Tâm thư gửi Bộ trưởng Giáo dục về quy định liên thông mới

08/01/2013 07:26 Độc giả Mạnh Cường
(GDVN) - Nếu biết trước có quy định của Bộ GD thì em sẽ bỏ hẳn 1 năm, thậm chí là 2, 3 năm để ở nhà ôn thi ĐH chứ không phải mất thời gian, công sức, tiền bạc để học cao đẳng rồi lại rơi vào ngõ cụt như thế này.

Em là sinh viên của một trường Cao đẳng trên địa bàn thành phố Hà Nội. Em viết thư này cho Bộ trưởng trong nỗi buồn, lo lắng xung quanh câu chuyện liên thông đại học.


Kính thưa Bộ trưởng, em là sinh viên năm cuối, chỉ còn 6 tháng nữa là em ra trường, dự định sẽ liên thông lên bậc đại học. Thế nhưng ước mơ đại học của em dường như đã bị sụp đổ sau khi em đọc quy định mới về liên thông của Bộ GD. 

Quy định mới về đào tạo liên thông mà Bộ GD-ĐT vừa đưa ra yêu cầu người tốt nghiệp trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, CĐ nghề, CĐ chưa đủ 36 tháng nếu muốn học liên thông lên CĐ, ĐH sẽ phải dự thi tuyển các môn văn hóa, năng khiếu theo khối thi của ngành thí sinh đăng ký học liên thông trong kỳ thi tuyển sinh CĐ, ĐH chính quy do Bộ GD-ĐT tổ chức hằng năm.

Ảnh minh họa. (Nguồn Internet)

Với đối tượng dự thi liên thông CĐ, ĐH đã có bằng tốt nghiệp trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, CĐ nghề, CĐ từ ba năm (36 tháng) trở lên sẽ dự thi ba môn (môn cơ bản, môn cơ sở ngành và môn chuyên ngành, hoặc thực hành nghề) do cơ sở giáo dục ĐH tự ra đề thi và xác định điểm trúng tuyển. Sinh viên liên thông hệ chính quy sẽ học chung, thi hết môn và thi tốt nghiệp hoặc bảo vệ luận văn tốt nghiệp, đồ án tốt nghiệp cùng với sinh viên hệ chính quy.

Thưa Bộ trưởng, khi biết được quy định này, em gần như òa khóc. Ba năm học trôi qua, bao công sức nuôi ăn học của bố mẹ em, ước mơ vào đại học sắp thành thì dường như tan vỡ hết cả. Bởi chúng em đang ở trong một tình hình rất éo le. Muốn học liên thông thì phải thi kỳ thi ĐH. Vậy kiến thức 3 năm học CĐ đó của em để làm gì? Nếu thi như ĐH thì em lại phải đi ôn luyện như học sinh phổ thông. Còn để sau 3 năm đi làm để lấy kinh nghiệm thì lúc đó mới thi liên thông, liệu kiến thức em có còn không?

Em nghĩ rằng việc thắt chặt đầu vào liên thông đại học là rất tốt. Nhưng mà muốn liên thông lên đại học mà phải thi cùng học sinh phổ thông thì quá khó cho chúng em. Có nhiều hình thức thi để đảm bảo chất lượng khác mà Bộ GD có thể xem xét lại.


Thưa Bộ trưởng, ngay từ nhỏ em đã là người chú tâm vào học hành. Tuy nhiên, khi học hết THPT, em dự thi vào đại học xây dựng Hà Nội, không may mắn nên em đã trượt khi thiếu 0,5 điểm. Ước mơ vào đại học tan vỡ, em gần như suy sụp. Bố mẹ nói con cứ thoải mái, thi trượt thì năm sau thi lại. Thế nhưng để khỏi bỏ phí thời gian, em nghe theo lời khuyên của các anh chị, của thầy cô để học cao đẳng, sau đó thi liên thông đại học. Em tin tưởng rằng vào đại học còn có nhiều con đường khác nhau. 

Thưa Bộ trưởng, trong ba năm qua, em luôn cố gắng học tập, để đạt thành tích cao. Ba năm miệt mài sắp trôi qua thì giờ đây em gần như sụp đổ. Sự kỳ vọng của gia đình, niềm tin của em dường như vụn vỡ. Quyết định về thi liên thông mới của Bộ GD đã chặn con đường vào đại học của em lại.

Em biết rằng, khi Bộ GD ra cái quyết định liên thông mới, sẽ tốt cho những bạn học chính quy, bởi vì bằng của các bạn sẽ bớt bị mất giá, cơ hội xin việc sau khi ra trường sẽ cao hơn. Thế nhưng, đối với những sinh viên TC, CĐ như chúng em thì chỉ có nước… ngồi khóc.

Nhiều người ủng hộ cho quyết định của Bộ GD, đơn giản vì họ không rơi vào trường hợp như em, không biết được cái éo le của chúng em. Bởi nếu có thi thì khả năng trượt cũng rất cao, như vậy em dường như không có cơ hội vào đại học. Chỉ còn 6 tháng nữa thôi, chúng em vừa học tập chuẩn bị ra trường, vừa ôn thi đại học thì làm sao kịp được?

Thưa Bộ trưởng, câu chuyện xin việc của sinh viên sau khi ra trường đã luôn là nỗi buồn. Tình trạng sinh viên thất nghiệp tràn lan đang ngày càng nhiều. Nếu sinh viên không có tấm bằng đại học thì chuyện xin việc càng thêm khó khăn. Qua những câu chuyện thực tế của các anh,các chị đều chỉ ra rằng, nếu không có tấm bằng ĐH liên thông mà chỉ bằng năng lực, con đường tương lai sẽ vô vàn chông gai, nhiều cơ hội sẽ vuột mất.

Nếu biết trước có quy định của Bộ GD thì em sẽ bỏ hẳn 1 năm, thậm chí là 2, 3 năm để ở nhà ôn thi ĐH chứ không phải mất thời gian, công sức, tiền bạc để học cao đẳng rồi lại rơi vào ngõ cụt như thế này. Đôi lần em nghĩ học CĐ có là sai lầm mà sao Bộ GD lại bắt chúng em đi đường vòng.

Thưa Bộ trưởng, Em viết thư này, mong muốn Bộ trưởng hãy thấu hiểu nỗi khổ của chúng em, của những sinh viên đang có bằng CĐ, đang tìm kiếm cơ hội học tập, làm việc. Mong Bộ trưởng hãy suy nghĩ trong hoàn cảnh của chúng em để có một biện pháp hợp lý hơn về vấn đề đào tạo liên thông.

Độc giả Mạnh Cường