Ngày đầu chấm thi khối A: Dưới điểm 5 khá nhiều

(GDVN) - Sau hai ngày chấm thi của hai trường có lượng TS đông nhất (ĐH, CNHN) và trường năm đầu tuyển sinh (ĐH TN& MT) cho thấy, điểm khối A dưới 5 khá nhiều.

(GDVN) - Các giám khảo của hai trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và Đại học Tài nguyên và Môi trường đều cho biết, qua hai buổi chấm bài thi ĐH, chất lượng bài làm của thí sinh chưa thật cao, phổ điểm dưới 5 điểm khá nhiều.

{iarelatednews articleid='7034'}

Thứ trưởng Bùi Văn Ga đã có buổi "thị sát" công tác tổ chức chấm thi tại 2 trường Đại học, ĐH Công nghiệp HN (trường có số lượng thí sinh đống nhất, hơn 55.000 thí sinh dự thi) và trường ĐH Tài nguyên và Môi trường (trường năm đầu tiên tuyển sinh).

Tại trường Đại học Công nghiệp HN, với số lượng thí sinh đông như trên, nhà trường đã phải huy động 70 giám khảo chấm bài các môn tự luận (môn trắc nghiệm hợp đồng chấm với Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục), trong đó có 1/3 số giảm khảo phải thuê các giáo viên dạy toán của các trường khác. Các giám khảo đều bảo đảm 5 năm dạy toán liên tục.

Thí sinh chuẩn bị bước vào giờ làm bài. Ảnh Xuân Trung
Thí sinh chuẩn bị bước vào giờ làm bài. Ảnh Xuân Trung
 

Tại Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường, theo Hiệu trưởng Hoàng Ngọc Quang, năm đầu tuyển sinh nhà trường tiếp nhận với gần 3.000 thí sinh dự thi, trường đã huy động 11 giám khảo là giảng viên của trường thực hiện chấm các môn tự luận (các môn thi trắc nghiệm hợp đồng chấm với Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng), Theo ông Quang, trường tổ chức chấm thi từ 11-7 và dự kiến tới 17-7 sẽ hoàn tất công tác chấm thi.

Tại 2 trường này, theo thống kê cho thấy, phần lớn các giám khảo đều cho biết, qua hai buổi chấm thi các môn khối A, chất lượng bài làm của thí sinh chưa thật cao, phổ điểm dưới 5 điểm khá nhiều, số bài thi đạt điểm khá cũng có nhưng rất hãn hữu và chưa có bài thi đạt điểm tuyệt đối.

"Qua hai buổi chấm cho thấy chất lượng bài làm của thí sinh còn kém, điểm thi chủ yếu trong khoảng 3-5 điểm, điểm cao nhất hiện nay theo ghi nhận là 7 điểm", thầy Nguyễn Bá Hoan (Trường Đại học Công nghiệp HN) cho biết.

Tương tự, ở các môn xã hội tại Đại học Công nghiệp HN, thầy giáo Nguyễn Văn Phẩm chấm thi môn văn cho rằng, điểm dưới năm trong môn văn cũng chiếm đa số.

Lãnh đạo 2 trường Đại học này cho biết, do lượng giáo viên nhà trường thiếu nên phải thuê giáo viên THPT chấm, nhưng mọi công tác về đảm bảo chất lượng đều đạt yêu cầu của Bộ Giáo dục đề ra. Theo quy định, trước khi chấm thi, các giám khảo phải bốc thăm túi đề, chấm hai vòng độc lập ở hai phòng khác nhau.

Theo  quy định mới của Bộ GD&ĐT, năm nay cán bộ chấm thi không được tiết lộ bất kỳ thông tin nào có liên quan đến bài làm của thí sinh trong suốt quá trình chấm thi nhằm bảo đảm công bằng và các tiêu cực có thể xảy ra. Sau khi các trường công bố kết quả thi, nếu thí sinh có thắc mắc về bài thi có thể áp dụng theo quy chế thi để tổ chức phúc khảo bài thi, đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

Cán bộ Ban thư ký khi được giao nhiệm vụ dồn túi đánh phách, không được tham gia tổ thư ký chấm thi và ngược lại. Trước khi chấm thi, các bộ môn phải tổ chức thảo luận đáp án, thang điểm, chấm thử và rút kinh nghiệm trước khi chấm chính thức. Chấm thi theo quy trình hai vòng độc lập tại hai phòng chấm riêng biệt. Cán bộ chấm thi không tự động quy tròn điểm của bài thi.

Bộ GD&ĐT

Xuân Trung

Đang tải tin...