Những lời khuyên chí tình cho thí sinh thay đổi nguyện vọng

09/07/2017 07:19 Linh Hương
(GDVN) - Hiện nay, nhiều thí sinh, phụ huynh băn khoăn đến quy trình thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển mà thí sinh có thể thực hiện bắt đầu từ ngày 15/7 tới.

Về vấn đề thay đổi nguyện vọng xét tuyển, bà Nguyễn Thị Kim Phụng – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) khuyên các thí sinh nên tự mình thay đổi để trực tiếp xác định ngành nghề, trường học cho mình.

Và đây cũng là cách để thí sinh để tương tác với phần mềm mà không phụ thuộc vào các điểm tiếp nhận hồ sơ. Bởi vì các điểm tiếp nhận hồ sơ có thể có những sai lệch.

Tại Ngày hội tư vấn xét tuyển, nhiều thí sinh, phụ huynh đặt câu hỏi chi tiết liên quan đến quy trình thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển mà thí sinh có thể thực hiện bắt đầu từ ngày 15/7 tới.

Thay đổi nguyện vọng: Thí sinh có được thay đổi tổ hợp xét tuyển? (Ảnh: Thùy Linh)

Bà Phụng giải thích, theo quy định, thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển bằng phương thức trực tuyến hoặc bằng phiếu điều chỉnh nguyện vọng.

Mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển một lần trong thời gian quy định và chỉ được sử dụng một trong hai phương thức: trực tuyến hoặc bằng Phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển.

Từ ngày 15/7 thí sinh bắt đầu thay đổi nguyện vọng đã đăng ký

Phương thức điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển trực tuyến chỉ áp dụng cho thí sinh không tăng thêm số nguyện vọng đăng ký xét tuyển và không điều chỉnh ưu tiên khu vực và ưu tiên đối tượng (nếu thí sinh có điều chỉnh ưu tiên khu vực và ưu tiên đối tượng phải đến Điểm tiếp nhận hồ sơ để điều chỉnh qua Phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển).

Thí sinh muốn điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển tăng so với đăng ký ban đầu hoặc có điều chỉnh ưu tiên khu vực, ưu tiên đối tượng phải điều chỉnh bằng phiếu và thực hiện tại điểm tiếp nhận.

Bà Phụng cũng nhấn mạnh thêm rằng, thí sinh hoàn toàn có thể thay đổi nguyện vọng cả về số lượng, ngành, trường đăng ký, tổ hợp xét tuyển…Trong đó, trường hợp tăng nguyện vọng thì thí sinh phải đăng ký điều chỉnh bằng phiếu.

Cũng tại ngày hội, Tiến sĩ Phạm Thu Hương - Trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học Ngoại thương cho hay, ngay sau khi Bộ công bố phổ điểm, Nhà trường đã thực hiện phân tích phổ điểm và nhận thấy ở ngưỡng điểm 8 trở lên số lượng nhiều hơn năm 2016. 

Đặc biệt, ở mỗi mức điểm trong khoảng này thì số lượng thí sinh đạt được đều tương đối lớn. Do đó trường Ngoại thương dự kiến điểm chuẩn năm 2017 của nhà trường có thể sẽ nhỉnh hơn một chút chứ không quá đột biến so với năm 2016.

Bởi lẽ theo bà Hương, nhìn vào phổ điểm có thể nhận thấy chỉ cần điều chỉnh 0,2 thì số lượng thí sinh đã thay đổi rất nhiều.

Do đó, bà Hương khuyên các thí sinh ngoài việc đăng ký nguyện vọng mong muốn cũng phải dự phòng thêm một nguyện vọng khác để đảm bảo quyền lợi cho bản thân.

Linh Hương