Thái Nguyên, cứ 2 học sinh Tiểu học Đắc Sơn 2 phải "cõng" một bộ bàn ghế mới

25/06/2020 08:15 Vũ Phương
GDVN- Từ nhiều năm nay, cứ 2 học sinh lên lớp 1 ngồi chung một bàn sẽ đóng tiền mua một bộ bàn ghế mới, cùng với đó là những khoản đóng góp trái quy định.

Không biết kêu ai

Những lá đơn của ban đại diện cha mẹ học sinh trường, phụ huynh, cán bộ, giáo viên Trường Tiểu học Đắc Sơn 2 gửi đến cơ quan chức năng phản ánh bức xúc trước những dấu hiệu sai phạm của hiệu trưởng đều không được giải quyết một cách thấu đáo hoặc rơi vào im lặng.

Từ năm học 2015-2016 đến nay khi hiệu trưởng mới về trường thì cũng từng đó năm phụ huynh có con em lên lớp 1 phải đóng góp tiền mua 1 bộ bàn ghế. Hai học sinh ngồi một bàn sẽ phải đóng góp đủ số tiền mua 1 bộ bàn ghế.

Đó là thực tế nhiều năm qua xảy ra tại Trường tiểu học Đắc Sơn 2 (Thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) từ khi ngôi trường này có hiệu trưởng mới cách đây 5 năm.

Phản ánh đến Giáo dục Việt Nam, một phụ huynh trong Ban đại diện cha mẹ học sinh của nhà trường bày tỏ bức xúc trước một số khoản tiền phụ huynh hàng năm phải đóng góp theo kiểu ép buộc.


Xã hội hóa giáo dục và lạm thu - ranh giới mong manh

Phụ huynh này cho biết: “Đầu năm học 2019-2020, hiệu trưởng đứng trước phụ huynh toàn trường yêu cầu mỗi học sinh lớp 1 đóng góp 500.000 đồng mua bàn ghế mới. Giáo viên chủ nhiệm các lớp sẽ thu khoản này.

Đây không phải là năm đầu tiên mà nhiều năm nay nhà trường có yêu cầu vô lý như vậy. 2 học sinh ngồi chung một bàn sẽ đóng góp mua một bộ bàn ghế. Phụ huynh đóng tiền, còn nhà trường sẽ tự mua.

Còn nhà trường mua ở đâu, mua như thế nào, giá bao nhiêu, Ban đại diện cha mẹ học sinh, phụ huynh không được biết. Dù nhiều lần Ban đề nghị hiệu trưởng nhà trường công khai, minh bạch nhưng bị hiệu trưởng gạt đi.

Hiệu trưởng nhà trường không bàn bạc hay thống nhất với Ban đại diện cha mẹ học sinh trường mà tự ý quyết".

Cũng theo thành viên trong Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường, đồng tiền đóng góp đầu năm học đều là mồ hôi nước mắt của phụ huynh vất vả mới có được

“Nhà tôi có 2 cháu đang học tại trường, trong đó có một cháu học lớp 1. Cứ vào đầu lớp 1 là phụ huynh phải đóng tiền cho nhà trường mua bàn ghế mới. Hiệu trưởng nhà trường ấn định mức thu như vậy.

Năm học 2019-2020, không chỉ bàn ghế, hiệu trưởng nhà trường còn mua trước chăn gối đưa về các lớp 1 và yêu cầu giáo viên chủ nhiệm thu mỗi học sinh 200.000 đồng.

Phụ huynh nhiều lớp 1 không đồng ý vì chất lượng quá kém, số lượng chăn gối không đủ cho từng học sinh, nhưng nhà trường vẫn đòi thu trên đầu học sinh".

Nhiều năm nay phụ huynh có con vào lớp 1 phải mua bàn ghế mới. Ảnh: NVCC.

Phụ huynh Trường Tiểu học Đắc Sơn 2 cũng thông tin, nhà trường thu được tiền vì đầu năm lớp 1 phụ huynh phải đóng trước cho cô giáo chủ nhiệm 1,5 triệu đồng để chi tiêu nhiều khoản đầu năm.

Giáo viên sẽ tự động lấy từ số tiền đó ra nộp cho nhà trường. Cuối năm mới tổng kết thu chi, thừa thiếu ra sao.

Theo tìm hiểu của phóng viên Giáo dục Việt Nam, nhiều năm nay phụ huynh có con vào lớp 1 mặc định 2 học sinh sẽ đóng tiền mua một bộ bàn ghế mới.

Có năm phụ huynh lớp 1 được yêu cầu mua bàn ghế theo địa chỉ được hiệu trưởng chỉ định, có năm phụ huynh chỉ đóng tiền nhà trường tự mua.

Một phụ huynh có con năm nay học lớp 3 bức xúc cho biết:

“Ngày con tôi mới vào lớp 1, nhà trường yêu cầu 2 bạn ngồi một bàn sẽ cùng đóng góp mua một bộ bàn ghế để phục vụ con suốt 5 năm tiểu học.

Giá của bộ bàn ghế mới được hiệu trưởng đưa ra là 1,1 triệu đồng/một bộ. Phụ huynh sẽ mua tại cơ sở do hiệu trưởng chỉ định.

Trong khi đó phụ huynh tham khảo giá bên ngoài có 800.000 đồng một bộ. Năm học 2017-2018, lớp con tôi nhiều phụ huynh không đồng ý mua tại cơ sở do hiệu trưởng chỉ định, còn các lớp khác mua theo địa chỉ của hiệu trưởng.

Kết quả lớp con tôi mua bàn ghế giá rẻ hơn nhiều mà chất lượng tốt. Năm nay con học lớp 3 bàn ghế vẫn rất chắc chắn và đẹp. Còn các lớp khác mua giá cao bàn ghế đã hư hỏng, ọp ẹp.

Năm đó lớp tôi không mua theo địa chỉ hiệu trưởng giới thiệu cũng bị gây khó không được cho bàn ghế mua nơi khác vào trường. Tôi đang là trưởng ban phụ huynh lớp đã bị mất chức vì dám làm trái lời hiệu trưởng”.

Hiệu trưởng Dương Thu Hương ký tên đóng dấu ấn định khoản thu 550.000 đồng/học sinh lớp 1 mua bàn ghế. Ảnh: NVCC.

Ủng hộ ít bị bêu tên

Nhiều năm suôn sẻ, nhưng năm học này, đa phần phụ huynh lớp 1 không đồng ý việc họ phải đóng tiền mua bàn ghế nên nhà trường chưa thu được khoản này.

Không chỉ kêu gọi phụ phuynh lớp 1 mua bàn ghế mới, năm nay nhà trường cũng kêu gọi toàn thể phụ huynh đóng góp ủng hộ nhà trường tiền để làm nhiều việc.

Tuy nhiên, phía Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường không hề được biết việc nhà trường kêu gọi phụ huynh ủng hộ để làm gì, kế hoạch thu chi như thế nào.

"Cả trường ủng hộ được hơn 40 triệu đồng. Nói là ủng hộ tùy tâm nhưng lớp nào phụ huynh ủng hộ ít, giáo viên lớp đó sẽ biết.

Như lớp 4B ủng hộ ít, hiệu trưởng bêu tên trước trường, bị xếp hạng bét bảng vào đúng dịp 20/11.

Đến nay nhà trường vẫn giữ số tiền này và không biết sẽ đã làm gì với số tiền này Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường đề nghị công khai minh bạch, nhưng hiệu trưởng nói chưa sắp xếp được thời gian", một phụ huynh trong Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường nói.

Phụ huynh, giáo viên cũng gửi phóng viên Giáo dục Việt Nam bằng chứng cho thấy từ năm học 2015-2016 khi cô Dương Thị Hương về làm hiệu trưởng đã có “sáng kiến” hai học sinh lớp 1 nhập học phải đóng tiền mua chung một bộ bàn ghế.

Theo đó, văn bản cô Dương Thị Hương ký tên đóng dấu vào văn bản ghi rõ “Các khoản thu đầu vào của học sinh lớp 1” trong đó có khoản: Bàn ghế 550 ngàn đồng; đồng phục 320 ngàn đồng; sách giáo khoa 121 ngàn đồng và 10 quyển vở 65 ngàn đồng; tuyển sinh 30 ngàn đồng.


Lạm thu biến thể còn nhanh hơn vi rút do đâu?

Điều đáng nói nữa là không ít phụ huynh, giáo viên cũng bày tỏ sự thất vọng trước cách hành xử, phát ngôn của hiệu trưởng Trường Tiểu học Đắc Sơn 2.

Nhiều phụ huynh có con mới vào trường khá sốc và lo ngại con em họ được học tập trong môi trường mà người đứng đầu nhà trường lại có những phát ngôn, lối ứng xử khác xa người làm giáo dục như vậy.

Trao đổi với phóng viên Giáo dục Việt Nam, cô Dương Thị Hương, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đắc Sơn 2 cho biết:

"Nhà trường thực hiện theo đúng chỉ đạo của các cấp, đúng quy định pháp luật như Thông tư 16 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về quy định tài trợ".

Cô Dương Thị Hương nói ngân sách không cấp cho trường việc sửa chữa bàn ghế, mua bàn ghế mới nên nhà trường phải kêu gọi phụ huynh mua bàn ghế tài trợ, ủng hộ.

Cô Hương từ chối bình luận về thời khóa biểu viết sai chính tả giáo viên nhận được từ hiệu trưởng.

Vũ Phương