Lộ trình cải cách tiền lương mới, xin hãy ưu tiên giáo viên trẻ, nhân viên

23/09/2021 06:40 BÙI NAM
GDVN- Những lực lượng giáo viên trẻ, nhân viên trường học hiện nay thu nhập khá thấp (chỉ trên dưới 3-4 triệu đồng mỗi tháng), không đủ trang trải cuộc sống.

Vào chiều ngày 17/8/2021 tại phiên thảo luận của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về dự thảo Nghị quyết tiêu chí, định mức phân bổ chi thường xuyên ngân sách Nhà nước năm 2022, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu quan điểm:

"Dứt khoát phải cải cách tiền lương vào 1/7/2022, không thể chậm được vì lương là để kích thích kinh tế, đầu tư. Có thể dịch bệnh ảnh hưởng nhưng quyết tâm vẫn làm được, vì vẫn còn nguồn dư cho cải cách tiền lương”.

Giải trình thêm về nguồn cải cách tiền lương, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, các địa phương hiện còn 252.000 tỷ đồng còn dư cho tăng lương. "Nguồn để dành tăng lương từ tháng 7 năm 2022 đã sẵn sàng", ông Phớc khẳng định [1].

Tuy nhiên, thực tế tình hình đến giai đoạn hiện nay thì việc tăng lương đồng loạt, tăng lương tất cả người hưởng lương từ đơn vị sự nghiệp công lập từ nguồn ngân sách là việc làm khó, cả nước đang căng mình, dồn toàn lực trong đó có ngân sách cho chống dịch với mục tiêu đảm bảo sức khỏe, tính mạng, an toàn cho nhân dân cả nước đẩy lùi dịch bệnh, đưa cuộc sống sớm trở lại bình thường.

Chỉ đạo của Đảng, việc làm quyết liệt của Chính phủ được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Ngày 17/9/2021, tại trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị đã họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nghe Ban cán sự đảng Chính phủ báo cáo về tình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 2021, dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2022; tình hình thực hiện ngân sách nhà nước năm 2021, dự toán ngân sách nhà nước năm 2022 và kế hoạch tài chính - ngân sách nhà nước 3 năm 2022 - 2024; thời điểm thực hiện cải cách chính sách lương.

Cùng dự có Ban Bí thư, đại diện có các Ban, Bộ, Ngành trung ương.

Bộ Chính trị nhất trí chủ trương báo cáo Ban Chấp hành Trung ương, Quốc hội xem xét cho chủ trương về thực hiện lùi thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương mới theo Nghị quyết số 27-NQ/TW, ngày 21/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương khoá XII. [2]

(Ảnh minh họa: Lã Tiến)

Tình hình hiện nay, với việc dùng toàn nguồn lực để chống dịch, để toàn dân sớm trở lại cuộc sống bình thường mới thì việc tiếp tục lùi thời điểm tăng lương cho tất cả các đối tượng hưởng lương từ ngân sách là điều dễ hiểu.

Đối với lĩnh vực giáo dục, nhiều giáo viên trẻ và nhân viên trường học có thu nhập khá thấp, lại một thời gian dài không được tăng lương cơ sở nên khiến cuộc sống họ gặp rất nhiều khó khăn, khó mà yên tâm công tác, cống hiến nên rất mong Chính phủ nghiên cứu, xem xét ưu tiên xứng đáng đối với nhóm đối tượng này trong lộ trình cải cách tiền lương.

Kiến nghị ưu tiên cải thiện thu nhập cho giáo viên trẻ, nhân viên trường học, người có thu nhập thấp

Như đã trình bày, việc tăng lương cho tất cả các người hưởng lương từ ngân sách là rất khó khi kinh tế đất nước đã dùng mọi nguồn lực để tập trung chống dịch, mục tiêu lớn hơn là chăm lo an toàn, sức khỏe, tính mạng của nhân dân và chăm lo cho các gia đình đang gặp khó khăn do dịch bệnh, đã có nhiều lần ngân sách chi hỗ trợ cho các đối tượng ảnh hưởng dịch, rồi các nguồn chi phí khác như xét nghiệm, điều trị bệnh, vắc xin,…

Giáo viên mầm non mới ra trường ở Sài Gòn sẽ được tăng lương gấp đôi
Giáo viên mầm non mới ra trường ở Sài Gòn sẽ được tăng lương gấp đôi

Thực tế thì việc hoãn tăng lương đã thực hiện 2 lần, lần 1 từ 01/7/2020, lần 2 vào 01/7/2021 và việc hoãn tăng lương lần này vào 01/7/2022 cũng là điều cần thiết, mỗi người phải hy sinh việc tăng lương một ít để dành toàn lực chống dịch, chăm lo sức khỏe nhân dân.

Thực tế có rất nhiều người được hỗ trợ nhiều đợt từ chính sách đúng đắn của Chính phủ, giúp đỡ nhiều người vượt qua khó khăn, cảm ơn Chính phủ.

Nhưng những lực lượng giáo viên trẻ, nhân viên trường học hiện nay thu nhập khá thấp (chỉ trên dưới 3-4 triệu đồng mỗi tháng), không đủ trang trải cuộc sống, nhất là trong giai đoạn hiện nay.

Do họ vẫn "hưởng lương" nên họ chưa nhận được bất kỳ khoản hỗ trợ nào khác, khi thu nhập thì lại khá thấp, là một trong những nhóm yếu thế đáng nhận được sự trợ giúp.

Trước mắt theo quan điểm cá nhân người viết, những giáo viên, nhân viên trường học có lương, thu nhập thấp trên rất cần được hỗ trợ, mong Chính phủ nghiên cứu, xem xét có chính sách hỗ trợ cải thiện thu nhập để những đối tượng trên để họ yên tâm công tác, cố gắng cống hiến, giảng dạy và giáo dục các em học sinh.

Về lâu dài khi thực hiện lộ trình cải cách tiền lương mới, mong sao các giáo viên mới ra trường và nhân viên trường học sẽ được quan tâm đúng mực để có thể yên tâm sống được với nghề và làm tốt nhất công việc của mình.

Tài liệu tham khảo:

[1] https://vnexpress.net/chu-tich-quoc-hoi-dut-khoat-tang-luong-tu-thang-7-nam-sau-4341952.html

[2] https://nld.com.vn/chinh-tri/bo-chinh-tri-nhat-tri-chua-thuc-hien-lui-thoi-diem-cai-cach-tien-luong-moi-20210917174014957.htm

BÙI NAM