Ngày nhà giáo trên thế giới như thế nào?

21/11/2012 12:06 Theo Đất Việt
Không chỉ ở Việt Nam mà còn tại nhiều quốc gia khác nhau, ngày này diễn ra hết sức đặc biệt.

Ngày hiến chương các nhà giáo là cơ hội để những học sinh, sinh viên trên khắp thế giới, bày tỏ lòng biết ơn và vinh danh giáo viên của họ.

Ngày nhà giáo quốc tế

Theo UNESCO, ngày quốc tế vinh danh các giáo viên trên toàn thế giới được lựa chọn vào ngày 5/10 hàng năm (lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1994), với tên gọi ngày Quốc tế giáo viên. Ngày này được tổ chức Giáo dục Quốc tế (EI) cũng chính là liên bang công đoàn toàn cầu đại diện cho lĩnh vực giáo dục trên toàn thế giới lựa chọn. Mỗi năm, ngày Quốc tế giáo viên được lựa chọn theo 1 chủ đề khác nhau.

Học sinh - giáo viên rộn ràng trong ngày nhà giáo.

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC

Có rất nhiều quốc gia công nhận ngày 5/10 là ngày của giáo viên, chẳng hạn như Azerbaijan, Bulgaria, Estonia, Đức, Lithuania, Cộng hòa Moldova, Hà Lan, Pakistan, Philippines, Qatar, Romania, Nga, Serbia và Mauritius…

Mặc dù có ngày Quốc tế giáo viên chung cho toàn thế giới nhưng ở nhiều quốc gia, ngày lễ tôn vinh các nhà giáo lại được chọn riêng và có cách thức tổ chức khác nhau.

Trung Quốc

Ngày nhà giáo được tổ chức vào ngày 10/9 hàng năm. Trước đây, ngày này được lựa chọn theo ngày sinh nhật của Khổng Tử (27/8) nhưng sau đó đã thay đổi.

Học sinh Trung Quốc trong ngày hiến chương nhà giáo.

Ấn Độ

Tại Ấn Độ, ngày của giáo viên được tổ chức vào ngày 5/9 – trùng ngày sinh của Tiến sĩ Sarvepalli Radhakrishnan, Tổng thống thứ hai của Ấn Độ. Ngày này, sinh viên trong trường học có trách nhiệm giảng dạy đàn em của họ cách thức bày tỏ, lòng biết ơn tới các giáo viên.

Hàn Quốc

Ngày hiến chương nhà giáo của Hàn quốc là ngày 15/5. Các học sinh tặng thầy cô giáo của họ những bông hoa cẩm chướng để biểu hiện cho tình yêu và lòng tôn kính. Ngoài ra, cũng giống như ở Việt Nam, các cựu học sinh thường đến viếng thăm và tặng những món quà đầy ý nghĩa cho thầy cô giáo cũ. Hầu hết học sinh được nghỉ học trong ngày lễ này.

Thái Lan

Tại Thái Lan, ngày của giáo viên được tổ chức vào 16/1. Trong ngày này, tất cả các trường đều cho học sinh nghỉ học và tổ chức mít-tinh, biểu diễn văn nghệ chào mừng.

Điểm nổi bật của ngày này bao gồm các hoạt động tôn giáo. Một buổi lễ tôn giáo được tổ chức để cầu nguyện cho các nhà giáo và các hoạt động khác nhằm tăng cường sự thống nhất trong giới giáo viên.

Brunei

Ở Brunei, Ngày Nhà giáo được tổ chức vào ngày 23/9 để kỷ niệm ngày sinh của nhà lãnh đạo Sultan Omar Ali Saifuddien III. Đây là vị lãnh đạo quốc gia lần đầu tiên đã nhấn mạnh tầm quan trọng của giáo dục và đưa ra chính sách giáo dục miễn phí trong nước.

Nga

Tại Nga, ngày của giáo viên đã được tổ chức vào ngày chủ nhật đầu tiên của tháng Mười. Nhưng bắt đầu từ năm 1994, ngày giáo viên Nga được tổ chức trùng với ngày Quốc tế giáo viên là 5/10.

Mỹ

Tại Mỹ, ngày Nhà giáo được tổ chức vào ngày thứ Ba trong tuần đầu tiên của tháng 5. Ngày lễ được cử hành với nghi thức long trọng và vui tươi. Một số hoạt động diễn ra trong trường học, để tôn vinh giáo viên.

Iran

Tại Iran, ngày Nhà giáo được tổ chức vào ngày 2/5. Lý do lựa chọn ngày ngày để tưởng niệm vụ ám sát giáo sư Iran Ayatollah Morteza Motahhari. Giáo sư này không chỉ đóng góp rất lớn cho ngành giáo dục mà còn là một nhà văn nổi tiếng của Iran.

Ngày nhà giáo ở Iran.

Thổ Nhĩ Kỳ

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, ngày Nhà giáo được tổ chức vào ngày 24/11. Tại đất nước ngày, nghề dạy học được coi là nghề thiêng liêng và không gì so sánh nổi.

Chile

Tại Chile, vào năm 1967, ngày 11/9 đã được lựa chọn là Ngày nhà giáo - "Dia del Maestro". Sau đó 10/12 hàng năm được chọn, bởi vào ngày này, nhà thơ Chile Gabriela Mistral đã nhận giải Nobel. Năm 1977, một lần nữa ngày nhà giáo chuyển sang ngày 16/10, nhằm tôn vinh những sáng lập của Hiệp hội giáo viên Chile.

Ba Lan

Ngày 14/11 được coi là ngày nhà giáo hay còn gọi là ngày giáo dục quốc gia Ba Lan. Vào ngày này năm 1773, vua Ba Lan Stanisoaw Poniatowski đã thành lập Ủy ban giáo dục quốc gia.

Ma rốc không tổ chức kỉ niệm

Ở Ma rốc mặc dù có lựa chọn ngày giáo viên quốc gia nhưng hầu như họ không tổ chức một hình thức kỷ niệm gì trong ngày này. Bởi các giáo viên nước này cho rằng, đất nước mình còn nghèo và thậm chí cho tới năm 2012 vẫn có tới gần 40% nhân dân đang mù chữ, do vậy không có lý do gì phải quan tâm tới ngày này.

Nhật Bản không có ngày Nhà giáo

Điều bất ngờ là tại một quốc gia lớn như Nhật Bản, ngày Nhà giáo lại không thịnh hành và rất ít người quan tâm.

Người Nhật quan niệm nếu tổ chức ngày Giáo viên thì sẽ khơi dậy trong dư luận sự đố kị giữa các nghề nghiệp khác. Không chỉ có nghề giáo mà còn nghề y, nghề luật sư, kỹ sư… cũng đáng vinh danh.

Thêm nữa ở Nhật Bản, bất kể ngày nào, giờ nào và trong mọi hoàn cảnh, giáo viên cũng luôn luôn được tôn trọng. Họ được đề cao ở khắp mọi nơi. Có một câu chuyện là: Khi một cô giáo trẻ bước lên tàu điện ngầm, lập tức một cụ già cao tuổi hơn đứng lên nhường ghế cho cô. Điều này khiến cô giáo hết sức bất ngờ nhưng cụ già nói: “Vì cô là giáo viên nên cô được tôn trọng”.

NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Chia sẻ xúc động về ngày 20/11 của những Facebook nổi tiếng

GS Nguyễn Minh Thuyết kể về thầy - NGND Đoàn Thiện Thuật

Bỏ người yêu, bỏ nơi phồn hoa, cô giáo đến với học sinh “làng cùi”

GS.Phạm Minh Hạc: "Làm Bộ trưởng vẫn mong được gọi một chữ... thầy"

Câu chuyện xúc động ngày 20/11: Cha - Người thầy đầu tiên của tôi

GS.Phạm Minh Hạc: "Làm Bộ trưởng vẫn mong được gọi một chữ... thầy"

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

Những người mẹ gìn giữ tâm hồn cho con

Những người mẹ gìn giữ tâm hồn cho con

Những người mẹ gìn giữ tâm hồn cho con

Những người mẹ gìn giữ tâm hồn cho con

GS.Phạm Minh Hạc: "Làm Bộ trưởng vẫn mong được gọi một chữ... thầy

GS.Phạm Minh Hạc: "Làm Bộ trưởng vẫn mong được gọi một chữ... thầy

GS.Phạm Minh Hạc: "Làm Bộ trưởng vẫn mong được gọi một chữ... thầy

Theo Đất Việt