Nghỉ hè, SV ở lại phố để... ngủ nướng, rượu chè, gái gú

(GDVN) - "Về quê sợ phải làm lụng vất vả, ghét trời nắng, sợ đen da. Ở lại Hà Nội chơi bời thoải mái, không bị cha mẹ kiểm soát, không phải học hành".

(GDVN) - Về quê sợ phải làm lụng vất vả, ghét trời nắng, sợ đen da. Ở lại Hà Nội chơi bời thoải mái, không bị cha mẹ kiểm soát, không phải học hành, làm thêm gì vẫn có tiền gửi từ quê lên đều đều hằng tháng, đó là thú nhận của nhiều sinh viên đến kỳ nghỉ hè không về quê.

Kỳ 1: "Ước gì, con được về quê nghỉ hè như bạn bè!"

Nghỉ hè, là khoảng thời gian dài nhất cho sinh viên đi học xa quê có nhiều thời gian để về quê thăm gia đình, phụ giúp cho bố mẹ một phần nào đó công việc hằng ngày. Thế nhưng, có một bộ phận không nhỏ sinh viên không chịu về quê.

"Da trắng như trứng gà bóc thế này mà lại phải về quê á?"

Quê ở Điện Biên, một năm Hoàng Văn Ninh (năm 3, Đai học Khoa học Xã hội & Nhân văn) chỉ về quê được 1- 2 lần vào các dịp nghỉ lễ dài ngày. Nhưng giờ thi xong hết, được nghỉ hè, cả xóm trọ và bạn bè cùng lớp rục rịch trả phòng trọ để về quê mà Ninh vẫn ung dung ngồi đánh game cả ngày bên máy tính.

Ninh bảo: “Mình chán về quê lắm, về đến nhà là bị bố mẹ “giám sát” cả ngày, bắt làm đủ thứ, lấy đâu ra thời gian để lên mạng “chăm sóc” con Kiếm Thế này nữa”.

Cũng cùng xóm trọ với Ninh, Tiến Tùng đang là sinh viên năm hai (Đại học Công đoàn) quê Thái Bình, được nghỉ hè rồi nhưng anh chàng này chỉ tranh thủ về quê có hai ngày rồi lại “khăn gói” ra Hà Nội gấp để tránh... việc đồng áng ở quê.

“Về quê mùa này đang gặt hái, rồi lại cấy trồng, nhiều việc lắm, mình lâu không đụng tay đụng chân nên ngại làm lắm. Hôm nọ, về quê phơi rơm, phơi lúa được hai ngày không chịu được, lấy cớ học hè để chạy ra đây gấp”, Tùng bộc bạch.

Nghỉ hè, nhiều sinh viên không  về quê vì sợ phải làm lụng vất vả
Nghỉ hè, nhiều sinh viên không về quê vì
sợ phải làm lụng vất vả
 
Viện cớ học ngoại ngữ để có tiền du lịch
 
Được nghỉ hè những hơn một tháng, vậy mà Ngọc Tuyết (Đại học Kinh tế Quốc dân, năm 3) vẫn cứ ăn nằm cả ngày tại phòng trọ, không đả động gì tới việc về quê như nhiều sinh viên khác cùng trường.

Khi mẹ gọi điện từ quê ra hỏi thì Tuyết viện cớ: "Sang năm là năm cuối nên hè này phải đi kiến tập".

Nhưng thực chất, “Da đang trắng trẻo thế này, về nhà phải đi cấy gặt, sau hè đen thủi đen thui đi à. Thà rằng cứ ở đây, chả phải làm gì, lại tha hồ được chơi bời và ngủ ‘nướng’ cả ngày. Đầu tháng ba mẹ lại gửi tiền ra cho, cứ thế lại tiêu nhòe cả tháng”, Tuyết thừa nhận.

Nếu như ngày hè bạn bè tham gia tình nguyện hoặc đi làm gia sư kiếm thêm thu nhập và tích lũy kinh nghiệm dạy học, thì Kim Ngân(Đại học Sư phạm Hà Nội), quê Vĩnh Phúc, dù không tham gia hoạt động gì nhưng cô sinh viên năm hai này cũng không muốn về quê nghỉ hè cùng gia đình. Mà ở lại Hà Nội “nghỉ hè” với người yêu.

Không những vậy, Ngân còn viện lí do đăng kí học thêm ngoại ngữ để xin tiền gia đình rồi cùng anh chàng người yêu đi du lich tận Sa Pa, Hạ Long.
 

Sinh viên “trốn” quê để tránh sự kiểm soát của bố mẹ
ở lại Hà Nội “cày” game

 
Tại nhiều khu nhà trọ, chủ nhà trọ, những người trọ cùng xóm nhiều lúc cũng phải phát khùng lên bởi những sinh viên... chán quê này.

Trong khu Triều Khúc, chị Lý, một chủ nhà trọ than phiền: “Nghỉ hè, không học thêm, cũng không đi làm thêm. Cứ thỉnh thoảng cánh sinh viên lại tụ tập rượu chè thâu đêm, hò hét làm ồn ào cả xóm trọ, làng xóm”.

“Mở nhạc ầm ĩ cả ngày, cả đêm, rồi lại còn rủ người yêu về ở cùng cả tuần với nhau. Không những vậy, còn đi chơi về khuya, cứ một hai giờ sáng là mấy cậu sinh viên mới đi chơi đâu đó về, xe máy nổ ầm ầm, nói chuyện rôm rả làm cả xóm đang ngủ ngon phải thức giấc”, bà Hường, một chủ nhà trọ ở Phùng Khoang cho biết.

Còn ông Huy (Hà Đông), chủ nhà của dãy nhà trọ sinh viên gồm 9 phòng, phàn nàn: "Chúng nó thuê nhà tôi, khi đến thuê, có bố mẹ đi kèm, bố mẹ chúng có lời gửi gắm tôi bảo ban, nhắc nhở các cháu hộ họ. Vậy mà, cửa sổ tôi để thông thoáng, chúng tôi dùng giấy dán lại hết, đứa nào cũng kéo người yêu đến ở cùng. Đôi lúc phát bực, chỉ muốn đuổi chúng nó đi chỗ khác mà trọ. Sinh viên bây giờ hư quá!".

Quân Trang

Đón đọc kỳ 3: Sinh viên nghỉ hè đi làm “phi công trẻ”

Đang tải tin...