Phụ huynh đưa con từ Hà Nam lên Thủ đô thi vào lớp 10 chuyên ngữ

04/07/2020 14:59 Bài và ảnh: Quỳnh Trang - Diệu Thùy
GDVN- Ngày 4/7, hàng nghìn thí sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 Trung học phổ thông Chuyên Ngoại ngữ đã tham gia kỳ thi tuyển đầu vào.

Năm 2020, Trường Trung học phổ thông Chuyên Ngoại ngữ (Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội) tuyển 475 chỉ tiêu (vào 3 hệ gồm hệ chuyên, chuyên có học bổng và hệ không chuyên), ít hơn năm ngoái 225 chỉ tiêu.

Kỳ thi vào lớp 10 Trung học phổ thông Chuyên Ngoại ngữ được xem là kỳ thi khá căng thẳng vì số lượng đăng ký lớn. Ảnh: Quỳnh Trang - Diệu Thùy

Để vào trường, các thi sinh phải trải qua ba bài thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và hai bài thi đánh giá năng lực Toán và Khoa học tự nhiên, Văn và Khoa học xã hội.

Sáng 4/7, các em bước bài thi đầu tiên là bài thi đánh giá năng lực ngoại ngữ. Chiều 4/7, các em bước vào bài thi đánh gia năng lực Toán và Khoa học tự nhiên; Văn và Khoa học xã hội.

Theo thống kê, số lượng hồ sơ đăng ký dự thi vào lớp 10 của trường năm học 2020 là 3.962 hồ sơ. Trong đó, khối chuyên Anh có số lượng hồ sơ đăng ký nhiều nhất là 2.174 bộ.

Các phụ huynh động viên con trước khi bước vào phòng thi. Ảnh: Quỳnh Trang - Diệu Thùy

Với số chỉ tiêu của hệ chuyên và chuyên có học bổng là 195, tỷ lệ “chọi” của khối chuyên Anh xấp xỉ 1/11,2.

Ở khối chuyên Tiếng Pháp (với 255 hồ sơ đăng ký dự thi, tổng chỉ tiêu là 25), tỷ lệ “chọi” xấp xỉ 1/10,2.

Ở khối chuyên Tiếng Nga (với 167 hồ sơ đăng ký dự thi, tổng chỉ tiêu là 15), tỷ lệ “chọi” xấp xỉ 1/11,1.

Ở khối chuyên Tiếng Trung (với 387 hồ sơ đăng ký dự thi, tổng chỉ tiêu là 40), tỷ lệ “chọi” xấp xỉ 1/9,8.

Ở khối chuyên Tiếng Đức (với 301 hồ sơ đăng ký dự thi, tổng chỉ tiêu là 40), tỷ lệ “chọi” xấp xỉ 1/7,5.

Ở khối chuyên Tiếng Nhật (với 388 hồ sơ đăng ký dự thi, tổng chỉ tiêu là 40), tỷ lệ “chọi” xấp xỉ 1/9,7.

Ở khối chuyên Tiếng Hàn (với 290 hồ sơ đăng ký dự thi, tổng chỉ tiêu là 25), tỷ lệ “chọi” xấp xỉ 1/11,6.

Với tỉ lệ chọi năm nay của trường khá cao nên nhiều em lộ rõ vẻ lo lắng và vẫn tiếp tục ôn bài ngay sát giờ vào phòng thi. Ở cổng trường đợi con, phụ huynh cũng lo lắng không kém.

Dù trời mưa, nhưng rất nhiều phụ huynh vẫn túc trực ở cổng trường để đợi con. Ảnh: Quỳnh Trang - Diệu Thùy.

Chú Chính – phụ huynh của một thí sinh đến từ Hà Nam chia sẻ: “Nhà chú ở Hà Nam, nay chú đưa con gái lên đây thi vào Trung học phổ thông Chuyên Ngoại ngữ. Ở quê, con tôi cũng là học sinh trong các đội tuyển thi học sinh giỏi tỉnh. Cháu thích tiếng anh và mong muốn thi đỗ vào Chuyên Ngoại ngữ nên gia đình cũng động viên em làm hết sức mình, đỗ thì tốt nếu không thì cũng đã có trải nghiệm đáng nhớ”. Ảnh: Quỳnh Trang - Diệu Thùy

“Mặc dù tỉ lệ chọi lớp chuyên Anh là 1/11 nhưng cô cũng không áp lực vì em đã có một quá trình rất dài theo đuổi môn Tiếng Anh từ khi còn nhỏ. Cùng với đó, vừa rồi ôn thi em cũng chăm chỉ và đi học ở trung tâm nên cô có niềm tin lớn vào con của mình. Cô vẫn chia sẻ với em rằng chỉ cần con thích, con cố gắng hết mình là được”, bà Yến - phụ huynh em Nguyễn Phương Linh (Trung học cơ sở Chu Văn An - Hà Nội ) chia sẻ. Ảnh: Diệu Thùy - Quỳnh Trang.

Thí sinh phấn khởi khi thi xong bài thi đánh giá năng lực Ngoại ngữ. Ảnh: Diệu Thùy - Quỳnh Trang.

Thí sinh hài lòng với bài thi sáng 4/7.

Thí sinh Vũ Ngọc Trâm Anh dự thi vào lớp chuyên tiếng Trung chia sẻ: “Em cảm thấy đề thi hơi dài, em bị thiếu thời gian làm, thêm nữa là phần cuối bài viết em làm không được tương xứng với phần đầu”. Ảnh: Quỳnh Trang - Diệu Thùy

Bài và ảnh: Quỳnh Trang - Diệu Thùy