Thi tốt nghiệp THPT: HS chỉ được đăng ký dự thi ở trường đang học

17/04/2012 06:30 Theo Thanh niên
(GDVN) - Học sinh lớp 12 tại các trường THPT chỉ được đăng ký dự thi ở trường đang học, không được đăng ký ở cơ sở giáo dục khác.

Một loạt văn bản hướng dẫn tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2012 vừa được Bộ GD-ĐT ban hành cho thấy kỳ thi năm nay gọn nhẹ hơn so với các năm trước. Bãi bỏ những quy định cồng kềnh, tốn kém như thi theo cụm, chấm chéo, thanh tra ủy quyền.

Trong công văn gửi chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư về việc phối hợp chỉ đạo tổ chức thi, công bố ngày 16.4, ông Nguyễn Vinh Hiển - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT khẳng định: “Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh chịu trách nhiệm toàn bộ trong việc chỉ đạo tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn”. Không bắt buộc phải tổ chức thi theo cụm như các năm trước, văn bản chỉ yêu cầu: các địa phương xây dựng phương án tổ chức coi thi phù hợp với điều kiện thực tiễn và năng lực tổ chức thi của địa phương, đơn vị.

Chánh thanh tra Bộ GD-ĐT Nguyễn Huy Bằng cho biết: “Mặc dù không còn đội ngũ thanh tra ủy quyền tới tận hội đồng thi nhưng Bộ GD-ĐT vẫn bố trí thanh tra cắm chốt tại các địa phương và các đoàn thanh tra lưu động, đột xuất”.

Hướng dẫn của Bộ nêu rõ: Từ ngày 25.4 - 7.5, trường phổ thông thu phiếu đăng ký dự thi. Học sinh lớp 12 tại các trường THPT chỉ được đăng ký dự thi ở trường đang học, không được đăng ký ở cơ sở giáo dục khác. Thí sinh tự do đăng ký dự thi tại trường phổ thông trên địa bàn nơi cư trú (theo xác nhận về cư trú của UBND cấp xã) hoặc tại trường phổ thông nơi đã từng học lớp 12; thí sinh tự do đang đi công tác xa được đăng ký dự thi trên địa bàn nơi công tác, nếu có đủ căn cứ về việc không thể dự thi tại nơi cư trú hoặc nơi học lớp 12.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra trong 3 ngày: 2, 3, 4.6 với 6 môn thi bắt buộc: ngữ văn, hóa học, địa lý,  lịch sử, toán, ngoại ngữ. Có hai môn thi theo hình thức trắc nghiệm là hóa học và ngoại ngữ. Các thí sinh dự thi tốt nghiệp hệ bổ túc THPT cũng thi lần lượt 6 môn: ngữ văn, hóa học, địa lý, lịch sử, toán, vật lý với buổi thi và thời gian làm bài thi như với thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT. Trong đó, môn hóa học và vật lý thi theo hình thức trắc nghiệm.

Về việc chấm thi, Bộ GD-ĐT yêu cầu xử lý thật nghiêm đối với những bài làm vi phạm quy chế hoặc cán bộ không thực hiện đúng quy chế chấm thi; khắc phục những biểu hiện dễ dãi, bỏ qua lỗi trong bài làm của thí sinh, dẫn đến kết quả chấm không thực chất.

Điểm nóng

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Ôn thi Đại học

Tư vấn tuyển sinh

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

 Đổi mới Giáo dục

 Xem nhiều nhất trong tháng

Theo Thanh niên