“Thực hiện sứ mệnh của một người học nghề y” (2)

31/07/2020 06:20 TẤN TÀI
GDVN- Khi hàng trăm sinh viên xung phong tình nguyện lên tuyến đầu chống dịch thì những người thầy cũng mang nặng nhiều trăn trở, lo lắng.

Lời nhắn nhủ của người thầy

Ngay sau khi nhận lời “hiệu triệu” của Sở Y tế Đà Nẵng kêu gọi tình nguyện viên tham gia chống dịch covid-19, nhiều sinh viên khoa Y - Dược đã làm đơn xung phong lên đường.

Hàng trăm sinh viên tình nguyện xung phong lên tuyến đầu chống dịch. Ảnh: AN

Chỉ trong một thời gian ngắn, hàng trăm đơn thư tình nguyện của những y, bác sĩ tương lai đã gửi về tình nguyện lên tuyến đầu chống dịch.

Tiến sĩ Võ Thanh Hải - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Duy Tân (Đà Nẵng) cho biết, ngay sau khi phát động, nhà trường đã nhận được rất nhiều đơn tình nguyện của sinh viên các khoa Y, khoa Dược, khoa Điều dưỡng.

Các em đều bày tỏ mong muốn được mang kiến thức và sự nhiệt huyết của tuổi trẻ cùng hỗ trợ các y bác sĩ nơi tuyến đầu.

Gác lại nỗi sợ hãi, sinh viên Y khoa tình nguyện lên đường chống dịch (1)
Gác lại nỗi sợ hãi, sinh viên Y khoa tình nguyện lên đường chống dịch (1)

“Qua sàng lọc các đơn tình nguyện thì nhà trường đã lựa chọn được 151 sinh viên gửi sang Sở y tế xem xét. Phía Sở sẽ phân loại, lựa chọn và điều động các em vào những công việc cụ thể trong công tác chống dịch”.

Thầy Hải cũng chia sẻ thêm, tất cả những sinh viên xung phong lần này đều là những y bác sĩ tương lai nên họ hiểu được những hiểm nguy khi lên đường chống dịch.

Nhưng với nghĩa vụ và trách nhiệm của một người đã lựa chọn nghề chăm sóc sức khoẻ nhân dân thì các bạn ấy sẵn sàng.

Mặc dù Khoa Y Dược - Đại học Đà Nẵng đã “chốt” danh sách 130 sinh viên tình nguyện tham gia chống dịch đợt này nhưng nhiều lá đơn của các bạn sinh viên vẫn liên tục gửi về.

Tiến sĩ Lê Viết Nho -Trưởng khoa Y Dược Đại học Đà Nẵng chia sẻ, sinh viên Khoa Y Dược đã có nhiều kinh nghiệm khi sát cánh cùng các lực lượng chức năng thành phố ngăn dịch trong đợt 1 vừa qua.

“Lần này, tình hình dịch bệnh căng thẳng hơn nhưng nhiều sinh viên vẫn gửi đơn và bày tỏ nguyện vọng được ra quân cùng thành phố chống dịch. Đây cũng là một hình thức trải nghiệm thực tế cho các em sinh viên y khoa khi tham gia chống dịch.

Bởi những kiến thức các em học được trên giảng đường sẽ được áp dụng trong công tác y tế dự phòng. Từ điều tra dịch tễ cho đến kiểm tra sức khoẻ, hỗ trợ lực lượng chức năng khoanh vùng, phát hiện các trường hợp nhiễm hoặc nghi nhiễm nCoV”.

Cũng theo thầy Nho, bên cạnh những trải nhiệm thực tế đó còn là trách nhiệm của một sinh viên y khoa đối với xã hội.

“Nghề y, đặc biệt là ở trong những tình huống này, các em cần phải thể hiện vai trò, bản lĩnh nghề nghiệp của mình. Đó cũng là trách nhiệm của người chọn nghề y đối với xã hội”, thầy Nho nhắn nhủ.

Bảo đảm an toàn cho sinh viên tình nguyện

Để đảm bảo an toàn cho các sinh viên y khoa trên chặng đường chống dịch, nhà trường đã luôn dặn dò các em phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy đinh phòng, chống dịch của cơ quan chức năng.

Đội ngũ sinh viên tình nguyện sẽ được bổ sung cho các cơ sở y tế của 7 quẩn/huyện trên địa bàn thành phố. Ảnh: AN

“Nhà trường đã cử cán bộ cố vấn học tập, các trưởng khoa theo dõi sát sao công việc của các em để có những hỗ trợ kịp thời.

Trường Đại học yêu cầu cán bộ, giảng viên một Khoa tự cách ly
Trường Đại học yêu cầu cán bộ, giảng viên một Khoa tự cách ly

Ngoài ra, sinh viên khi ra hiện trường cũng sẽ thường xuyên tham vấn, trao đổi thông tin với Khoa, nơi mình đang học tập để có những hướng dẫn cụ thể của thầy cô”, thầy Hải cho hay.

Trước tình hình dịch bệnh covid-19 trên địa bàn Đà Nẵng tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, Thành đoàn Đà Nẵng cũng đã phát động kêu gọi "thanh niên đăng ký sẵn sàng ứng phó với các tình huống mới của dịch bệnh" cũng như "đội hình thanh niên sẵn sàng hiến máu tình nguyện".

Sau khi những lời kêu gọi trên được phát đi, đã có hàng ngàn thanh niên, sinh viên các trường đại học, cao đẳng... đăng ký tham gia.

Ngày 30/7, sở Y tế Đà Nẵng cho biết, sau khi có công văn kêu gọi đã nhận được 657 đơn tình nguyện của sinh viên các ngành Y, Dược và Điều dưỡng từ các trường đại học, cao đẳng tham gia phòng chống dịch covid-19.

Đội ngũ này sẽ được tăng cường đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và bảy Trung tâm Y tế các quận, huyện trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nhằm hỗ trợ công tác điều tra, giám sát dịch tễ; thống kê, phân tích, báo cáo, cập nhật số liệu…

TẤN TÀI