Thủ khoa kép đại học chinh phục Toán học với bảng thành tích ấn tượng

31/07/2014 07:17 Hồng Nhung
(GDVN) - Liên tiếp đạt nhiều giải thưởng về Toán học, Nguyễn Ngọc Anh - thủ khoa kép ĐH Y Hải Phòng và ĐH Sư phạm Hà Nội chuẩn bị chinh phục vòng nguyệt quế Olympia.

Không chỉ là một trong 4 gương mặt đầu tiên sẽ tham gia tranh tài tại Vòng chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 14, Nguyễn Ngọc Anh (thôn Quan Lộc, xã Tiên Động, huyện Tứ Kỳ, Hải Dương) – học sinh Trường THPT Cầu Xe còn nhận được hai tin vui liên tiếp là thủ khoa Đại học Y Hải Phòng với 28,5 điểm và mới đây nhất (sáng ngày 30/7) là thủ khoa Đại học Sư phạm Hà Nội với 29 điểm.

Đam mê Toán học từ nhỏ

Ngay từ khi còn nhỏ, Ngọc Anh đã dành cho Toán học niềm say mê đặc biệt. Mặc dù mẹ là một giáo viên dạy Tiếng Anh, nhưng cũng chính mẹ là người có ảnh hưởng nhiều đến niềm say mê toán của Ngọc Anh.

Ngọc Anh (trái) thủ khoa kép hai trường Đại học Y Hải Phòng và Đại học Sư phạm Hà Nội (ảnh: NVCC)

Ngọc Anh chia sẻ rằng, trước đây mẹ em cũng theo Toán nhưng sau chuyển sang Tiếng Anh, và giờ là một giáo viên dạy Tiếng Anh, nên em tiếp tục niềm đam mê đó của mẹ. Mẹ luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho em được học tập, thi cử. Ngọc Anh cũng cho biết là thích học tất cả các môn tự nhiên, nhưng thích Toán nhất.

Qua mỗi năm học, bảng thành tích học tập của Ngọc Anh càng dài thêm với những danh hiệu, những giải thưởng ở các kì thi mà em tham dự. Lớp 10, em đạt giải ba học sinh giỏi Toán cấp tỉnh, lớp 11 đạt giải nhất cấp tỉnh và giải ba cấp quốc ba của kì thi Giải toán trên máy tính Casio.

Lên lớp 12, Ngọc Anh tiếp tục thể hiện bản lĩnh chinh phục các giải thưởng của mình khi đạt giải nhì cấp tỉnh môn Toán, giải nhất cấp tỉnh và giải khuyến khích cấp quốc gia của cuộc thi Giải toán trên máy tính Casio.

Cái duyên giành chiến thắng và giải thưởng lại tiếp tục đến với cậu học trò nhà nông khi liên tiếp giành chiến thắng qua các vòng thi Tuần, Tháng và Quý của Đường lên đỉnh Olympia.

Kỳ thi đại học năm 2014, Ngọc Anh tiếp tục chinh phục môn Toán với điểm số ấn tượng, Toán khối A đạt 10 điểm, khối B đạt 9,75 điểm.

Chia sẻ đôi điều về kinh nghiệm học và đi thi môn Toán, Ngọc Anh cho biết: “Em thường đọc Tạp chí Toán học và Tuổi trẻ, tìm đọc thêm sách của các tác giả trong ban biên tập của tạp chí”.

Ngọc Anh cho rằng việc học thêm là không cần thiết, sẽ làm mất nhiều thời gian, vì thế thời gian tự học không có. Các bạn nên tận dụng thời gian học tập trên lớp, tập trung lắng nghe các bài giảng của thầy cô, ghi chép cẩn thận rồi dành nhiều thời gian tự học, tự nghiên cứu.

Thời gian học lớp 12, Ngọc Anh có tham gia thi thử tại trường và hai trường gần nhà là Trường THPT Tứ Kỳ và THPT Ninh Giang đều đạt điểm số cao. Theo Ngọc Anh chia sẻ: “Em không làm nhiều đề thi, chỉ làm đề khi đi thi thử và những đề năm gần đây thôi”.

Ngọc Anh lưu ý cho các thí sinh sẽ thi đại học năm sau đối với bài thi môn Toán nên vẽ hình ra nháp để tránh các đường phụ.

Chuẩn bị cho Olympia

Đăng ký thi hai khối vào hai trường đại học, Ngọc Anh dự định sẽ theo học khoa Toán của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Tuy nhiên, với nhiều điều có thể xảy ra sau cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia, Ngọc anh cũng cho biết đang “phân vân”, chưa biết quyết định thế nào.

Ngọc Anh chụp ảnh cùng mẹ khi giành chiến thắng ở vòng thi quý I

Trước ngày vòng chung kết Olympia diễn ra, Ngọc Anh chia sẻ: “Em đã chuẩn bị một sức khỏe tương đối tốt, một tinh thần thoải mái cho cuộc thi. Bên cạnh đó, về kiến thức, em ôn lại các phần chữa vững, nhất là các môn xã hội.

Do năm học lớp 12 em tập trung các môn tự nhiên cho kỳ thi đại học nên chưa có thời gian ôn tập nhiều môn xã hội, giờ đi thi Olympia, câu hỏi cả về tự nhiên và xã hội nên em phải ôn tập lại phần này”.

Đánh giá về ba bạn dự thi cùng, Ngọc Anh nói: “Các bạn là những đối thủ nặng kí, khá là ngang tài ngang sức”. Tuy nhiên, Ngọc Anh chia sẻ đối thủ mà mình cảm thấy khó nhất là Hoàng Bách, nhất cuộc thi Quý III.

Chuẩn bị cho hành trình sáng ngày 31/7 lên Hà Nội dự vòng Chung kết Olympia, Ngọc Anh và mẹ chuẩn bị đầy đủ hành lí, trang phục và cả đồ ăn yêu thích. Ngọc Anh cũng không quên nhắn khán giả theo dõi vòng chung kết về món ăn yêu thích của mình sẽ được bật mí tại cầu truyền hình trực tiếp ngày 3/8 sắp tới.

Nếu giành chiến thắng tại Olympia năm thứ 14, Ngọc Anh cho biết: “Em đặt mục tiêu thi hết mình chứ không đặt mục tiêu nhất định phải thắng. Nếu giành chiến thắng là niềm hạnh phúc với em và mẹ. Tuy nhiên với suất học bổng đi du học chắc em sẽ phải phân vân”. Cậu học trò lém lỉnh cho biết thêm: “Em muốn có thể ở gần bên mẹ”.

Cùng chờ đợi phần thi tài của Ngọc Anh tại chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 14 vào chủ nhật này, 9h30 ngày 3/8/2014.

Hồng Nhung