Phó giáo sư Nguyễn Thu Thủy được bổ nhiệm Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học

07/10/2020 06:49 Thùy Linh
GDVN- Ngày 06/10, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức lễ trao quyết định bổ nhiệm Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học cho Phó giáo sư Nguyễn Thu Thủy.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc dự và trao quyết định bổ nhiệm.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Viết Lộc, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố Quyết định số 2868/QĐ-BGDĐT ngày 02/10/2020 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc bổ nhiệm có thời hạn (5 năm) đối với Phó giáo sư Nguyễn Thu Thủy, giữ chức vụ Vụ trưởng Vụ giáo dục đại học. Quyết định trên có hiệu lực kể từ ngày ký.

Thay mặt Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc chúc mừng tập thể Vụ giáo dục đại học được kiện toàn lãnh đạo; chúc mừng đồng chí Nguyễn Thu Thủy đã được Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ tin tưởng, tín nhiệm, bổ nhiệm giữ chức Vụ trưởng Vụ giáo dục đại học.

Thứ trưởng khẳng định tầm quan trọng của giáo dục đại học đối với Bộ Giáo dục và Đào tạo, vai trò nòng cốt với chiến lược đột phát phát triển nguồn nhân lực chất lượng và phát triển đất nước.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc chúc mừng Vụ trưởng Vụ giáo dục đại học (ảnh: Bộ Giáo dục và Đào tạo)

Theo Thứ trưởng, giai đoạn sắp tới đặt ra nhiều cơ hội và thách thức với nhiều nhiệm vụ quan trọng của giáo dục đại học, trong đổi mới căn bản toàn diện giáo dục; hiện thực hóa chủ trương tự chủ đại học để nâng cao chất lượng,...

“Đây là con đường đáng tự hào. Nếu các đồng chí làm tốt sẽ mang đến vinh quang cho ngành, cho sự phát triển chung của đất nước. Vì vậy, cần đồng lòng, đồng sức, nói là làm.

Đồng chí Vụ trưởng cần lưu ý tầm quan trọng mang tính cốt yếu để từ đó, quyết tâm đổi mới, quyết tâm hội nhập, để tiếp tục nỗ lực phấn đấu. Đồng thời, phải gương mẫu, tạo một tập thể đoàn kết, trí tuệ và chân tình”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Vụ Giáo dục Đại học thay đổi nhân sự
Vụ Giáo dục Đại học thay đổi nhân sự

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc tin tưởng, với quá trình đào tạo bài bản và nhiều năm công tác ở các cương vị khác nhau ở cơ sở giáo dục đại học và Bộ Giáo dục và Đào tạo, tân Vụ trưởng có đủ chuyên môn, kinh nghiệm để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đáp lại sự tin tưởng, tín nhiệm của các cấp lãnh đạo và toàn thể đồng nghiệp trong Vụ giáo dục đại học, tân Vụ trưởng Nguyễn Thu Thủy bày tỏ:

“Hôm nay, đứng ở đây với cương vị, trọng trách mới, tôi cảm nhận một cách sâu sắc trách nhiệm lớn lao cũng như những thách thức đối với bản thân ở vị trí này.

Tôi cũng ý thức một cách rõ ràng những kỳ vọng, mong đợi mà lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, và các anh chị em của Vụ giáo dục đại học, các thầy cô của các cơ sở giáo dục đại học đặt ra cho cá nhân tôi”.

Coi trọng trách mới là vinh dự lớn, đồng thời là nghĩa vụ, trách nhiệm, đòi hỏi một sự dấn thân và đương đầu với thử thách, tân Vụ trưởng tin tưởng, với sự đoàn kết giúp đỡ, phối hợp, đồng lòng, Vụ giáo dục đại học luôn sẵn sàng đương đầu với các khó khăn thử thách mới, luôn học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, luôn tận tụy, tâm huyết, cống hiến vì sự nghiệp chung của nền giáo dục Việt Nam nói chung và giáo dục đại học nói riêng.

Bà Nguyễn Thu Thủy sinh năm 1975, tốt nghiệp Trường Đại học Ngoại thương năm 1997, tốt nghiệp Thạc sĩ Chương trình cao học Kinh tế phát triển Việt Nam – Hà Lan năm 1999, Thạc sĩ về Quản trị tài chính tại Hà Lan năm 2004, Tiến sĩ Tài chính tại Hà Lan năm 2008. Bà Thủy được phong chức danh Phó Giáo sư năm 2012.

Tân Vụ trưởng Vụ giáo dục đại học có nhiều năm công tác và đóng góp trong lĩnh vực giáo dục đại học, nhiều năm kinh nghiệm quản lý và quản trị đại học.

Bà Thủy tiếp nhận trọng trách Phó Vụ trưởng Vụ giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo từ tháng 3/2019, Quyền Vụ trưởng từ tháng 4/2020.

Trong quá trình công tác tại Bộ Giáo dục và Đào tạo, tân Vụ trưởng Vụ giáo dục đại học đã, đang góp phần vào nỗ lực hoàn thiện các chính sách thúc đẩy giáo dục đại học, đẩy mạnh tự chủ đại học, xây dựng Khung chiến lược phát triển giáo dục đại học, Khung trình độ Quốc gia (VQF)… trong giai đoạn mới.

Trước đó, bà Thủy có hơn 20 năm là giảng viên của Trường Đại học Ngoại thương và trải qua các cương vị quản lý ở trường đại học: Trưởng khoa Quản trị Kinh doanh, Phó Hiệu trưởng nhà trường.

Trong quá trình công tác và nghiên cứu, Phó giáo sư Nguyễn Thu Thủy là nhà khoa học có uy tín trong nước và trên thế giới, nhiều năm được bảng xếp hạng uy tín REPEC công nhận là một trong những nhà khoa học kinh tế trong top đầu của Việt Nam.

Cho đến nay, Phó giáo sư Nguyễn Thu Thủy là chủ nhiệm của nhiều chương trình, đề tài nghiên cứu các cấp, giám đốc các dự án nghiên cứu quốc tế. Bà cũng là thành viên Hội đồng khoa học ngành Kinh tế học của Quỹ NAFOSTED.

Trong số nhiều công trình khoa học và công bố quốc tế có giá trị do Phó giáo sư Nguyễn Thu Thủy chủ trì, có thể kể đến một số công trình tiêu biểu như:

“Quản trị đại học – Kinh nghiệm quốc tế và mô hình phù hợp cho các trường đại học công lập Việt Nam”, “Mua lại và sát nhập công ty – Kinh nghiệm của một số nước Đông Nam Á và bài học cho doanh nghiệp Việt Nam”, đề tài độc lập hợp tác với World Trade Institute (WTI), Bern University và Geneva University (Thụy Sỹ) “Employment effects of different development policy instruments”,…

Thùy Linh