Sau vụ thu cả “tiền đánh trống”, Gia Lai yêu cầu lập đường dây nóng xử lạm thu

01/10/2020 06:00 MINH THẢO
GDVN- Tỉnh Gia Lai yêu cầu các cơ quan chức năng lập đường dây nóng công khai tại các cơ sở giáo dục và trên website để nhân dân phản ánh.

Ngày 30/9, Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai cho hay, vừa có văn bản gửi Sở giáo dục và các ngành liên quan về việc: chấn chỉnh thực hiện các khoản thu đầu năm học 2020-2021 và đảm bảo các điều kiện thực hiện chương trình phổ thông mới trên địa bàn”.

Gia Lai ra công văn xử lý nghiêm trường học xảy ra lạm thu. Ảnh: MT

Trong công văn do bà Huỳnh Nữ Thu Hà - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai ký có nêu rõ, phải thực hiện công khai về cam kết chất lượng giáo dục và đào tạo, các điều kiện đảm bảo chất lượng và thu chi tài chính theo thông tư số 36/2017 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành quy chế thực hiện công khai đối với các cơ sở giáo dục và đào tạo thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

Bà Hạnh cũng yêu cầu các lực lượng chức năng tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các khoản thu - chi trong các trường học.

Qua đó, xử lý nghiêm đối với người đứng đầu cơ sở giáo dục trên địa bàn xảy ra tình trạng lạm thu. Nghiêm cấm việc lợi dụng danh nghĩa Ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản thu ngoài quy định tại Thông tư số 55/2011 của Bộ trưởng Bộ giáo dục và Đào tạo.

Lập đường dây nóng công khai tại các cơ sở giáo dục và trên website để nhân dân phản ánh.

Trước đó, tại địa phương này xảy ra sự việc phụ huynh Trường trung học cơ sở Lê Quý Đôn (xã Đak Djrăng, huyện Mang Yang, Gia Lai) bức xúc, phản ánh việc nhà trường đặt ra các khoản thu vô lý.

Đó là khoản tiền phí 150.000 đồng/học sinh để chi trả cho việc trực đánh trống trường và vệ sinh lớp học. Sự việc này đã được Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam phản ánh trong số trước.

Theo lý giải của Hiệu trưởng nhà trường thì khoản thu này do đại diện ban phụ huynh đề xuất thu và phụ huynh không có ai phản đối. Hiện số tiền này dùng để thuê vợ của bảo vệ nhà trường làm công việc trực đánh trống và vệ sinh lớp học.

MINH THẢO