Thanh Hóa tạm dừng tuyển dụng giáo viên và nhân viên hành chính miền núi

14/10/2021 06:40 Trần Phương
GDVN- Ông Nguyễn Ngọc Dũng, Chánh Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hoá đã xác nhận việc dừng tuyển giáo viên và nhân viên hành chính miền núi.

Ngày 13/10, phản ánh tới Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, nhiều giáo viên, viên hành chính các trường phổ thông miền núi ở Thanh Hóa cho biết, họ có nghe được thông tin về việc tỉnh Thanh Hóa dừng tuyển nhân viên trường học các trường trung học phổ thông, trường trung học cơ sở và trung học phổ thông miền núi ở tỉnh này.

Do chưa nhận được thông báo cụ thể từ sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa nên thông tin này khiến họ tỏ ra lo lắng.

Ngày 13/10, trao đổi nhanh với phóng viên, ông Nguyễn Ngọc Dũng, Chánh Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hoá đã xác nhận có việc tạm dừng tuyển giáo viên và nhân viên hành chính miền núi.

Ông Nguyễn Ngọc Dũng cho biết, theo kế hoạch ban đầu Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa dự định tuyển 200 viên chức vừa hành chính vừa giáo viên miền núi. Nhưng hiện tại, việc tuyển dụng này đang dừng lại.

Lý giải việc dừng tuyển, ông Nguyễn Ngọc Dũng cho biết, việc dừng lại này là để chờ thêm chỉ tiêu, sau đó Sở sẽ tiến hành tuyển giáo viên, nhân viên hành chính cả miền xuôi, cả miền núi luôn một thể.

Việc tuyển dụng cả 2 vùng một lúc này sẽ tránh thiệt thòi cho nhiều nhân viên hành chính các trường.

Các trường học trên địa bàn miền núi của tỉnh Thanh Hóa còn thiếu giáo viên và nhân viên hành chính các trường. Ảnh minh họa: Báo Thanh Hóa

Theo thông tin ông Nguyễn Ngọc Dũng cung cấp, hiện nay, tại Thanh Hóa có đến hơn 200 nhân viên hành chính đang trong diện hợp đồng lao động, có những người đã có từ 8 – 10 năm thuộc diện bảo hiểm. Nếu chỉ tiêu giao chỉ hơn 100 người thì rất khó cho họ.

Chính vì vậy Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa tạm dừng thực hện duyệt Kế hoạch tuyển dụng viên chức năm 2021.

Việc dừng lại này chưa có thông báo cụ thể, ông Dũng cho biết, khi nào có chỉ tiêu chung, Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa sẽ thông báo cụ thể.

Trước đó, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã nhận được phản ánh của bạn đọc là các nhân viên trường học công tác tại nhiều trường Trung học phổ thông tỉnh Thanh Hóa thắc mắc liên quan đến vấn đề phân bổ số lượng người làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa năm học 2021-2022.

Theo đó, ngày 22/6/2021, Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa đã có Tờ trình số 1704/TTr-SGDĐT về việc phê duyệt Kế hoạch tuyển dụng viên chức năm 2021 gửi Sở Nội vụ Thanh Hóa thẩm định trong đó có nội dung “tuyển dụng nhân viên trường học các trường THPT, trường THCS&THPT miền núi”.

Sở Giáo dục Thanh Hóa nói về việc chỉ tuyển nhân viên hành chính trường miền núi
Sở Giáo dục Thanh Hóa nói về việc chỉ tuyển nhân viên hành chính trường miền núi

Ngày 06/7/2021, Sở Nội vụ Thanh Hóa đã có công văn số 1639/SNV-CCVC về việc tuyển dụng viên chức các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo.

Tại các văn bản này đã đề cập ở trên, việc tuyển dụng chỉ cho miền núi nên các nhân viên trường học tại các huyện, địa bàn miền xuôi có nhiều thắc mắc, tại sao nhiều năm không thấy tuyển dụng, nhiều năm đi làm nhân viên, đi làm hợp đồng nhưng mãi không được tuyển dụng nay lại chỉ ưu tiên tuyển dụng cho miền núi.

Việc tuyển dụng này đã gây ra một số thắc mắc đối với giáo viên, nhân viên hành chính ở Thanh Hóa; đồng thời có đơn thư phản ánh đến Tòa soạn.

Ông Lê Văn Nguồn – Trưởng phòng Tổ chức Cán bộ, Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa đã từng có giải thích trên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam và cho rằng: “Sau khi đã giải thích thì các trường cũng đã hiểu cả rồi”.

Tuy nhiên, đến nay, việc tuyển dụng này đã tạm dừng chờ thông báo mới của Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa.

Theo kết luận số 1080/KL-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tại thời điểm Bộ Giáo dục và Đào tạo thanh tra, toàn tỉnh Thanh Hóa có tình trạng thiếu nhiều giáo viên ở các cấp học, bậc học, mất cân đối giữa các môn học ở giáo dục phổ thông.

So với định mức quy định tại quyết định số 3185 của Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa thì tại địa phương này, bậc học Mầm non thiếu 1.773 người, Tiểu học thiếu 3.040 người, Trung học cơ sở thiếu 450 người.

So với định mức quy định tại Thông tư số 16 của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì bậc học Mầm non của Thanh Hóa thiếu 6.340 người, Tiểu học thiếu 3.348 người, Trung học cơ sở thiếu 994 người, liên cấp Tiểu học vàTrung học cơ sở thiếu 212 người và Trung học phổ thông thiếu 336 người.

Trần Phương