Nữ sinh bị xâm hại tập thể là bài học đau xót với ngành Giáo dục Quảng Trị

28/03/2019 09:58 Trần Phương
(GDVN) - Ngành Giáo dục Quảng Trị và các đơn vị nhà trường coi đây là bài học đau xót, thời gian tới Ngành sẽ đưa ra những giải pháp sâu sát và phù hợp hơn.

Khoảng 21h ngày 24/3, một gia đình ở xã Triệu Hòa, Triệu Phong (Quảng Trị) đã phát hiện con gái về nhà trong tình trạng tinh thần bị hoảng loạn, trên người có một số vết thương và có biểu hiện của việc bị xâm hại tình dục.

Ngay sau đó, gia đình đã đưa con đến bệnh viện cấp cứu và báo cáo sự việc với cơ quan Công an.

Theo thông tin gia đình cung cấp, trước đó, vào chiều 24/3, nữ sinh Nguyễn Thị B.P xin phép gia đình đi dự tiệc sinh nhật của một bạn nam ở thôn Lệ Xuyên (xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong).

Sau 2 ngày điều tra theo thông tin tố giác của gia đình bị hại, đến chiều 26/3, Cơ quan điều tra Công an huyện Triệu Phong đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với một số bị can đang là học sinh trung học phổ thông trên địa bàn.

Sự việc xảy ra đã gây rúng động dư luận địa phương.

Ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị cũng đã tích cực vào cuộc khi hay tin sự cố xảy ra với em B.P.

Ngày 27/3, trao đổi với Báo Điện tử Giáo dục Việt nam, Bà Lê Thị Hương, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị cho biết, ngay sau khi Sở Giáo dục và Đào tạo biết tin em P. bị xâm hại, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo đã đến bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị để thăm hỏi và động viên em P. và gia đình.

“Ngày 25/3, bệnh viện Tỉnh đã cho em P. xuất viện về nhà, hiện sức khỏe của em cũng đã cơ bản đã  ổn định, đi lại bình thường và cũng đã nói chuyện được với mọi người  tuy tâm lý còn có chút lo lắng, xáo động”, bà Hương cho biết.

“Khi nhận được thông tin, Sở cũng cảm thấy rất đau lòng nên đã có mặt luôn tại bệnh viện để hỏi thăm, chia sẻ động viên gia đình. Đặc biệt, để chia sẻ với em P. để em ổn định về mặt tâm lý.

Tâm lý, sức khỏe của trẻ tổn hại nghiêm trọng khi bị xâm hại

Gia đình và Sở cũng mong muốn em sớm ổn định sức khỏe để quay lại trường. Tuy nhiên, trong ngày 27/3, em ấy vẫn chưa đến trường được.

Nói chung mấy ngày hôm nay, các anh chị em phòng ban Sở cũng cảm thấy rất buồn vì sự việc đáng tiếc xảy ra, đơn vị cũng đang tích cực vào cuộc nhằm tránh những sự cố đáng tiếc như vậy”, bà Hương chia sẻ.

Cũng theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị, trong khi chờ kết quả chính thức từ phía cơ quan công an, Sở đã vào cuộc chỉ đạo trường, đoàn thanh niên của trường, đặc biệt là giáo viên chủ nhiệm của em động viên bạn bè, người thân thường xuyên thăm hỏi để động viện chia sẻ với em để em sớm quay lại trường và trở lại cuộc sống thường nhật.

Theo kiểm tra của Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị, hiện các bạn, giáo viên của trường em P. theo học cũng rất quan tâm chia sẻ với em.

“Sự việc đau lòng cũng đã xảy ra rồi, sự động viên chia sẻ của bạn bè, gia đình, nhà trường, đoàn thanh niên cũng sẽ giúp em sớm ổn định tình học hành, đây cũng là thời điểm sắp kết thúc học kỳ 2 nên việc học của các em rất quan trọng”, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị cho biết.

Trực tiếp Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị cũng đã làm việc với Ban Giám hiệu 2 trường ngay sau khi nhận được tin báo. Sở cũng đưa ra những giải pháp, chỉ đạo kịp thời nhằm ổn định tình hình.

“Đến nay, thông tin của cơ quan điều tra vẫn chưa thông tin lại cho Sở. Theo thông tin Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị nắm được thì đã có quyết định khởi tố vụ án”, bà Hương thông tin thêm.

Hiện tình trạng sức khỏe em P. cũng đã dần ổn định, cơ quan công an đã chính thức khởi tố vụ án. (Ảnh minh họa Vietnamnet)

Nhằm tránh các sự việc đáng tiếc tương tự có thể xảy ra trong thời gian tới, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị cho biết:

“Sau sự việc đáng tiếc xảy ra, Sở cũng đã chỉ đạo cho Phòng Chính trị - Tư tưởng có trao đổi với tất cả các đơn vị trường học về các hoạt động đoàn ngày 26/3. Đây là giải pháp trước mắt.

Về lâu dài, Sở cũng đã chỉ đạo các đơn vị trường học, các ban giám hiệu nhà trường phải tăng cường quan tâm giáo dục cho học sinh về mặt đạo đức, việc chấp hành pháp luật và các kỹ năng.

Qua việc này có thể thấy kỹ năng của học sinh rất yếu. Các kỹ năng sống, kỹ năng tự vệ, nhận diện các mối nguy hiểm… của các em còn kém.

Những sự cố như vậy xảy ra rất đáng tiếc, mặc dù tại các trường trên địa bàn tỉnh Quảng Trị việc dạy cho các em các kỹ năng sống cũng rất tốt và khá chu đáo nhưng sự cố của một vài học sinh như vậy cũng đã làm ảnh hưởng đến nhiều thứ.

Sau sự cố, ngành Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị sẽ tăng cường công tác phối hợp giữa gia đình và nhà trường để quản lý các em trong thời gian ngoài giờ.

Sự phối hợp giữa nhà trường, phụ huynh trong thời gian ngoài giờ lên lớp phải tăng cường hơn nữa. Thời gian trên lớp của học sinh cũng chỉ có chừng đó, thời gian còn lại phụ huynh cũng cần có thời gian quản lý con cái sao cho phù hợp. Tránh việc buông lỏng quản lý các em khi các em ở những độ tuổi đang lớn", bà Hương nêu.

Đi học về qua đường vắng, nữ sinh bị xâm hại tình dục

Bên cạnh đó, theo thông tin từ Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị, thời gian tới ngành sẽ giao cho các phòng chuyên môn nghiên cứu lồng ghép các chương trình giáo dục về các kỹ năng sinh sản, kỹ năng giao tiếp khác giới…để đưa thêm vào các hoạt động ngoài giờ lên lớp bên cạnh các chương trình có trong nội dung học chính khóa.

“Nếu bây giờ học sinh chỉ biết học thôi mà các kỹ năng khác lại quá non thì cũng không được. Phải làm thế nào cho các em phải phát triển một cách toàn diện.

Một trong 2 trường Trung học phổ thông tại huyện Triệu Phong có nam sinh tham gia xâm hại nữ sinh P. (Ảnh: PLO)

Việc này cần phải có sự vào cuộc một cách đồng bộ giữa các cơ quan, ban ngành và phải có thời gian và không phải ngày một, ngày hai làm được”, bà Hương cho biết.

“Qua vụ việc có thể nói đây là một bài học kinh nghiệm mà Sở và các Đơn vị nhà trường cần phải rút kinh nghiệm và phải có những giải pháp sâu sát phù hợp với tình hình thực tế phát triên của các em, môi trường xã hội… Những việc đã làm được thì phải làm tốt hơn còn những mặt chưa được sẽ cần phải tích cực khắc phục”.

Ngày 26/3, Đại tá Nguyễn Ngọc Minh, Trưởng Công an huyện Triệu Phong, Quảng Trị, trả lời báo chí về nghi án 10 đối tượng hãm hiếp 1 nữ sinh xảy ra trên địa bàn.

Theo đó, sau 2 ngày điều tra theo thông tin tố giác của gia đình bị hại, đến chiều 26/3, cơ quan điều tra Công an huyện Triệu Phong đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với một số bị can trong số 10 đối tượng kể trên do đã có hành vi phạm vào tội hiếp dâm.

Theo Đại tá Minh, Công an Triệu Phong cũng đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án. 

(Theo Công an nhân dân)

Trần Phương