Thị trường du học lao đao vì dịch Covid-19, nhiều trung tâm tư vấn đóng cửa

10/03/2020 06:32 Vũ Ninh
(GDVN) - Với những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 nhiều trung tâm tư vấn du học lâm vào tình trạng khó khăn, buộc phải đóng cửa hoặc phải chuyển hướng kinh doanh.

Thời điểm từ tháng 3 đến tháng 6 như mọi năm là thời điểm hoạt động sôi nổi của thị trường du học.

Tuy nhiên với những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 nhiều trung tâm tư vấn du học lâm vào tình trạng khó khăn, buộc phải đóng cửa hoặc phải chuyển hướng kinh doanh.

Đã gần 2 tháng qua, do sự ảnh hưởng của dịch Covid-19, trung tâm MRS.VN buộc phải đóng cửa. Do thị trường du học chính của trung tâm là Nhật Bản (đang có dịch Covid) nên hoạt động của trung tâm gần như đóng băng.


Tôi chia sẻ với khó khăn của trường tư thục, một số kiến nghị cần được xem xét

Bà Hồ Thủy, giám đốc trung tâm MRS.VN cho biết:

“Hiện nay Nhật Bản đã đưa Việt Nam vào danh sách 111 quốc gia bị siết chặt thủ tục.

Lý do vì số lượng hồ sơ làm giả quá nhiều.

Bên cạnh đó với những diễn biến phức tạp của dịch Covid khiến cho hoạt động tư vấn của trung tâm tạm thời ngừng giao dịch”.

Thảm cảnh của trung tâm MRS.VN cũng là tình trạng chung của nhiều trung tâm tư vấn, tuyển sinh du học. 

Theo ông Chu Bá Hùng - giám đốc trung tâm tư vấn du học ATP đánh giá: Dịch bệnh Covid - 19 khiến các trung tâm tư vấn du học thiệt đơn, thiệt kép.

Ông Hùng chia sẻ: “Đối với các trung tâm hoạt động tại những thị trường như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc...chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng. Thời điểm này mọi năm thị trường du học hoạt động rất sôi nổi.

Nhưng năm nay không khí rất ảm đạm. Trong bối cảnh này các trung tâm nên có phương án chuyển hướng kinh doanh nếu không muốn bị đóng cửa".

Nhiều trung tâm tư vấn du học buộc phải đóng cửa do dịch Covid-19 (Ảnh:U.N)

Trung tâm SACE Việt Nam có thị trường du học chính tại Úc cũng phải buộc đóng cửa.

Tuy nhiên các hoạt động của trung tâm vẫn duy trì bình thường: giáo viên vẫn đến lớp, vẫn được trả lương...Điều này tạo áp lực cho chủ trung tâm khi phải gánh một khoản chi phí lớn nhưng không có nguồn thu.

Bà Phạm Thị Cúc Hà, giám đốc trung tâm SACE Việt Nam tâm sự: “Hoạt động của trung tâm ít nhiều bị ảnh hưởng. Ảnh hưởng lớn nhất là tình hình kinh doanh.

Trong bối cảnh này chúng tôi phải tự bỏ tiền túi ra để duy trì hoạt động và trả lương cho giáo viên. Tình cảnh của các trung tâm hết sức ngặt nghèo”. 

Nhiều lĩnh vực giáo dục tư thục lao đao vì dịch Covid-19 (Ảnh:T.N)

Không chỉ ảnh hưởng đến các trung tâm, dịch Covid-19 cũng làm xáo trộn cuộc sống, học tập của nhiều du học sinh tại nước ngoài.

Thu Hằng, sinh viên Đại học Sogang (Hàn Quốc) cho biết: Cô bạn rất lo lắng và hoang mang khi số người nhiễm Covid-19 tại thành phố cô đang sống ngày một nhiều. Trong khi đó tại Đại học Sogang đã có quá nửa du học sinh Việt Nam đăng ký trở về nước trong tình hình này.

Tại Việt Nam, kế hoạch du học Hàn Quốc của cô bạn Thùy Linh cũng bị hủy bỏ do lo ngại dịch Covid-19.


Các trường tư thục chỉ mong sao không đơn độc trong cuộc chiến chống Covid-19

Thùy Linh tâm sự: “Dự định của tôi là đi du học tại Hàn Quốc vào tháng 6 năm nay.

Tuy nhiên do những diễn biến của dịch Covid-19 nên kế hoạch này tạm thời không thực hiện được.

Tôi rất lo lắng vì gia đình đã chuẩn bị đầy đủ mọi điều kiện để tôi đi du học.

Thế nhưng nếu tình hình dịch bệnh vẫn căng thẳng như hiện nay thì kế hoạch này có lẽ phải lùi sang năm sau”.

Trong bối cảnh hoạt động tư vấn du học gặp nhiều khó khăn, nhiều trung tâm chuyển hướng sang các hoạt động kinh doanh khác.

Tại trung tâm SACE Việt Nam, trong thời gian đóng cửa, giáo viên vẫn hàng ngày lên lớp và soạn bài giảng gửi về cho học sinh.

Do đặc thù của trung tâm bao gồm cả hoạt động giảng dạy và tư vấn du học cho học sinh cho nên khoảng thời gian gián đoạn vì dịch bệnh các hoạt động vẫn được duy trì để học sinh không quên trường, quên lớp.

Hoạt động giáo dục tư thục bị ảnh hưởng nặng nề trong đợt dịch này (Ảnh:T.H)

Bà Cúc Hà chia sẻ: “Mặc dù trung tâm đóng cửa những chúng tôi vẫn duy trì các hoạt động chuyên môn bình thường. Các hoạt động này bao gồm giảng dạy từ xa, dạy trực tuyến...

Tại thời điểm này nếu trong quãng nghỉ học sinh không tiếp xúc với bài vở sẽ dẫn đến việc các em chán, không có tâm lý học hành. Bên cạnh đó chúng tôi cũng phải nghe ngóng tình hình dịch bệnh để có phương án đối phó hiệu quả”.

Còn theo bà Lê Thu Thủy, giám đốc Trung tâm tư vấn du học Chìa khóa vàng: Các trung tâm có thể chuyển hướng sang một số thị trường du học an toàn hơn.

Trong tương lai để đối phó với những trường hợp như dịch bệnh Covid-19 các trung tâm có thể lựa chọn hình thức tư vấn du học dài hạn.

Bà Thủy cho biết: “Các trung tâm tư vấn du học có thể lựa chọn hình thức tư vấn du học dài hạn. Kết hợp tư vấn du học và đào tạo chương trình dự bị đại học. Tôi thấy đây là một hướng đi có thể hạn chế tối đa tác động của dịch bệnh”.

Vũ Ninh