Nhân khai giảng, GS Ngô Bảo Châu kể chuyện... chiếc quần cộc

05/09/2011 07:14 Hoài Anh
(GDVN) - GS Ngô Bảo Châu đã về trường cũ, Trường THPT Chuyên ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH QGHN hôm 4/9 để dự khai giảng.

Trong số những vị khách được mời dự lễ khai giảng năm nay của trường có Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận, đại diện phụ huynh học sinh các thế hệ.

Học sinh cũ của trường, ngoài GS Ngô Bảo Châu còn có GS Trần Văn Nhung, Tổng thư ký Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước (nguyên học sinh khoá 1 khối chuyên toán A0).

Giáo sư Ngô Bảo Châu chụp ảnh với các thầy cô giáo và HS trong trường

Phát biểu tại lễ khai giảng, GS Ngô Bảo Châu nhắc lại kỷ niệm cách đây 25 năm, anh cùng các bạn cùng lớp lần đầu tiên đến Mễ Trì làm thủ tục nhập học với cảm xúc hồi hộp xen lẫn bỡ ngỡ.

Sau khi nhắc tên một số bạn cũ, người học trò cũ Ngô Bảo Châu nhớ lại: “Tôi còn nhớ khi đó bạn thì mặc quần áo vá, bạn thì mặc quần cộc bởi đang ở tuổi lớn mà tiêu chuẩn mua vải của bố mẹ đã hết. Bạn mới cũng thành bạn quen rất nhanh, chỉ sau một trận đá bóng nảy lửa ngay bên trái hội trường chúng ta đang ngồi đây.

Ba năm đã trôi qua rất nhanh trên những chiếc bàn ghế xiêu vẹo, những gian phòng nhỏ của khối phổ thông chuyên toán... Ba năm A0 là ba năm mà chúng tôi trưởng thành từ bao niềm vui nỗi buồn. Ba năm A0 luôn luôn lưu lại trong tâm khảm của chúng tôi - những chàng trai, cô gái trẻ trưởng thành từ những cô cậu quần cộc”.  

GS Ngô Bảo Châu luôn là thần tượng của giới trẻ

Nhớ lại lịch sử thành lập khối chuyên toán trường ĐH Tổng hợp Hà Nội trước đây, ông Ngô Bảo Châu bày tỏ tình cảm tri ân tới những nhà lãnh đạo, những nhà khoa học có công thành lập  khối chuyên toán, cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng và cố giáo sư Tạ Quang Bửu.

GS Ngô Bảo Châu chia sẻ: “Cách đây một năm, khi tôi được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp, ông có nói với tôi, khi ông được nhắn tin về giải thưởng Fields của tôi, điều đầu tiên ông làm là đến một góc toà nhà của Chính phủ thắp nén hương cho cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng. Điều đó với tôi rất cảm động”.

Hoài Anh