Sở GD Hà Nội: Khoản thu tự nguyện không quá 150 nghìn đồng

12/09/2012 10:00 Theo VNN
Ngày 11/9, Sở GD-ĐT Hà Nội có văn bản quy định tạm thời mức trần cho các khoản thu ngoài học phí. Theo đó, mức trần cao nhất của mỗi khoản không được quá 150.000 đồng/học sinh (HS)/tháng.

Trường học được tiếp nhận tài trợ bằng vàng, kim cương

Thông tư do Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển ký ban hành nêu rõ: Các cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên, cơ sở giáo dục ĐH và trường TCCN thuộc hệ thống giáo dục quốc dân được tiếp nhận tài trợ bằng tiền mặt gồm đồng Việt Nam hoặc ngoại tệ, đá quý, kim loại quý như vàng, kim cương...

Ảnh minh họa


HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC

Ngoài ra, được tiếp nhận tài trợ bằng hiện vật như sách, vở, quần áo, lương thực, thực phẩm, vật liệu, thiết bị, đồ dùng dạy học và các hiện vật khác có giá trị sử dụng và đáp ứng được nhu cầu thiết thực của người học và cơ sở giáo dục.

Đồng thời, khuyến khích các nhà tài trợ tự tổ chức thực hiện việc đầu tư xây dựng, mua sắm, lắp đặt thiết bị dạy - học với sự thỏa thuận và hướng dẫn của cơ sở giáo dục.

Không tiếp nhận hiện vật không cần dùng trong cơ sở giáo dục, hiện vật độc hại, nguy hiểm đối với sức khoẻ của người dạy và người học.

Bộ GD-ĐT yêu cầu, giá trị khoản tài trợ phải được theo dõi và ghi chép trong sổ sách kế toán của cơ sở giáo dục theo quy định hiện hành. Các cơ sở giáo dục không coi huy động tài trợ là điều kiện cho việc cung cấp dịch vụ giáo dục và không quy định mức tài trợ cụ thể đối với các nhà tài trợ.

Các nhà tài trợ không gắn điều kiện ràng buộc việc tài trợ với việc thụ hưởng dịch vụ giáo dục hoặc quyền khai thác lợi ích kinh tế phát sinh từ các khoản tài trợ cho cơ sở giáo dục.

Khoản thu thỏa thuận không được quá 150.000đồng

Ngày 11/9, Sở GD-ĐT Hà Nội có văn bản quy định tạm thời mức trần cho các khoản thu ngoài học phí. Theo đó, mức trần cao nhất của mỗi khoản không được quá 150.000 đồng/học sinh (HS)/tháng.

Theo văn bản này, các cơ sở giáo dục công lập của Hà Nội sẽ thu hộ tiền Bảo hiểm y tế học sinh. Về các khoản thu thỏa thuận: tiền chăm sóc bán trú cho cả 3 bậc học từ mầm non, tiểu học, THCS đều không được quá 150.000 đồng/HS/tháng. 

Học sinh trong ngày khai giảng

Tiền trang thiết bị phục vụ bán trú không quá 150.000 đồng/HS/tháng bậc mầm non và không quá 150.000 đồng/HS/tháng với HS bậc tiểu học và THCS.

Tiền học 2 buổi/ngày không được quá 100.000 đồng/HS/tháng với HS cấp tiểu học và không quá 150.000 đồng/HS/tháng với HS cấp THCS. 

Tiền học phẩm không được quá 150.000 đồng/HS/năm học với HS bậc mầm non.

Tiền nước uống tinh khiết cho học sinh không quá 12.000 đồng/HS/tháng cho tất cả các bậc: mầm non, tiểu học, THCS, THPT, GDTX. 

Một khoản thu quan trọng là tiền ăn bán trú không được quy định mức trần mà do trường thỏa thuận với cha mẹ học sinh.

Theo VNN