Thành phố Hồ Chí Minh chung tay chăm sóc hơn 1.500 học sinh mồ côi do dịch Covid

23/09/2021 06:22 Thảo Nguyên
GDVN- Thầy cô, nhà trường, các mạnh thường quân, các tổ chức chính trị xã hội của Thành phố Hồ Chí Minh đã cùng chung tay chăm sóc hơn 1.500 học sinh bị mồ côi.

Đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 đã và đang để lại những hậu quả nặng nề cho Thành phố Hồ Chí Minh. Theo thống kê mới nhất từ Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, hiện có khoảng hơn 1.500 học sinh đã không may bị mồ côi do đại dịch Covid-19 xảy ra.

Chung tay chăm lo cho học trò khó khăn

Quận 8 là một trong những địa phương chịu nhiều ảnh hưởng nặng do Covid-19 xảy ra trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Tính đến nay, toàn quận có 148 học sinh có cha hoặc mẹ, hay cả hai mất trong đại dịch.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Dương Văn Dân – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận 8 chia sẻ, thời gian qua, Phòng Giáo dục đã phối hợp với nhiều tổ chức chính trị xã hội, các đoàn thể trong và ngoài quận chung tay hỗ trợ, lo cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn do dịch xảy ra.

Hiện đã vận động các mạnh thường quân hỗ trợ 30 suất quà cho 30 em, mỗi suất quà trị giá 5 triệu đồng. Ngoài ra, quận còn trao tặng 125 thiết bị điện tử cá nhân như máy laptop, máy tính bảng, máy vi tính để bàn…để học sinh của quận đủ thiết bị học trực tuyến.

Dịp tết trung thu năm nay, Phòng Giáo dục quận 8 cũng đã phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự quận trao các phần quà tới học sinh có hoàn cảnh khó khăn do dịch.

Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh trao tặng tiền hỗ trợ cho 10 học sinh khó khăn của quận 8 (ảnh: P.L)

Những em học sinh bị mồ côi do dịch Covid-19, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận 8 cùng với các nhà trường đã thống nhất, hỗ trợ tối đa cho việc học của các em sau này. Đồng thời, giáo viên chủ nhiệm và nhà trường sẽ thường xuyên liên lạc để trao đổi, động viên các em ổn định về mặt tâm lý, yên tâm tiếp tục học tập.

Tại trường tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai (quận 12), cô Lý Thị Mỹ Phượng – hiệu trưởng nhà trường cho phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam biết, tại trường có hai học sinh bị rơi vào hoàn cảnh mồ côi, khi có người thân mất trong đại dịch.

Biết được hoàn cảnh của hai em này, một số mạnh thường quân đã hỗ trợ, tặng một khoản tiền cho 2 em. Bên cạnh đó, nhà trường, giáo viên chủ nhiệm và các phụ huynh cũng đã quyên góp, mua lương thực và thực phẩm, hỗ trợ hai em học sinh này.

Trong năm học này, trường sẽ miễn toàn bộ chi phí cho việc học của 2 em học sinh nói trên.

Trường cũng đã báo cáo hai trường hợp này lên Phòng Giáo dục và Đào tạo, Hội đồng Đội quận 12, làm hồ sơ để xin cho các em được bảo trợ học bổng đến lớp 12 theo chương trình của Thành Đoàn.

Cô Lý Thị Mỹ Phượng còn cho biết thêm, trường và giáo viên chủ nhiệm của hai học sinh thường xuyên liên lạc, động viên, nắm tình hình tâm lý của các em, để có những hỗ trợ kịp thời.

Chú trọng đến sức khỏe tâm lý của học sinh

Tại quận 3, tiến sĩ Phạm Đăng Khoa – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận 3 chia sẻ: Toàn quận có 50 học sinh mồ côi do ảnh hưởng của dịch. Ngoài những phần quà về mặt vật chất, để động viên tinh thần học sinh sớm ổn định cuộc sống, quận 3 cũng phối hợp với Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh để có những hỗ trợ cho các em về mặt sức khỏe tâm lý.

Cụ thể: Trường Đại học Sư phạm sẽ tập huấn cho các giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn của quận xử lý các sang chấn tâm lý của học sinh rơi vào hoàn cảnh mồ côi do đại dịch.

Bên cạnh đó, quận còn hướng dẫn các nhà trường, gia đình các biện pháp hỗ trợ, chăm sóc tâm lý đối với các học sinh bị mồ côi do dịch.

Đặc biệt, Trường Đại học Sư phạm cũng sẽ thực hiện việc khảo sát tâm lý đầu vào của từng trẻ, theo dõi thường xuyên và xuyên suốt tâm lý của trẻ, có hướng dẫn hỗ trợ, phòng ngừa và hỗ trợ kịp thời, tránh để xảy ra các sự việc đáng tiếc.

Tại bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện cùng phối hợp với Ủy ban nhân dân quận 11 trao “học bổng đỡ đầu” cho 8 học sinh không may có ba, mẹ bị mất vì nhiễm Covid-19.

Tiến sĩ Nguyễn Tri Thức trao tặng học bổng cho học sinh quận 8 (ảnh: BVCC)

Theo tiến sĩ Nguyễn Tri Thức – Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, các em học sinh từ tiểu học đến trung học cơ sở mỗi tháng sẽ được nhận 2 triệu đồng, học sinh trung học phổ thông mỗi tháng sẽ được nhận 3 triệu đồng.

Với việc trích 1 ngày lương của tập thể cán bộ y bác sĩ, nhân viên bệnh viện, các em học sinh này sẽ có thêm cơ hội được đến trường. Việc này sẽ được thực hiện xuyên suốt cho đến khi các em vào đại học, bằng cách chuyển thẳng vào tài khoản ATM của các em hàng tháng.

Trước đó, bệnh viện cũng đã trao 4 suất “học bổng đỡ đầu” cho các em học sinh có hoàn cảnh tương tự tại quận 8.

Thảo Nguyên