Nghi án bé gái lớp 1 bị xâm hại: Vẫn còn nhiều điều bất thường cần làm rõ

14/03/2017 12:57 Phương Linh
(GDVN) - Theo luật sư Nguyễn Văn Đức, cho tới nay, vụ nghi án bé L. bị xâm hại trong trường còn rất nhiều điều bất thường, mà cơ quan Công an cần tập trung điều tra.

Liên quan đến các thông tin mới nhất của vụ việc bé gái học lớp 1 nghi bị xâm hại ở trường, chiều ngày 13/3, Thượng tá Đoàn Văn Phê – Phó Trưởng Công an quận Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh cho biết, qua giám định sơ bộ ban đầu, màng trinh của bé L. không bị rách, không phát hiện thấy có tinh trùng trong âm đạo.

Công an quận Thủ Đức nhận định rằng, không thể có hành vi giao cấu với bé L., nhưng còn hành vi dâm ô có hay không, thì cơ quan điều tra vẫn đang tiếp tục xác minh, điều tra, làm rõ.

Sáng ngày 14/3, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam về thông tin này, luật sư Nguyễn Văn Đức – Đoàn luật sư TP.Hồ Chí Minh (bảo vệ quyền lợi cho gia đình nạn nhân) chia sẻ: Với vụ việc của bé L., hiện vẫn còn rất nhiều điều bất thường, mà cơ quan Công an cần tập trung điều tra, làm rõ ràng.

Đối với kết quả giám định, luật sư Nguyễn Văn Đức cho rằng, việc này là hoàn toàn bình thường. Bởi lẽ, khi mới xảy ra vụ việc, khi đi khám thì Bệnh viện Từ Dũ đã đưa ra nhận định là màng trinh của bé không bị rách.

Luật sư Nguyễn Văn Đức cho rằng vụ bé L. vẫn còn rất nhiều bất thường cần làm rõ (ảnh: P.L)

Còn với việc không phát hiện thấy có tinh trùng trong âm đạo, luật sư Đức giải thích: Bé đi học về, đến nhà bác ruột tắm (được cháu bác ruột tắm), tối mới về nhà phát hiện ra việc này, nên việc tắm này đã xóa đi hoàn toàn dấu vết.

“Nếu gia đình biết có việc này xảy ra, chắc chắn sẽ không bao giờ có việc tắm cho bé vào buổi chiều” – luật sư Đức nói tiếp.

Luật sư Nguyễn Văn Đức nhấn mạnh: Việc nói cháu bé té ngã (như Phòng Giáo dục Thủ Đức đưa ra nhận định), hay là cháu tự gây ra chảy máu cho mình là không thể xảy ra.

Nguyên nhân, vết xước của bé L. nằm sâu bên trong vùng kín, mà cơ chế gây ra việc té ngã, hay việc bị xâm hại là hoàn toàn khác nhau. Cơ quan điều tra chỉ cần tổ chức giám định thì sẽ biết ngay việc này.

Về những nghi vấn liên quan đến camera số 4 bị mất dữ liệu, Công an quận Thủ Đức nói do chị lao công của trường vô tình cúp đi cầu dao tổng, làm cho camera không ghi được hình ảnh.

Đại diện cho phía gia đình nạn nhân, luật sư Nguyễn Văn Đức đã phản bác thông tin này từ phía cơ quan điều tra.

Theo luật sư Đức, chị C. (mẹ của nạn nhân L.) đã khẳng định một lần nữa, chiếc camera số 4 chạy hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, khi đến thời điểm 11h18 đến 12h22 của ngày xảy ra vụ việc, màn hình bỗng nhiên bị đen thui, không có hình ảnh.

Trong khi đó, trước và sau thời điểm này, camera phát hình ảnh hoàn toàn bình thường. Chính vì vậy, Công an nói do cầu dao tổng bị cúp điện, camera không ghi được hình ảnh là chưa chính xác.

“Do đây là những dữ liệu vô cùng quan trọng, ghi vào đúng thời điểm xảy ra vụ việc đối với bé L., nên tôi đề nghị các bộ phận nghiệp vụ của Bộ Công an cần phải niêm phong lại camera số 4 này ngay lập tức, đưa đi giám định và cần thiết phục hồi dữ liệu, thì mọi việc sẽ rõ ràng” – luật sư Nguyễn Văn Đức đề xuất.

Luật sư Nguyễn Văn Đức còn đưa ra nhận định rằng, trong vụ việc này, Công an quận Thủ Đức đã vào cuộc quá chậm.

“Cho tới nay, sự việc đã xảy ra gần 1 tháng, có những việc đáng lý ra cần đẩy nhanh tiến độ hơn, thu thập và xúc tiến nhanh hơn, nhất là đối với chi tiết của camera số 4, mà thực tế thì Công an lại đi nghe lời giải thích của trường, chứ không niêm phong và giám định camera số 4” – luật sư Đức bức xúc.

Thêm nữa, luật sư Nguyễn Văn Đức còn thể hiện sự bức xúc của mình, khi kết quả giám định pháp y đối với bé L. phải cả tháng mới có, là quá lâu.

Cuối cùng, luật sư Nguyễn Văn Đức khẳng định: Ở đây cần phải xem xét trách nhiệm của nhà trường trong vụ việc của bé L.

Nếu nói như văn bản được cho là của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thủ Đức (dựa trên báo cáo của nhà trường), khi cho rằng, bé L. bị té ngã, thì trách nhiệm của phía Trường tiểu học L.T.V như thế nào trong việc này?

“Tại sao khi cháu bé bị té ngã, nhà trường (thầy cô) không đưa cháu đến các cơ sở y tế để chữa trị? Nhà trường cũng hoàn toàn không thông báo một thông tin nào cho phía gia đình?

Những chuyện xảy ra, thiệt hại (nếu có) xảy ra trong thời gian trường quản lý bé ăn học, thì trường phải chịu trách nhiệm” – luật sư Đức nhận định.

* Tên nạn nhân đã được thay đổi.

Phương Linh