bình, chỉ trích trong khai giảng, ông Đức cho hay, ông chỉ nhắc rằng:

Không phải phê bình mà chỉ góp ý nhắc nhở thôi. Đã không tổ chức tọa đàm thì thôi, tọa đàm thì phải tổ chức nghiêm túc, khi vào đầy đủ mới làm.

Phải chuẩn bị hội trường, đã hội đàm phải sắp xếp ngồi theo chữ U.

Đằng này, bàn ghế xộc xệch, áo nắng giáo viên vắt lên ghế, chương trình không có, thầy Hiệu trưởng nói, giáo viên vào ra lộn xộn, cho nên tôi không đồng tình và nhắc nhở rút kinh nghiệm”.

Ông Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện cũng xác nhận thông tin ngày 9/9/2016, sau 3 ngày khai giảng có đến làm việc với Hiệu trưởng trường Trung học Cơ sở Nguyễn Biểu.

Cùng đi còn có Phó phòng Nội vụ, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện.

Nhưng chúng tôi đến trường Trung học Cơ sở Nguyễn Biểu sau khi đã đến trường Tiểu học để tìm hiểu mô hình trường học mới VNEN.

Nội dung làm việc với Hiệu trưởng trường Trung học Cơ sở Nguyễn Biểu chủ yếu trao đổi rút kinh nghiệm, chấn chỉnh kỷ cương nề nếp theo tinh thần kết luận 05 và chỉ thị 33.

Thầy giáo mơ ước một lễ khai giảng "giáo viên không buồn, học sinh không mệt"

Mặt khác, chúng tôi đến kiểm tra để đẩy nhanh tiến độ thi công nhà chức năng cho nhà trường”.

Được biết thầy giáo Trần Quốc Thường là người sáng lập nhóm Nhân ái Hồng La đã là cầu nối đến các nhà hảo tâm trong và ngoài nước giúp đỡ hàng ngàn lượt cụ già cô đơn, bệnh tật, trẻ em tàn tật, nạn nhân chất độc da cam.

Theo ông Phó Chủ tịch, hoạt động nhân ái của thầy Thường rất tốt. Trong buổi làm việc ngày 9/9/2016, đồng chí phó Phòng Nội vụ huyện chỉ nhắc nhở thầy Thường phải báo cáo với xã, chứ không căng thẳng gì.

Nghe tin sự việc, thầy giáo hưu trí Nguyễn Văn K. (70 tuổi, xã Yên Hồ) chua chát:

Nghĩ mà ngao ngán cho vị thế của nhà trường và thầy cô giáo. Ngày khai giảng, lãnh đạo về dự trễ không xin lỗi mà còn hoạnh họe thầy cô, bắt khoan, bắt nhặt hết chỗ nói. Lại còn bày ra kiểm tra để thị uy”.

Bài và ảnh: LÊ VĂN VỴ