STEM - Phương pháp giáo dục của kỷ nguyên số

Quế Chi
(GDVN) - STEM là phương pháp giáo dục hàng đầu đang được các quốc gia phát triển áp dụng trong hoạt động giáo dục – đào tạo.

STEM - Phương pháp giáo dục thời đại 4.0

Giáo dục là chìa khoá mở ra tương lai. Để đào tạo một thế hệ nhân lực chất lượng thời đại công nghệ 4.0, áp dụng phương pháp giáo dục đúng đắn, khoa học là điều tối cần thiết.

STEM là phương pháp giáo dục hàng đầu đang được các quốc gia phát triển áp dụng trong hoạt động giáo dục – đào tạo.

STEM là viết tắt của các từ Science (khoa học), Technology (công nghệ), Engineering (kỹ thuật) và Maths (toán học).

Thay vì dạy bốn môn học như các đối tượng tách biệt và rời rạc, STEM kết hợp chúng thành một mô hình học tập gắn kết dựa trên các ứng dụng thực tế.

STEM - mô hình học tập gắn kết dựa trên các ứng dụng thực tế

Phương pháp STEM không nhằm mục đích hướng người học phải trở thành nhà toán học, khoa học hay kỹ sư phần mềm mà tạo dựng cho người học khả năng tự học, tư duy ngôn ngữ - những kĩ năng thiết yếu để đáp ứng công việc của thời đại công nghệ 4.0.

Làm sao để ứng dụng STEM một cách toàn diện vào nền giáo dục tại Việt Nam?

STEM là một khái niệm rộng, những phương pháp đào tạo năng lực tư duy, khả năng tự học hay tư duy ngôn ngữ là những phương thức giáo dục đặc biệt dành cho mọi lứa tuổi.

Tuy vậy, thực tế ở Việt Nam, STEM mới chỉ được biết đến và áp dụng trong phạm vi hẹp. Khái niệm về năng lực tư duy, kỹ năng tự học hay khả năng tư duy ngôn ngữ vẫn còn khá mới mẻ.

Đón đầu xu thế giáo dục của thời đại, STEAMe GARTEN thuộc Tập đoàn Giáo dục Egroup là một trong những Hệ thống Trường Mầm non đầu tiên đưa phương pháp giáo dục STEM vào chương trình học cho trẻ Mầm non tại Việt Nam.

Giáo viên trên toàn hệ thống của STEAMe GARTEN được tham gia STEM TEACHER TRAINING COURSE, chương trình đào tạo chuyên môn STEM cùng chuyên gia hàng đầu thế giới tới từ Mỹ.

Học sinh của STEAMe GARTEN say sưa khám phá robot coding

Trong đó, hội thảo STEM – Nền tảng vững chắc cho học sinh trong kỷ nguyên số tổ chức vào sáng ngày 18/11 tới đây là một phần của chương trình đào tạo.

Hội thảo “STEM - Nền tảng vững chắc cho học sinh trong kỷ nguyên số” có sự góp mặt của các chuyên gia hàng đầu thế giới về STEM

Hội thảo được thực hiện với 4 phiên tham luận đến từ bốn diễn giả:

Tiến sĩ Diana Wehrell - Grabowski, chuyên gia top đầu thế giới về STEM với 35 năm kinh nghiệm trong nghiên cứu và giảng dạy.

Ông Travis Stewart - Giám đốc phụ trách phát triển chương trình học của Tập đoàn Chungdahm Hàn Quốc, ông có kinh nghiệm dày dặn trong việc nghiên cứu về phương pháp tự học, tư duy ngôn ngữ, chương trình đào tạo tại các quốc gia phát triển vượt bậc như Mỹ, Canada, Hàn Quốc….

Ông Lee Chung Kook - Phó chủ tịch Hiệp hội Olympiad Toán học thế giới WMO (World Mathematics Olympiad), nhà sáng lập CMS Edu – Tập đoàn giáo dục hàng đầu thế giới về các chương trình phát triển tư duy sáng tạo.

Ông Lee KiSeo – chuyên gia số 1 của SK Telecom – Tập đoàn Viễn thông lớn nhất Hàn Quốc, người có hơn 20 năm kinh nghiệm trong nghiên cứu và đào tạo lập trình đặc biệt là cho trẻ em lứa tuổi Mầm non, tiểu học.

Hội thảo “STEM - Nền tảng vững chắc cho học sinh trong kỷ nguyên số” là hội thảo thu hút sự quan tâm của rất nhiều chuyên gia về giáo dục.

Hội thảo được kì vọng sẽ thúc đẩy nhanh hơn việc triển khai ứng dụng giáo dục STEM vào các nhà trường, ở các cấp học khác nhau với các yêu cầu và nội dung phù hợp.

Điều này hứa hẹn mở ra cơ hội kết nối các nhà khoa học, nhà giáo dục uy tín trên thế giới chia sẻ, gợi ý cách ứng dụng các phương pháp giáo dục tiên tiến cho giáo viên và phụ huynh Việt Nam.

Quế Chi
Đang tải tin...