Nhiều đơn vị vẫn phát hành cẩm nang tuyển sinh do lãnh đạo Bộ chủ trì

29/02/2012 06:00 Theo VNE
Dù Bộ GD&ĐT khẳng định không chủ trì in "Cẩm nang tuyển sinh 2012" và sẽ công khai thông tin trên website để thí sinh biết, nhưng vẫn có đơn vị của Bộ in sách, giới thiệu một số lãnh đạo Bộ chủ trì nội dung.

Năm nay, khi Bộ GD&ĐT quyết định không in cuốn "Những điều cần biết về tuyển sinh đại học, cao đẳng 2012", lãnh đạo nhiều Sở Giáo dục rất ủng hộ và cho rằng các trường sẽ tự chủ hơn trong công tác tuyển sinh, tự đăng thông tin trên trang web, tự chịu trách nhiệm về thông tin đó. Mặt khác, không in sách xã hội sẽ tiết kiệm một khoản tiền không nhỏ.

Tuy nhiên, ngày 2/2, Tạp chí Thế giới mới (cơ quan của Bộ GD&ĐT) gửi thư ngỏ đến tất cả Sở Giáo dục mời phát hành cuốn "Những điều cần biết về tuyển sinh đại học và cao đẳng 2012". Trong đó nêu rõ cuốn sách được thực hiện dưới sự chủ trì nội dung của một số quan chức ngành giáo dục như PGS.TS Ngô Kim Khôi (Cục trưởng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục), TS Nguyễn Đức Nghĩa - Phó giám đốc ĐH Quốc gia TP HCM...

Dự kiến sẽ có khoảng 200.000 cuốn được phát hành với giá bán 15.000 đồng một cuốn dày khoảng 120 trang. Và các đại lý nhận phát hành sách sẽ được chiết khấu 20% trên giá bìa.

Thư ngỏ của tạp chí Thế giới mới gửi các Sở nêu rõ cuốn sách được chủ trì về nội dung của Cục trưởng khảo thí Ngô Kim Khôi, Cục trưởng CNTT Quách Tuấn Ngọc...Ảnh: Kiều Trinh.

NXB Giáo dục giao cho đơn vị thành viên là Công ty CP Sách và Thiết bị trường học Hà Tây in các tài liệu liên quan, trong đó có cuốn "Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ 2012"... Cơ quan này mong nhận được sự hợp tác của các sở và trường học.Ngày 23/2, NXB Giáo dục Việt Nam cũng gửi công văn đến các Sở Giáo dục, trường ĐH, CĐ, TCCN... thông báo về việc xuất bản và phát hành tài liệu tuyển sinh 2012. Công văn nêu rõ Bộ giao cho NXB Giáo dục phối hợp cập nhật thông tin, tổ chức biên soạn và phát hành tài liệu này.

"Việc Tạp chí Thế giới mới và NXB Giáo dục Việt Nam in và phát hành cuốn sách này để phục vụ nhu cầu (nếu có) của xã hội là bình thường và rất đáng hoan nghênh. Nhưng thông tin viết trong công văn khiến chúng tôi đặt câu hỏi liệu đây có phải là chiêu 'mượn oai hùm' để ép các sở và trường mua sách", một lãnh đạo Sở Giáo dục băn khoăn.

Ông cho rằng, nếu Bộ Giáo dục quyết tâm không dính dáng đến "cẩm nang tuyển sinh" thì thông tin của các trường ĐH, CĐ nên sớm được đăng tải trên website để thí sinh dễ dàng tra cứu. Việc Bộ đưa thông tin lên mạng chậm trễ ảnh hưởng đến thí sinh bởi tạp chí Thế giới mới thông báo ngày 26/2 sẽ phát hành cuốn những điều cần biết. Khi sách phát hành mà Bộ chưa có thông tin trên website thì thí sinh vì tò mò sẽ tìm mua sách, và việc đưa thông tin lên website sau này sẽ không còn tác dụng.

Trao đổi với VnExpress, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết, trong hội nghị tuyển sinh Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã khẳng định năm nay Bộ không chủ trì in cuốn "Những điều cần biết...". "Thông tin đăng trong những điều cần biết là do trường cung cấp, trường phải chịu trách nhiệm. Bộ không chịu trách nhiệm về tính xác thực của thông tin", Thứ trưởng Ga nói.

Ông cũng cho hay, Bộ Giáo dục không giao cho bất kỳ viên chức nào của Bộ tham gia chủ trì nội dung cuốn "Những điều cần biết...". Hơn nữa, các trường công khai thông tin tuyển sinh trên mạng nên thí sinh có thể dễ dàng tìm được.

"Nhiệm vụ của Bộ là copy thông tin tuyển sinh của các trường đưa lên website của Bộ để thay vì phải vào 400 trường tìm hiểu thì thí sinh chỉ cần vào trang của Bộ, gõ từ khóa sẽ ra tất cả. Tuy nhiên, để làm được điều này Cục công nghệ thông tin phải xây dựng cơ sở dữ liệu và sẽ có trước thời gian thí sinh đăng ký dự thi", Thứ trưởng nói.

Theo VNE