Nghi án Hiệu trưởng dùng bằng không hợp pháp để đi học

(GDVN) - Một số phản ánh của nguyên giáo viên Trường Mầm non Vũ Xá xã Vũ Xá (Kim Động -Hưng Yên) cho rằng, Hiệu trưởng của trường đang dùng bằng cấp II không hợp pháp để đi học Trung cấp Mầm non.
Sự việc bắt nguồn từ khi bà Đào Thị Lan Anh, nguyên Hiệu trưởng của trường Mầm non Song Mai, một xã giáp danh với xã Vũ Xá (Kim Động- Hưng Yên) bị tố dùng bằng cấp không hợp pháp để đi học Trung cấp Mầm non tại trường Trung học Sư phạm Hải Hưng (nay là Trường Cao đẳng Sư  phạm Hưng Yên). Cụ thể hơn, bà Đào thị Lan Anh bị tố “khai man” ngày, tháng, năm sinh để đủ tuổi đi học Trung cấp Mầm non.

“Gian lận” để đủ tuổi đi học?

Theo phản ánh của bà Phạm Thị Ngoãn, nguyên giáo viên Trường Mầm non xã Vũ Xá – Kim Động – Hưng Yên thì bà Đào Thị Lan Anh hiện đang là Hiệu trưởng của trường không đủ tư cách, không đủ trình độ sư phạm để lãnh đạo các giáo viên ở đây. Những lý do mà bà Ngoãn đưa ra là bà Lan Anh đã mắc nhiều sai phạm khi còn làm hiệu trưởng Trường Mầm non Vũ Xá, nhưng chỉ bị thuyên chuyển công tác sang Trường Mầm non Song Mai mà không có kỷ luật thích đáng.

Ngoài ra, bà Ngoãn cũng tiết lộ, bà Lan Anh có dấu hiệu “gian lận” trong năm sinh để đủ tuổi đi học Trung cấp Mầm non và Hệ bổ túc văn hóa.

Trước đó, vào khoảng tháng 1/2012 các giáo viên Trường Mầm non xã Song Mai (bà Vũ Thị Lương đại diện) cũng có đơn đề nghị các cơ quan chức năng kiểm tra lại sơ yếu lí lịch của bà Đào Thị Lan Anh. Theo đó, tại một văn bản số 17 trả lời bà Lương do ông Lê Quang Hòa – Phó Chủ tịch huyện Kim Động ký có nói rõ: tại sổ gọi tên và ghi điểm các năm học của bà Đào Thị Lan Anh tại trường THCS Song Mai có ghi: năm học 1990-1991 ghi Đào Thị Lan Anh, có trang trong sổ ghi Đào Thị Vân Anh, Đào Lan Anh và chỉ ghi năm sinh 1979, học lớp 6B. Năm học 1991-1992 ghi Đào Thị Anh, chỉ ghi năm sinh 1979 học lớp 7B.

Trong Sổ gọi tên và ghi điểm của bà Đào Thị Lan Anh có ghi năm sinh là 5/2/1979.  Tuy nhiên, các văn bản, giấy tờ tùy thân lại ghi nhưng mốc khác nhau. Theo bà Phạm Thị Ngoãn, bà Lan Anh có dấu hiệu "khai man" tuổi để được đi học.


Cũng theo văn bản này, năm học 1992-1993 ghi Đào Thị Anh sinh ngày 3/10/1979 học lớp 8; năm học 1993-1994 có ghi Đào Thị Lan Anh, sinh ngày 5/2/1979 học lớp 9. Theo ông Lê Quang Hòa, những tên, tuổi, ngày, tháng, năm sinh của bà Lan Anh như trên đã được Trường THCS Song Mai xác nhận là một học sinh ở Phán Thủy, xã Song Mai có bố là Đào Ngọc Tư, mẹ là Nguyễn Thị Van.

Qua xác minh tại bộ phận Tư pháp xã Song Mai và Tư pháp huyện Kim Động chỉ lưu giữ hồ sơ khai sinh từ năm 1989 trở lại đây, không xác minh được ngày tháng, năm sinh gốc của bà Đào Thị Lan Anh.

Ngày 11/11/2011, UBND huyện Kim Động có công văn số 508 gửi Trường Cao đẳng Sư phạm Hưng Yên đề nghị xác minh hồ sơ học tập của bà Đào Thị Lan Anh. Theo công văn số 759 của Trường Cao đẳng Sư phạm Hưng Yên trả lời ngày 13/12/2011 cho thấy, khóa học Trung cấp Mầm non, chuyên ngành: Mầm non năm 1994-1997 của bà Đào Thị Lan Anh là có thật. Tại hồ sơ lưu về việc tốt nghiệp ghi bà Đào Thị Lan Anh quê quán: Song Mai – Kim Động, sinh ngày 10/2/1976.

Tuy nhiên, một xác minh khác tại Phòng Giáo dục huyện Kim Động, tại bảng ghi tên, ghi điểm khóa thi ngày 26/2/1994 Hội đồng thi Kim Thi có ghi tên học sinh Đào Thị Lan Anh, lại sinh ngày 5/2/1979.

Hiện tại, các quyết định kết nạp Đảng, quyết định công nhận Đảng viên, quyết định phát thẻ Đảng viên đều ghi Đào Thị Lan Anh sinh ngày 10/2/1979. Các giấy tờ tùy thân của bà Lan Anh đều ghi năm sinh 1976.

Theo giải thích của bà Đào Thị Lan Anh ghi trong văn bản trả lời của UBND huyện Kim Động  từ lâu do đã mất, không tìm thấy giấy khai sinh chính, học bạ học tiểu học, học bạ và bằng tốt nghiệp THCS.

Thử làm một phép tính, căn cứ theo ngày, tháng, năm sinh ghi trong sổ gọi tên và ghi điểm của bà Đào Thị Lan Anh trong thời kỳ học cấp II, năm học 1993-1994 do bà Vũ Lê Phương Thảo chủ nhiệm thì tính tới thời gian đi học Trung cấp Mầm non của bà Lan Anh mới chỉ 15 tuổi (chưa đủ tuổi đi học hệ Trung cấp-PV).

Theo bản kết luận của UBND huyện Kim Động về việc xác minh hồ sơ của bà Lan Anh khẳng định: Năm  sinh của bà Đào Thị Lan Anh chưa có sự thống nhất (trong sổ gọi tên và ghi điểm của trường THCS, bảng ghi tên, ghi điểm và hồ sơ hiện có). Vậy những mốc thời gian năm sinh 5/2/1979- 10/2/1979 và 10/2/1976 của bà Đào Thị Lan Anh có điều gì uẩn khúc? Phải chăng, để đủ điều kiện đi học Trung cấp Mầm non bà Lan Anh đã “khai man” thêm tuổi?

“Năng lực, phẩm chất bà Lan Anh không xứng để lãnh đạo chúng tôi”

Trở lại sự việc liên quan tới bà Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Vũ Xá, trước đó bà Đào Thị Lan Anh đã có thời gian làm công tác quản lí tại trường Mầm non Song Mai, nhưng do có nhiều sai phạm trong tổ chức, chỉ đạo điều hành nên UBND huyện và Phòng Giáo dục Kim Động đã điều chuyển bà sang trường Mầm non Vũ Xá. Tuy nhiên, sự việc sai phạm tại Trường mầm non Song Mai, theo phản ánh vẫn chưa giải quyết dứt điểm, gây bức xúc trong nội bộ nhà trường thì nay 15 giáo viên Trường Mầm non Vũ Xá – nơi bà Lan Anh mới về làm hiệu trưởng cũng đề đơn đồng loạt không nhất trí tiếp nhận bà Lan Anh ở lại trường mình lãnh đạo.

Bà Phạm Thị Ngoãn - người khẳng định bà Đào Lan Anh đang sử dụng bằng cấp không hợp pháp để được đi học.

Theo bà Phạm Thị Ngoãn, nguyên  giáo viên Trường Mầm non Vũ Xá cho biết, từ lúc bà còn là giáo viên nhà trường, bà nhớ ngày 31/8/2011 tất các giáo viên trong trường đang làm công tác chuyên đề thì bà Hoàng Thị Thu Phương – Phó trưởng Phòng giáo dục huyện Kim Động đưa bà Đào Thị Lan Anh về trường và đọc quyết định bổ nhiệm hiệu trưởng mới. Khi đọc xong quyết định trên, 15 giáo viên trong trường có đơn đồng loạt không đồng ý bà Lan Anh về làm hiệu trưởng vì đã có quá nhiều sai phạm ở trường khác.

Vì lẽ đó đã có một họp ngày 25/2/2012 tại UBND xã Vũ Xá để lắng nghe ý kiến các bên. Buổi họp hôm đó có ông Nguyễn Chi Hội - Trưởng phòng Nội vụ, đại diện UBND huyện Kim Động, bà Hoàng Thị Thu Phương – Phó trưởng Phòng giáo dục huyện Kim Động tới dự.

Cũng tại buổi họp này, bà Phạm Thị Ngoãn – đại diện cho 15 giáo viên có đơn khác thẳng thắn nói: “Đối chiếu với Điều lệ của trường mầm non, quyết định 80 của Phòng Giáo dục thì cô Lan Anh không đủ tiêu chuẩn, tư cách đạo đức nghề nghiệp để về đây lãnh đạo chúng tôi. Chính vì thế toàn thể 15 giáo viên chúng tôi đã làm đơn gửi Đảng ủy, UBND xã, huyện, Phòng Giáo dục bởi chúng tôi không đồng ý chấp nhận cô Lan Anh về lãnh đạo chúng tôi”.

Theo phản ánh, bà Đào Thị Lan Anh từ khi về Trường Mầm non Vũ Xá chưa tổ chức được cuộc họp giữa Hội đồng nhà trường do có nhiều giáo viên bất bình trước cách điều hành của bà Lan Anh. Những giáo viên không đến họp cho rằng, bà Lan Anh không đủ tiêu chuẩn lãnh đạo, không đủ trình độ sư phạm.

Theo lời bà Ngoãn, 6 tháng trở lại đây tình hình nội bộ Trường Mầm non Vũ Xá luôn không ổn định do cách điều hành, lãnh đạo của bà Lan Anh còn nhiều hạn chế. Sự việc nhiều lần được Phạm Thị Ngoãn gửi đơn lên Phòng Giáo dục huyện Kim Động, UBND huyện Kim Động, nhưng cho tới nay đều không nhận được kết quả trả lời?

Báo Giáo dục Việt Nam sé tiếp tục phản ánh tới độc giả những thông tin mới nhất.


Xuân Trung - Kim Ngân
Đang tải tin...