Những mẩu chuyện, nhiều tâm tư... sau ngày 20/11

SÔNG TRÀ
(GDVN) - Tôi chưa từng tặng quà cho thầy cô, nhưng con tôi muốn vì quý mến thầy cô cho nên có dịp là cháu xin tiền mua cành hồng, hay tấm thiệp rồi nắn nót viết tặng.

LTS: Ngày Nhà giáo Việt Nam năm nay đã đi qua, chia sẻ một số câu chuyện mà mình chứng kiến hoặc được nghe trong ngày này, tác giả Sông Trà đã có bài viết chia sẻ.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Ngày Nhà giáo Việt Nam năm nay, tiếp tục nhận được sự quan tâm đặc biệt của xã hội, chính quyền, địa phương, phụ huynh và các thế hệ học trò với nhiều phong trào, hoạt động tri ân có ý nghĩa dành cho đội ngũ thầy cô giáo trên mọi miền của đất nước.

Sau ngày 20/11 đi qua, nhiều niềm vui, gặp gỡ, kỉ niệm… về tình cảm thầy trò sẽ đọng lại mãi theo cùng năm tháng.

Ngày Nhà giáo Việt Nam (Ảnh minh họa: giadinh.net.vn).

Không chỉ có vậy, các thầy cô giáo, học sinh và phụ huynh còn ghi lại, thổ lộ những mẩu chuyện hài hước, hóm hỉnh của học trò; những suy nghĩ, tâm tư, biểu hiện đa chiều của giáo viên, phụ huynh về đi chơi, tặng quà 20/11:   

1. Alô, thầy có nhà không? Thầy ở nhà, có gì không em? Lát nữa nếu ba em gọi, thầy nói giúp là em tới nhà thầy nhé... (Cũng may phụ huynh không gọi).

2. Trên facebook (mạng xã hội) thấy mấy cô, thầy đăng hoa quà, rồi các lớp tổ chức mừng 20/11... sao còn ba im re vậy hê. Vì ba là giáo viên bộ môn (thầm nghĩ một lời chúc cũng không có cơ mà).

3. Tầm 7 giờ tối. Alo, thầy Sơn hả? Tôi đây, có gì không chị? Chúc thầy 20/11 vui vẻ nhé? Cảm ơn chị.

À mà, cho tụi nó về đi thầy, tối rồi. Ngớ người giây lát... Thì ra, nhóm học sinh ấy bịa chuyện xin tiền bố mẹ lên nhà thầy mua quà và liên hoan...

Chừng 15 phút sau, một phụ huynh nam cũng gọi và y kịch bản... (Em oan quá mà...).

4. Bọn nó tụ tập đi chơi. Em thì tọa đàm xong về nhà đánh một giấc. Chừng ba giờ chiều có cuộc gọi nhỡ, thì ra phụ huynh gọi hỏi có đi chơi cùng học sinh không. (Thiệt tình. Em là bức bình phong cho tụi nó …).

Hôm nay, nên tặng thầy cô quà gì?

5. Tôi (phụ huynh) có tặng quà cho các cô nhân ngày 20/10 và 20/11. Việc này thực sự là tấm lòng của tôi muốn cảm ơn các cô thôi chứ chưa bao giờ nghĩ làm vậy sẽ được các cô quan tâm con hơn.

Tôi rất quý các cô nên tôi sẽ làm vậy, khi nào con tôi lớn tôi sẽ dạy con như vậy.

6. Tôi và nhiều phụ huynh khác lớp con tôi (Hà Nội) còn được chính cô giáo chủ nhiệm gợi ý và gần như bắt buộc phải chi bao nhiêu tiền cho chính cô và các cô bộ môn khác cơ.

Cô luôn luôn nhấn mạnh đến việc cô đã bỏ nhiều thời gian và công sức ra sao cho cả lớp, cô luôn miệng kêu là cô rất vất vả để nhấn mạnh cho việc cô phải nhận được xứng đáng cho điều đó.

Ôi tôi mong ước sao ngày này chỉ là ngày chúng tôi được tự nguyện tri ân như các nhà giáo chân chính đã bày tỏ (một ý kiến trên báo).

7. Tôi chưa từng tặng quà cho thầy cô, nhưng con tôi muốn vì quý mến thầy cô cho nên có dịp là cháu xin tiền mua cành hồng, có khi là tấm thiệp rồi nắn nót viết, cũng có lúc tặng thầy cô một cuốn sổ tay. Thế thôi, nhưng cháu vẫn được thầy cô yêu thương như các bạn.

8. Như tôi đây, tôi tặng phong bì chỉ đơn giản vì mua quà thì không biết mua gì cho thiết thực.

Đôi khi món quà mình tặng, để tỏ lòng cám ơn các thầy cô đã dạy dỗ và chăm sóc con mình, chưa chắc thầy cô đã dùng được hoặc thực sự cần thiết.

Đừng bảo với tôi là tặng cục xà bông, dầu gội như ngày trước. Cái thời đó qua lâu rồi.

Thầy trò trường quê

Nói cho cùng thì tặng quà hay tặng phong bì cho thầy cô không có gì là xấu cả. Chỉ có mục đích của người tặng có lành mạnh hay không mà thôi.

Cái này thì lại phụ thuộc nhiều ở các bậc thầy cô. Nếu như các thầy cô giữ vững tâm lý và tư tưởng, công bằng với tất cả các em học sinh thì dù có tặng luôn cái nhà cũng chả sao cả.

9. Tôi là giáo viên, đến ngày Nhà giáo Việt Nam, tôi cấm tiệt học sinh và phụ huynh đến nhà tặng quà hoặc tiền nếu cứ đến tặng thì tôi trả lại bằng được mới thôi, đặc biệt là tặng tiền, còn giáo viên khác thì tôi không biết.

Tôi không phân biệt và đối xử khác nhau với bất cứ học sinh nào, không để em nào phải tụt lại phía sau trừ trường hợp học sinh đó năng lực quá hạn chế (một bình luận trên báo mạng).

10. Mình cũng là giáo viên, 20/11 vừa rồi mình đã trả lại phong bì cho phụ huynh. Mình rất trân trọng tình cảm phụ huynh, học sinh. Học sinh nào mình cũng dạy hết mình vì cái tâm của người thầy, không vì vật chất, tiền bạc.

SÔNG TRÀ
Đang tải tin...