Thủ khoa ĐH Nguyễn Trãi: Thi năng khiếu không được coi nhẹ môn văn hóa

19/01/2013 07:09 Đỗ Quyên
(GDVN) - Thùy Linh thường lấy cảm hứng từ những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống hàng ngày. Bởi nếu như kiến trúc sư công trình được ví von như người sinh ra một cơ thể sống thì các nhà thiết kế nội thất là người chăm chút, tô điểm để cơ thể sống đó trở thành một con người đẹp đẽ và thích hợp. Người thiết kế nội thất phải khéo léo trong cách biến hóa mỗi đồ vật trong một không gian cụ thể thành ý nghĩa.

Văn học gắn liền với hội họa

Nguyễn Thùy Linh sinh năm 1994, hiện đang là sinh viên năm thứ nhất ngành Thiết kế Nội thất, Trường ĐH Nguyễn Trãi.

Trong kỳ thi tuyển sinh Cao đẳng, Đại học vừa qua Thùy Linh vinh dự đoạt danh hiệu Thủ khoa Đại học Nguyễn Trãi với 33 điểm, dự thi khối H. Thùy Linh cho biết, cô bạn ấn tượng nhất với môn thi năng khiếu. Môn thi này vừa giúp Linh thể hiện khả năng của bản thân, cho Linh nhiều kinh nghiệm trong môn hội họa, là tiền đề để bước vào ngành Thiết kế Nội thất.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình không ai theo nghệ thuật nhưng Thùy Linh lại đam mê hội họa từ nhỏ. Linh cho biết, hội họa luôn hấp dẫn em, đặc biệt giúp Linh thỏa sức sáng tạo với những bức tranh của riêng mình. Đến năm học lớp 11, sau khi quyết định thi khối năng khiếu Linh mới chuyên tâm học vẽ tại trung tâm.

Nguyễn Thùy Linh (bên phải) cho rằng, mặc dù thi khối năng khiếu nhưng tuyệt đối không được coi nhẹ các môn văn hóa, bởi đó là kiến thức nền, rất quan trọng. 

Trong quá trình học tập, Thùy Linh đã cố gắng để rèn luyện thật tốt song song cả môn năng khiếu lẫn văn hóa để có thể có kết quả học tập tốt nhất. Bản thân Linh luôn cho rằng, mặc dù thi khối năng khiếu nhưng tuyệt đối không được coi nhẹ các môn văn hóa, bởi đó là kiến thức nền, rất quan trọng. Chính vì vậy, kết quả trở thành thủ khoa của Trường ĐH Nguyễn Trãi đã trở thành niềm vui lớn trong Linh.

Thùy Linh nhận thấy, văn học luôn song hành, hỗ trợ cùng hội họa. Bởi một người có chất văn thì sẽ thẩm thấu rất tốt vẻ đẹp của một vở kịch, một điệu múa, một câu hát, một cuốn phim... Một người giỏi văn là người hiểu được vẻ đẹp của nghệ thuật thì chắc chắn sẽ phù hợp khi theo đuổi nghệ thuật.

Bí quyết học giỏi tiếng Anh

Thùy Linh cho biết, cô bạn lựa chọn ngành Thiết kế Nội thất vì được bố mẹ nhờ tư vấn. Sau khi tìm hiểu kỹ Linh cảm thấy yêu thích và quyết định chọn lựa ngành này để dự thi. Thiết kế Nội thất hiện tại cũng đang là một ngành rất được ưa chuộng.

Thùy Linh quan niệm, để trở thành một người tài giỏi trong ngành Thiết kế Nội thất, yếu tố cần có là sự sáng tạo, khả năng hội họa. Tiếp theo cần phải trang bị cho mình đầy đủ các kiến thức về ngành, không ngừng đổi mới và sáng tạo. 

Thùy Linh thường lấy cảm hứng từ những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống hàng ngày. Bởi nếu như kiến trúc sư công trình được ví von như người sinh ra một cơ thể sống thì các nhà thiết kế nội thất là người chăm chút, tô điểm để cơ thể sống đó trở thành một con người đẹp đẽ và thích hợp. Người thiết kế nội thất phải khéo léo trong cách biến hóa mỗi đồ vật trong một không gian cụ thể thành ý nghĩa.

Bước vào đại học, trong một môi trường mới, Thùy Linh giờ đây lại thực sự thích thú với môn tiếng Anh, môn học trước đây Linh cảm thấy nhàm chán. Bởi Linh được học tập trung theo mô hình tiếng Anh Quốc tế, và nhận ra tiếng Anh là cần thiết cho công việc sau này dù ở bất cứ ngành nào.

Theo Linh, để học tiếng Anh giỏi cốt lõi cần chăm chỉ, luyện tập thì sẽ nhanh tiến bộ. Để cải thiện khả năng nghe tiếng An, Linh thường chăm chỉ nghe những bản nhạc tiếng Anh và xem thật nhiều phim có phụ đề tiếng Anh. Việc “đắm chìm” trong ngôn ngữ sẽ giúp Linh học tiếng Anh theo cách tự nhiên nhất mà không phải gò bó vì điểm số hay thành tích. Đối với Linh, không những học tiếng Anh mà học bất kì một ngoại ngữ nào không thể giỏi ngay lập tức được, mà cần một quá trình chăm chỉ và cố gắng thật nhiều. 

Dự định trong tương lai của Linh trước mắt sẽ là học tốt môn tiếng Anh, môn chuyên ngành và luyện khả năng vẽ thật tốt để tạo một nền tảng vững chắc, có thể bay cao, bay xa hơn trong công việc.

Trước thực tế một phần dư luận có cái nhìn thiếu công bằng với các sinh viên học đại học ngoài công lập, Thùy Linh chia sẻ: "Bản thân em nghĩ rằng dù học ở trường nào đi chăng nữa thì sự nỗ lực và cố gắng của bản thân vẫn là điều quan trọng nhất. Với suy nghĩ như vậy nên em sẽ lựa chọn trường đại học nào tạo điều kiện tốt nhất để em có thể phát huy và hoàn thiện bản thân. Em thấy ở Trường Đại học Nguyễn Trãi chương trình giáo dục tiên tiến, trước khi quyết định vào học em đã tìm hiểu và biết được từ năm học 2012-2013 nhà trường sẽ đào tạo theo tín chỉ do đó em có thể tự quyết định được thời gian ra trường và có thể học song bằng. Hơn nữa em thấy Đại học Nguyễn Trãi có mối liên hệ rất tốt với cộng đồng doanh nghiệp nên em nghĩ cơ hội việc làm khi ra trường sẽ cao hơn và quan trọng là em sẽ được đào tạo sát với thực tế và yêu cầu của xã hội hơn".

Đỗ Quyên