Lớp tiếng Anh miễn phí của nữ sinh nghèo vượt khó

20/07/2021 06:36 Ngân Chi
GDVN- Xuất thân trong gia đình thuần nông, Thanh Trà hiểu rõ những khó khăn, trở ngại trong việc tiếp cận với kiến thức của nhiều đứa trẻ, đặc biệt là học ngoại ngữ.

Bí quyết vượt khó của nữ sinh đam mê tình nguyện

Không chỉ sở hữu một bảng thành tích nổi trội trong học tập, nữ sinh Đào Thị Thanh Trà (sinh viên năm cuối ngành Đông phương học, Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng) còn được biết đến là một gương mặt điển hình trong các hoạt động xã hội.

Đến với ngành học hiện tại, theo Thanh Trà, đó là một cơ duyên may mắn: “Thực ra, ngành học hiện tại không phải là nguyện vọng ưu tiên của tôi khi xét tuyển đại học, nhưng có lẽ cơ duyên đã đưa tôi đến với ngành Đông phương học và mở ra ngày nhiều cơ hội trải nghiệm, khiến tôi ngày càng yêu quý.

Chuyên ngành Đông phương học không chỉ trang bị cho tôi những kiến thức về lịch sử, văn hóa, chính trị, ngôn ngữ… của nhiều quốc gia, vùng miền trên thế giới mà còn giúp tôi khám phá những giá trị nhân văn xung quanh mình.

Bên cạnh đó, chương trình đào tạo của ngành còn có những học phần mang tính ứng dụng, hỗ trợ sinh viên trong việc tích lũy những kỹ năng mềm cần thiết, phục vụ cho công việc trong tương lai”.

Nữ sinh Đào Thị Thanh Trà. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông tại Nghệ An với đông anh chị em, lại gặp không ít khó khăn, nhưng Thanh Trà vẫn khiến rất nhiều người nể phục với tinh thần vượt khó vươn lên, bằng bảng thành tích học tập vô cùng xuất sắc, đồng thời là Đảng viên trẻ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đi đầu trong các hoạt động tình nguyện.

Bên cạnh việc chăm chỉ học tập và năng nổ tham gia các hoạt động, nữ sinh còn tranh thủ thời gian đi làm thêm để đỡ đần gia đình trang trải cuộc sống và chi phí học tập.

Trong suốt 4 năm đại học, cô đã trải qua nhiều công việc làm thêm như trợ giảng tiếng Anh, giáo viên dạy tiếng Anh, nhân viên bán tour du lịch…

Thanh Trà chia sẻ: “Gia đình tôi có 7 người, vì các con đều trong độ tuổi ăn học nên bố mẹ rất vất vả. Thấu hiểu được điều đó, tôi luôn tự nhủ, bản thân phải cố gắng vươn lên, vượt qua những rào cản phía trước để học tập thật tốt, tìm kiếm một công việc ổn định để giúp đỡ bố mẹ và các em học tập.

Những ngày tháng trên giảng đường đại học không chỉ là lúc tôi tập trung học tập, nghiên cứu mà còn là lúc bản thân phải sống tự lập, tích cực tham gia các chương trình, hoạt động để tích lũy kinh nghiệm, chăm chỉ làm việc để kiếm thêm thu nhập, trang trải học phí và chi phí sinh hoạt hàng tháng.

Có thể nói, trong suốt thời gian gắn bó trên giảng đường đại học, năm học cuối cùng chính là khoảng thời gian có thể đánh gục bất cứ ai cho dù có mạnh mẽ đến cỡ nào, bởi lẽ, tất cả những nhiệm vụ, yêu cầu, bài thi,… ở năm thứ 4 đều đòi hỏi sự hoàn hảo từ mọi mặt. Chính vì vậy, với tôi, chặng đường “về đích” cũng diễn ra đầy khó khăn và áp lực.

Tuy nhiên, tinh thần lạc quan của bản thân cùng kỹ năng quản lý thời gian đã giúp tôi cân bằng được quỹ thời gian của mình.

Là một người rất hay lo xa nên khi nắm được lịch hoạt động của thời gian sắp tới, tôi sẽ lập trình ngay trong đầu thứ tự thời gian của những thứ cần làm.

Mỗi tối trước khi đi ngủ, tôi nằm suy nghĩ dự kiến diễn biến các hoạt động vào ngày mai và đặt nhắc nhở điện thoại những điều cần làm để tránh trường hợp để sót.

Với tôi, bí quyết để vượt qua khó khăn, thử thách không có gì quá công thức, bài vở, chỉ cần chúng ta có một chút động lực, lý do nào đó để bám víu thì dù công việc có khó khăn đến nhường nào thì chúng ta vẫn sẵn sàng vượt qua”.

Thanh Trà nhận giải thưởng “Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương”. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Đó chính là bí quyết để Đào Thị Thanh Trà ghi tên mình vào bảng thành tích trong suốt 4 năm học đại học với các danh hiệu như: “Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương” năm học 2019-2020, giải thưởng Sao tháng Giêng năm 2020, “Sinh viên xuất sắc tiêu biểu học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2020...

Nhắc đến lý do khiến bản thân hăng say với các hoạt động thiện nguyện, Thanh Trà khẽ mỉm cười: “Có lẽ, lý do duy nhất để tôi có niềm say mê với hoạt động thiện nguyện chính là tấm lòng sẻ chia với cộng đồng, xã hội. Tôi hy vọng có thể góp sức, cống hiến để những mảnh đời bất hạnh ngoài kia có một cuộc sống bớt cơ cực hơn, mang đến một xã hội hạnh phúc hơn.

Các chuyến đi tình nguyện đã mang lại cho tôi rất nhiều điều và đó cũng chính là những thứ mà bản thân cần phải trang bị cho tương lai như kỹ năng mềm, đặc biệt là kỹ năng sinh tồn, kiến thức về con người, văn hóa, địa lý… của những vùng miền được đặt chân đến hay cả những điều thú vị trong tất cả những chặng đường đã trải qua.

Hành trình tình nguyện đã đưa tôi đến rất nhiều nơi, gặp gỡ nhiều hoàn cảnh trong cuộc sống, nhưng với bản thân tôi, hoạt động đáng nhớ nhất chính là chương trình tình nguyện “Xuân yêu thương” được thực hiện vào tháng 01/2020 tại xã A Ting (Đông Giang, Quảng Nam), khi những điều ý nghĩa mà chúng tôi mang đến và được bà con nơi đây trân quý đón nhận. Đó cũng là động lực để chúng tôi viết tiếp những chặng đường thiện nguyện, lan tỏa tấm lòng yêu thương đến với những miền đất mới”.

Lớp học tiếng Anh cho trẻ của Thanh Trà diễn ra đều đặn vào mỗi buổi chiều. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Dạy tiếng Anh miễn phí cho trẻ em nghèo

Xuất thân trong một gia đình không dư dả về kinh tế, Thanh Trà hiểu rõ những khó khăn, trở ngại trong việc tiếp cận với kiến thức của nhiều đứa trẻ, đặc biệt là học ngoại ngữ. Chính vì vậy, nữ sinh đã phối hợp cùng Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh xã Ngọc Sơn (Quỳnh Lưu, Nghệ An), tổ chức hoạt động dạy tiếng Anh trực tuyến miễn phí cho trẻ em tại quê nhà.

Thanh Trà hào hứng chia sẻ: “Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, những người trẻ chúng tôi cũng mong muốn tạo ra một hoạt động sinh hoạt hè phù hợp, đồng thời, giúp các em học sinh có cơ hội học tập, ôn luyện kiến thức tiếng Anh một cách có hệ thống, nên hoạt động dạy tiếng Anh trực tuyến miễn phí đã ra đời.

Hiện tại, dự án đã thực hiện được 2 tuần với hơn 100 học sinh tham gia, từ lớp 1 đến lớp 9. Đặc biệt, đối tượng học sinh không chỉ là các bạn nhỏ tại xã Ngọc Sơn mà hoạt động còn thu hút được sự quan tâm từ nhiều đơn vị và tỉnh thành khác trên cả nước như Hà Tĩnh, Bắc Ninh,…

Lớp học thường kéo dài khoảng 1,5 tiếng vào mỗi buổi chiều trong tuần. Vào mỗi buổi tối và sáng ngày hôm sau, tôi sẽ soạn bài và chuẩn bị tài liệu, bài tập cho các lớp học của buổi tiếp theo”.

Thanh Trà tham gia chiến dịch Hoa Phượng Đỏ 2021. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

“Bước đầu cũng gặp không ít khó khăn. Vấn đề lớn nhất trong quá trình đứng lớp là một số bạn nhỏ chưa quen với phần mềm Zoom nên đôi khi giờ học bị gián đoạn do trục trặc kỹ thuật. Hầu hết trong buổi học, tôi đều theo dõi cách học và lực học của mỗi bé nên các bé đều nắm được bài học và hoàn thành bài tập về nhà rất đầy đủ.

Buổi dạy đầu tiên sau khi nhận nhiệm vụ đứng lớp, các bé cũng như các phụ huynh đều rất nhiệt tình và hợp tác. Mặc dù buổi học đầu tiên còn gặp nhiều vấn đề về kỹ thuật nhưng sau khi đã ổn định được, các em học sinh hưởng ứng rất nhiệt tình và nghiêm túc, các buổi học tiếp theo đều rất chất lượng và đạt yêu cầu.

Sau một vài tuần học tập, tôi nhận thấy các bé đã nắm vững kiến thức cơ bản sau khi đã được ôn tập một cách tổng hợp, tự tin hơn và sôi nổi hơn. Đó cũng là mong muốn của tôi khi tham gia đồng hành với lớp học. Hiện tại, lớp học tiếng Anh online này giống như một niềm vui nho nhỏ mỗi ngày, khi được giúp đỡ và đồng hành cùng các bạn nhỏ trong thời gian sinh hoạt hè, ứng phó với tình hình phức tạp của dịch Covid-19”, ánh mắt của nữ sinh như đong đầy niềm vui.

Trước đó, nữ sinh cũng tham gia chiến dịch Hoa Phượng Đỏ 2021 do trường Trung học phổ thông Quỳnh Lưu 4 tổ chức, chính là mô hình sinh viên trẻ hỗ trợ học sinh lớp 12 ôn tập trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2021.

Chia sẻ về những dự định sắp tới, Thanh Trà cho biết, cô sẽ tiếp tục học cao học để nâng cao trình độ chuyên môn, phục vụ cho công việc trong tương lai. Bên cạnh đó, cô cho biết, vẫn sẽ tiếp tục đồng hành cùng các hoạt động tình nguyện, như lớp học tiếng Anh online miễn phí mà cô đang giảng dạy hiện tại.

Ngân Chi