Sinh viên còn thiếu định hướng nghề nghiệp, cần sự đồng hành của nhà trường

21/07/2020 06:03 Khánh Vy
Trung tâm sẽ là nơi đồng hành và trang bị các kỹ năng cần thiết cho các bạn sinh viên giải quyết những khúc mắc về định hướng nghề nghiệp trong tương lai.

Hiện nay, vấn đề việc làm sau khi ra trường được đông đảo các bạn sinh viên hết sức quan tâm.

Tuy nhiên có một vấn đề nổi cộm là sinh viên thường thiếu sự định hướng nghề nghiệp ngay từ trong nhà trường.

Nhận thấy được điều này, trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã thành lập Trung tâm Tư vấn hướng nghiệp và việc làm với mục tiêu kết nối nhiều thế hệ sinh viên với các doanh nghiệp và nhà trường; tạo cho sinh viên một môi trường lành mạnh để phát triển, tìm kiếm những cơ hội việc làm phù hợp với từng cá nhân.

Năm 2020, Đại học Kinh tế Quốc dân tuyển 5.800 chỉ tiêu bằng 3 phương thức
Năm 2020, Đại học Kinh tế Quốc dân tuyển 5.800 chỉ tiêu bằng 3 phương thức

Để làm rõ mô hình hoạt động của trung tâm, giúp sinh viên có một kênh tư vấn hướng nghiệp và tìm việc hiệu quả, Giáo dục Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn với Tiến sĩ Bùi Trung Hải, Phó trưởng phòng công tác chính trị quản lý sinh viên, Giám đốc Trung tâm Tư vấn hướng nghiệp và việc làm trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Thưa Tiến sĩ, là một người thường xuyên tiếp cận và trực tiếp làm việc cùng các bạn sinh viên, Tiến sĩ có thể cho biết quan điểm của mình về chất lượng nguồn nhân lực được đào tạo từ các trường Đại học?

Theo kinh nghiêm trong công tác quản lý của tôi khi làm việc với sinh viên thời gian vừa qua thì chất lượng sinh viên hiện nay luôn có sự phân tầng.

Xu hướng những người trẻ ngày càng chủ động, sáng tạo, tiếp cận với công nghệ mới rất nhanh.

Các bạn chịu khó học hỏi và có cá tính để lựa chọn định hướng cho mình.

Tuy nhiên có hai vấn đề nổi trội cần phải bàn đến:

Thứ nhất, một số bạn sinh viên nhanh thì lại nhanh quá, cá tính quá.

Những bạn sinh viên này thường gặp vấn đề là có quá nhiều lựa chọn, định hướng, khiến các bạn gặp khó khăn, chưa thực sự chú tâm vào một cái gì cả.

Thứ hai là một bộ phận sinh viên hiện nay ngoan nhưng lại vô cùng thụ động.

Điều này xuất phát từ quá trình lịch sử, khi các bạn còn học ở bậc phổ thông.

Yếu tố quan trọng nhất gây nên tình trạng này là sự bao bọc quá mức của gia đình.

Khi các bạn sinh viên được gia đình chăm sóc chu đáo cho quá dẫn đến việc các bạn có thái độ thụ động.

Trung tâm hướng đến đối tượng chính là sinh viên và cựu sinh viên (Ảnh:saa.neu.edu.vn)

Trên cương vị là giám đốc của Trung tâm Tư vấn hướng nghiệp và việc làm Đại học Kinh tế Quốc dân, Tiến sĩ hãy cho biết thêm mục đích cũng như sứ mệnh của trung tâm đối với cộng đồng?

Sứ mệnh của Trung tâm Tư vấn hướng nghiệp và việc làm thể hiện ngay tên gọi của nó.

Trung tâm được thành lập nhằm giúp các bạn sinh viên định hình được bức tranh thị trường lao động trong tương lai bằng việc mời các chuyên gia; gắn kết các doanh nghiệp, các cựu sinh viên vào hoạt động của tư vấn của trung tâm; tạo cơ hội cho các bạn sinh viên được trải nghiệm thực tiễn, tích lũy kinh nghiệm; giúp các bạn cân nhắc lựa chọn nghề nghiệp một cách phù hợp nhất.

Hiện nay, hoạt động của Trung tâm đã, đang và sẽ hướng đến những đối tượng tiếp nhận cụ thể nào?

Các hoạt động của trung tâm chủ yếu hướng đến những sinh viên thụ động đang theo học tại trường, nguy cơ ra trường sẽ khó tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp.

Những sinh viên này thường chưa có sự chuẩn bị tốt cho bản thân về cả kỹ năng lẫn kiến thức nên phải có những biện pháp hỗ trợ tích cực và coi đó là đối tượng trọng tâm.

Bên cạnh đó, hoạt động của trung tâm còn hướng đến cựu sinh viên, những bạn ra trường một thời gian mà chưa có việc làm hoặc là việc làm hiện tại chưa tốt thì có thể quay trở lại trường tham gia vào các hoạt động của trung tâm để tìm kiếm một công việc chất lượng hơn.

Trong thời gian tới, trung tâm sẽ mở rộng đối tượng hướng đến cả các bạn tiền sinh viên, những học sinh bậc phổ thông đang có nhu cầu tìm hiểu và muốn thi vào trường.

Xin Tiến sĩ cho biết thêm về nguồn nhân lực chính của Trung tâm thời điểm hiện tại?

Đại học Kinh tế Quốc dân khai mạc tuần nghề nghiệp mùa hè 2020
Đại học Kinh tế Quốc dân khai mạc tuần nghề nghiệp mùa hè 2020

Hiện tại, Trung tâm vẫn đang thiếu nhân sự nên cần kết hợp giữa công tác của phòng và công tác của trung tâm.

Huy động một số chuyên viên của phòng sang hỗ trợ cho công việc tại trung tâm.

Bởi vậy nên nguồn nhân lực chính của trung tâm hiện đang là các bạn sinh viên.

Các bạn sinh viên sẽ làm việc tại trung tâm dưới vai trò công tác viên trong ba mảng chính là hành chính, truyền thông và tổ chức sự kiện.

Sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân nói riêng và sinh viên Đại học nói chung sẽ tiếp nhận được những điều gì khi tham gia Trung tâm Tư vấn hướng nghiệp và việc làm?

Khi các sinh viên trở thành cộng tác viên của Trung tâm thì các bạn đã có được một công việc đầy ý nghĩa, đầy giá trị, cống hiến cho cộng đồng.

Hơn thế nữa, trong quá trình làm việc tại trung tâm, các bạn sẽ được đào tạo bởi các chuyên gia do Trung tâm mời về để có thể đáp ứng yêu cầu công việc.

Các cộng tác viên cũng có thể tự đào tạo lẫn nhau, những người xuất sắc hơn sẽ giúp đỡ cho những bạn sinh viên còn yếu kém.

Sau thời gian cộng tác, trung tâm sẽ ghi nhận những kinh nghiệm để sinh viên thể bổ sung vào hồ sơ xin việc sau này.

Hiện nay, cũng có nhiều kênh tuyển dụng phổ biến trong cộng đồng lao động trẻ; Trung tâm Tư vấn hướng nghiệp và hỗ trợ việc làm của trường Đại học kinh tế Quốc dân có những ưu điểm gì nổi bật hơn so với các kênh tuyển dụng khác?

Nếu chỉ so sánh mảng tuyển dụng thì trung tâm có lợi thế và khác biệt so với các kênh tuyển dụng khác ở chỗ chỉ tập trung chính vào đối tượng nhân lực khối ngành kinh tế và quản trị kinh doanh.

Vậy nên khi sinh viên và doanh nghiệp tìm đến trung tâm với mục đích kiếm việc làm và tìm nhân lực thì sẽ được tối ưu hóa.

Bởi những việc làm mà trung tâm đưa ở đây đều là những việc làm phù hợp với sinh viên khối ngành kinh tế và quản trị kinh doanh.

Tiến sĩ Bùi Trung Hải, Phó trưởng phòng công tác chính trị quản lý sinh viên, Giám đốc Trung tâm Tư vấn hướng nghiệp và việc làm trường Đại học Kinh tế Quốc dân (Ảnh: Khánh Vy)

Tiến sĩ hãy cho biết thêm về ý tưởng thực hiện không gian sinh viên -doanh nghiệp của Trung tâm?

Ý tưởng về không gian này được hình thành khi một nhóm các bạn sinh viên trong trường đề ra dự án trạm cung cấp đồ uống và thức ăn nhanh cho sinh viên nhà trường.

Sau khi nghe các bạn trình bày và suy xét thì trung tâm đã đồng ý cho bạn sử dụng một phần cơ sở vật chất của trung tâm.

Đi kèm với đó, dự án cũng nhằm cải tạo lại mặt sân để nó trở nên bằng phẳng và không gian cũng gần gũi, tiện nghi hơn.

Sinh viên trong các câu lạc bộ, tổ, đội, nhóm có thể tổ chức họp đội, họp câu lạc bộ tại đây, sẽ an toàn và đỡ tốn kém hơn rất nhiều.

Các cựu sinh viên hay doanh nghiệp cũng có thể về để chia sẻ hoặc tiếp cận với sinh viên một cách gần gũi nhất.

Có thể nói, không gian sinh viên doanh nghiệp là một không gian kết nối gần gũi, linh hoạt mang đến lợi ích cho nhiều đối tượng khác nhau.

Ngoài các hoạt động được tổ chức trực tiếp, hiện nay Trung tâm còn đang xây dựng và phát triển nền tảng hướng nghiệp trực tuyến qua website hoặc phần mềm điện thoại; Tiến sĩ có thể cho biết thêm về mô hình nền tảng trực tuyến mà trung tâm đưa vào hoạt động?

Đại dịch COVID-19 vừa qua đã thúc đẩy nền tảng công nghệ phát triển.

Sở dĩ gọi là nền tảng hướng nghiệp và việc làm vì các hoạt động của trung tâm sẽ được diễn ra song song, trực tiếp và trực tuyến trên nền tảng địa chỉ www.career.neu.edu.vn.

Trên web site không chỉ có các thông tin về việc làm mà còn có các khóa đào tạo kỹ năng online được thể hiện dưới dạng bài viết và video giúp các bạn sinh viên có thể tự học các kỹ năng một cách dễ dàng và tiện lợi.

Nền tảng này có thể kết nối tất cả các đối tượng từ sinh viên, cựu sinh viên, nhà trường và các đối tác của trung tâm lại với nhau một cách tiết kiệm nhất.

Khánh Vy