Mục tiêu khối A, thủ khoa khối B trường Khoa học Tự nhiên

(GDVN) - Hà Trung Phong, chàng thủ khoa trường ĐH KHTN rất bất ngờ với thành tích mình có được, trọng tâm của Phong là khối A nhưng lại đậu khối B với điểm cao.

(GDVN) – Hà Trung Phong - chàng thủ khoa ĐH Khoa học Tự nhiên (KHTN) - ĐH Quốc gia Hà Nội với 29 điểm (Toán 10, Hóa 9, Sinh 9,75) rất bất ngờ với kết quả này, bản thân em và bố mẹ vẫn dè chừng nói: “cứ để im biết đâu là kết quả nhầm”.

{iarelatednews articleid='8375,8239,8141,7919,7566'}

Được tin chàng học sinh tại quê hương “rừng cọ, đồi chè” đậu thủ khoa, bạn bè, thầy cô lớp tin 12A1 trường THPT chuyên ĐH KHTN (nơi Phong theo học) thay nhau hỏi thăm, chia sẻ niềm vui. Bình thường trong lớp Phong là người ít nói, ít phát biểu nên được coi là “kín tiếng”. Gặp Phong tại nhà riêng, xã Hương Xạ, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ sau thời gian nghỉ hè mới hay, để có được thành tích như hôm nay ít ai biết rằng ngay từ khi 12 tuổi Phong đã phải “khăn gói quả mướp” xa gia đình bắt đầu hành trình “dùi mài kinh sử”.

Niềm vui cảu người bố với thành quả của chàng thủ khoa Hà Trung Phong. Ảnh Xuân Trung
Niềm vui cảu người bố với thành quả của chàng thủ khoa Hà Trung Phong. Ảnh Xuân Trung
 

Ở trọ từ năm lớp 6

Hà Trung Phong sinh ra trong gia đình mẹ làm dược sĩ, bố Phong đã có thâm niên hơn 20 năm làm công nhân nhà máy chè tại địa phương. Bố Phong, chú Hà Trung Sỹ khi nói về đứa con trai duy nhất của mình luôn tự hào, Phong là người dễ bảo, ngoan. Có lẽ bản tính siêng học ẩn hiện ngay từ nhỏ, hễ hôm nào đi học về được điểm kém hoặc làm bài không như mong muốn là biểu hiện ngay ra mặt. “Tính Phong từ nhỏ đã mê đọc sách và làm toán. Làm sai bài nào là biểu hiện ra mặt như nhăn nhúm, khó chịu, nổi cáu ngay” bố Phong kể.

Theo chú Hà Trung Sỹ, Phong từ nhỏ đã phải xa gia đình sớm để đi học. Từ năm lớp 1-5 là thời gian Phong ở nhà với bố mẹ nhiều nhất. Cũng thời gian này, Phong liên tục giành được giải từ các cuộc thi Toán của huyện, tỉnh. Phát hiện ra tố chất mạnh về các môn tự nhiên, gia đình Phong đã hướng cho em theo nghiệp ngay từ nhỏ.

Bắt đầu lên lớp 6, dự định của gia đình là cho học trường THCS Hạ Hòa để gần gia đình, nhưng cũng cách nhà 15km. Bố Phong bảo: “Học xa 15km hằng ngày đi lại cũng khó khăn, bố mẹ đi làm không đưa đón được, Phong tự đi học cũng rất lo vì đường xa. Sau khi xem xét từ yếu tố lực học, điều kiện để vào trường chuyên, gia đình quyết cho em học ở trường chuyên THCS Thanh Ba” bố Phong nhớ lại.

Hà Trung Phong, chàng thủ khoa ĐH KHTN với 29 điểm, đồng thời đỗ cả trường Đại học Ngoại thương với 27,5 điểm. Ảnh Xuân Trung
Hà Trung Phong, chàng thủ khoa ĐH KHTN với 29 điểm, đồng thời đỗ cả trường Đại học Ngoại thương với 27,5 điểm. Ảnh Xuân Trung
 

Chú Hà Trung Sỹ cho rằng, đây là bước ngoặt đánh dấu quá trình tạm thành công sau này của Phong. Học xa nhà có lẽ mẹ Phong (cô Trương Thị Hồng Thư) là người lo lắng nhất: “Thời đó Phong còn nhỏ lắm, người lại gầy không được có da thịt như bây giờ, lại phải thuê nhà, mọi sinh hoạt cá nhân đều tự lo. Gia đình vẫn muốn Phòng học gần nhà. Tuy nhiên Phong vẫn quyết tâm nói: Bố mẹ cứ để con đi” cô Thư nhớ lại thời gian đầu Phong xa nhà.

Quãng thời gian theo học cấp II, cũng là lần đầu tiên xa nhà thực sự, lúc nhớ nhà, nhớ mẹ, Phong thầm nhớ lời động viên của bố: “Ngày trước, nhiều người đi học thiếu sinh quân từ năm 13 tuổi, cũng học được. Thôi, con cố gắng”.

Kết thúc thời gian học cấp II, Phong liên tục có tên trong danh sách học sinh giỏi của huyện, nhiều thầy cô khuyên nếu học cấp III nên học chuyên ĐH KHTN thì tốt. Sau những lời động viên đó, gia đình đã mạnh dạn để Phong thi vào cấp III trường THPT chuyên ĐH KHTN, sau đó tiếp tục thi chuyên Hùng Vương (Việt trì, Phú Thọ). Tiếp tục đỗ cả hai trường, Phong chọn hệ chuyên trường ĐH KHTN làm bến đỗ tiếp theo.

Theo lời chú Hà Trung Sỹ, mỗi lần Phong chuyển cấp là một lần ốm nên thân. Khi còn học cấp II ở Thanh Ba, sau cơn sốt rất may bố có  mặt kịp thời đưa đi bệnh viện cấp cứu do viêm abidan cấp. Thời gian vào cấp III ở Hà Nội cũng một trận ốm nhừ tử.

 “Gà công nghiệp” đỗ 2 trường đại học

Ham chơi game, mê nhạc Pop:

Hà Trung Phong cho biết, ngay từ khi bắt đầu vào lớp 10 của trường THPT chuyên ĐH KHTN đã bắt đầu mê game.

Ngoài ra, sở trường của Phong là hát, có thể hát bất cứ bài nào khi được nghe và thể loại nhạc yêu thích nhất là Pop.

Bố mẹ chàng thủ khoa Hà Trung Phong vẫn thường có khẩu hiệu trêu: “Làm ăn tích cóp để nuôi gà công nghiệp”, có lẽ do bản tính Phong không ngao du, không chơi bời mà chỉ tìm sách mang về nhà học nên mới có “khẩu hiệu” như vậy.

Khi gặp chúng tôi tại nhà riêng, bố của chàng thủ khoa ĐH KHTN không giấu nổi niềm vui: “So với bạn bè cùng lứa, Phong là đứa ít đi chơi, hầu như mọi hoạt động bên ngoài là không biết gì. Việc Phong đỗ thủ khoa, lúc đầu gia đình chưa tin, bảo cứ đề im rồi xem, biết đâu nhà trường nhầm nên cũng chưa cho hàng xóm biết” bố Phong nói.

Theo gia đình, do tính nhút nhát và lành nên khi đi học xa gia đình rất lo lắng vì sợ ra ngoài bị bạn bè bắt nạt, dễ tin người. Chẳng thế, khi còn học ở trường THPT chuyên KHTN, gia đình mỗi tháng phải cắt cử người xuống thăm một lần.

Phong cho biết, năm nay trước khi đi thi vào trường ĐH KHTN chỉ đặt mục tiêu là đỗ vào khoa Công nghệ sinh học, ngoài ra không có mong ước gì hơn. Với kết quả 28,75 được làm tròn thành 29 điểm, Hà Trung Phong đỗ thủ khoa đầu vào của trường ĐH KHTN năm nay.

Theo thông tin từ cậu thủ khoa này, trước đó Phong có thi khối A vào khoa Kinh tế đối ngoại của trường ĐH Ngoại thương Hà Nội và cũng đạt 27,5 điểm, so với điểm chuẩn năm trước Phong thừa 1 điểm.

Rất ít khi Phong được ngồi bên mẹ như thế này do đi học xa nhà. Ảnh Xuân Trung
Rất ít khi Phong được ngồi bên mẹ như thế này do đi học xa nhà. Ảnh Xuân Trung
 

 

Với thành tích thủ khoa trường ĐH KHTN, Hà Trung Phong rất bất ngờ vì trọng tâm là ở khối A chứ không là khối B. “Có lẽ thi xong khối A, tâm lí thi khối B lần 2 có thoải mái hơn, khối A tâm lí nặng hơn, áp lực hơn nên em làm có phần sai sót nhiều” Hà Trung Phong cho biết.

Theo Phong, điểm khối B có thể còn cao hơn nữa nếu buổi làm bài môn Hóa không bị đau bụng, ở môn Toán khối A do chủ quan nên đã làm sai ngay câu đầu tiên.

Phong cho biết, trong thời gian nghỉ 1 tháng này là lúc mà em quyết định sẽ theo học trường nào. “Hiện tại đang là 50-50, em ở nhà nghỉ và tham khảo ý kiến của nhiều người trước khi chọn trường nào để học trong năm tới” Phong ung dung cho biết.

Ước mơ của chàng thủ khoa ĐH KHTN chỉ đơn giản là học xong, ra trường có việc làm và nuôi sống đủ bản thân.

Xuân Trung

 

alt
 
 

 

Đang tải tin...