Tâm sự của 10 HS đầu tiên từ Trường Sa đón trung thu tại HN

08/09/2011 06:49 Xuân Trung
(GDVN) - Hơn 10 học sinh từ Trường Sa náo nức chờ đón tết trung thu tại Hà Nội với chủ đề “Trung thu Kết nối yêu thương hướng về Biển đảo của Tổ quốc".

Với sự giúp đỡ và tạo điều kiện của Bộ tư lệnh Hải Quân, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam, hơn 10 học sinh đến từ huyện đảo Trường Sa lần đầu tiên được vào đất liền đón tết trung thu, đặc biệt hơn các em được đón tết trung thu sớm tại thủ đô Hà Nội.

Các em nhỏ đến từ Trường Sa chụp ảnh kỉ niệm tại tượng đài Lý Thái Tổ. Ảnh Xuân Trung

Là lần đầu tiên được đón trung thu tại đất liền, nhiều em bỡ ngỡ và lạ lẫm so với những  gì vẫn thường diễn ra hàng ngày trên đảo. Đến Hà Nội vào trưa hôm qua (7/9), sau chặng đường dài khá mệt, nhưng hầu hết các em đều mong muốn được đi thăm phố phường Hà Nội, dạo quanh Hồ Gươm, nơi mà trước đó các em chỉ có thể xem trên tivi và học trong sách vở.

Buổi tối, khi dạo quanh tượng đài Lý Thái Tổ, được chứng kiến các bạn cùng trang lứa nô đùa, chơi trò chơi nhiều em tỏ ra thích thú và lạ lẫm. Theo những em từ Trường Sa, ngoài đảo các em chủ yếu chơi các trò như ú tim, bịt mắt bắt dê, ô quan, chứ không được chơi như các bạn trong thành phố.

Tò  mò nhất khi các em chứng kiến các bạn nhỏ thổi bong bóng. Em Huỳnh Tố Ngân, học sinh lớp 5 sống tại đảo Sinh Tồn cho biết: “Trò chơi này rất lạ với chúng em, ở ngoài đảo không bán cái này, chúng em chỉ được chơi các trò dân gian do các chú bộ đội tổ chức”.

Em Huỳnh Tố Ngân rất thích thú với trò thổi bong bóng, trò này ngoài đảo không có. Ảnh Xuân Trung

Lần này được đón tết trung thu tại Hà Nội, nhiều em có tâm trạng vui mừng khác nhau và theo đó xen lẫn hồi hộp. Không biết  trung thu ở Hà Nội có giống và khác nhau như thế nào khi đón trung thu tại đảo.

Em Nguyễn Xuân An, sống tại đảo Sinh Tồn từ năm học lớp 1 cho biết, ngoài đảo mỗi lần đến trung thu là không khí náo nhiệt hẳn lên. Bố mẹ, bạn bè chuẩn bị chương trình cho buổi tối từ lúc chiều, hầu hết các công việc tạm gác lại để vui chơi cùng con và bọn trẻ.

“Cháu còn nhớ những năm trước, khi tới tết trung thu các chú bộ đội rất nhiệt tình làm từng chiếc đèn ông sao bằng giấy. Buổi tối các chú và chúng cháu cùng nhau ca hát, từng chú đi tặng quà sau đó là rước đèn ông sao quanh khắp đảo, vừa đi vừa hát. Vui lắm. Chúng cháu được phá cỗ nữa, vừa phá vừa ngắm trăng” Xuân An nhớ lại trung thu ở đảo năm trước.

Không lúc nào rời tay khỏi bình nước chứa xà phòng. Ảnh Xuân Trung

 Giống như Xuân An, Huỳnh Tố Ngân cũng ở đảo Song Tử, bố Ngân làm nghề đánh cá, mẹ nấu cơm cho các chú bộ đội, trong bốn năm học ở đảo Ngân đều đạt học sinh giỏi. Ngân nhớ lại kỉ niệm được các chú bộ đội tổ chức trung thu: “Tết trung thu các chú bộ đội hay làm trò hài, hát văn nghệ cho chúng cháu nghe. Ở ngoài đảo cũng vui lắm ạ, mỗi tội không ồn ào và báo nhiệt như trong này.

Đây là lần đầu cháu được đón tết trung thu tại Hà Nội, cháu rất hồi hộp chờ tối nay được tổ chức tại Rạp xiếc xem như thế nào. Cháu cũng xin cảm ơn các chú bộ đội đã tạo điều kiện cho cháu được về thủ đô, có điều kiện làm quen và giao lưu với các bạn thủ đô” Tố Ngân xúc động nói.

Cho tới lúc về các em vẫn cố nán lại bờ hồ để thổi bong bóng. Ảnh Xuân Trung

Theo bà Trương Thị Mỹ Nga (Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh Khánh Hòa), việc phối hợp giữa các ngành  đưa các cháu vào đất liền tham gia đón tết trung thu là sự quan tâm lớn. Đây là điều kiện cho các cháu được tiếp cận, giao lưu với các bạn ở thành  phố, nhất là Hà Nội. Bà Nga cho biết, những em có học lực từ trung bình khá trở lên ở ngoài đảo mới được về Hà Nội lần này.

Được biết, trong hoạt động của đoàn học sinh Trường Sa lần này bao gồm đi thăm Lăng Bác, thăm Bảo tàng Hồ Chí Minh, thăm Văn Miếu Quốc Tử Giám. Giao lưu với các em đến từ các đơn vị Bộ đội Biên phòng, Quân chủng Hải quân, Cục cảnh sát biển, các bạn nhỏ thuộc CLB phóng viên nhỏ Hà Nội, CLB kết nối trẻ em, đặc biệt các em nhỏ đến từ Trường Sa sẽ được gặp Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trong ngày hôm nay 8/9.

Xuân Trung