Trung Quốc:Một học sinh tự tử vì vay nặng lãi

30/04/2012 16:40 Theo Kênh 14
Vì vay tiền bạn dưới hình thức nặng lãi và không thể trả được, cô bạn 13 tuổi đã uống thuốc diệt cỏ để tìm đến cái chết.

Ngô Hiểu Hiểu là học sinh lớp 6 ở trường Phó Miếu, thị trấn Hoa Sơn, huyện Phong, Giang Tô, Trung Quốc. Hôm 10/4 vừa rồi, Hiểu Hiểu đã uống thuốc diệt cỏ tự tử. Rất may người nhà đã phát hiện ra và kịp thời đưa tới bệnh viện điều trị. Hiện tình trạng của Hiểu Hiểu vẫn còn rất nguy hiểm. Tại bệnh viện, các bác sĩ cho biết độc tính của thuốc diệt cỏ rất mạnh, dù đã điều trị hơn 10 ngày, nhưng bệnh nhân vẫn chưa thể qua cơn nguy kịch.

Hiện Hiểu Hiểu vẫn chưa qua cơn nguy hiểm.

Cô Khuất Hồng Mai - mẹ của Hiểu Hiểu đang chăm sóc con tại bệnh viện, cho biết: "Tối hôm đó, thằng em Hiểu Hiểu chạy vào phòng tôi bảo chị nó đang kêu bị đau. Tôi chạy vội vào phòng con bé, thấy cháu đang đau đến mức run lẩy bẩy. Hỏi ra mới biết nó đã uống thuốc diệt cỏ. Chúng tôi vội vàng đưa Hiểu Hiểu tới bệnh viện. Sau khi các bác sĩ rửa ruột cho nó, thì cho biết con bé vẫn ở tình trạng hết sức nguy hiểm, cần đưa lên bệnh viện tuyến trên để chữa trị. Thế là tờ mờ sáng chúng tôi lại đưa Hiểu Hiểu lên bệnh viện tuyến trên".

Cô Hồng Mai cho biết trong nhà cô có một chai thuốc diệt cỏ dùng để diệt cỏ dại, trước khi tai nạn xảy ra, cô đã dùng gần hết, chỉ còn lại 1 ít. Tối đó Hiểu Hiểu đã uống 3 ngụm. "Lúc ấy bận cứu con nên tôi cũng không hỏi lý do vì sao nó uống thuốc. Đến vài hôm sau khi bà nội con bé quét dọn phòng nó đã nhặt được 1 tờ giấy, trên giấy ghi là con bé đã vay tiền bạn. Thế nên tôi mới biết việc con bé tự sát có liên quan tới chuyện vay nặng lãi của bạn." 

                             Cô Hồng Mai và Hiểu Hiểu tại bệnh viện.

Tờ giấy có nội dung vay nợ.

Hiện tại Hiểu Hiểu không thể nói chuyện, cũng không thể viết chữ, nhưng khi nghe mẹ kể lại chuyện với phóng viên, mắt Hiểu Hiểu ngấn lệ, tỏ ra xấu hổ và ân hận. 

Tờ giấy mà bà nội Hiểu Hiểu nhặt được hiện đang nằm trong tay chú Ngô Khánh Quân - bố Hiểu Hiểu. Chú cho biết, trên tờ giấy đó có 3 nội dung, lần lượt là: "Vay của Hoàng 30 tệ - 60 tệ; vay của Vương 60 tệ - 545 tệ; cửa hàng 290 tệ" (1 tệ bằng khoảng 3000 VNĐ). Vậy những dòng chữ này có ý nghĩa thế nào? Chú Ngô Khánh Quân giải thích, Hoàng và Vương đều là bạn học của Hiểu Hiểu. "Vì con tôi vay nặng lãi của 2 đứa ấy mà không thể trả nợ, nên mới tự tử. Ví dụ như vay của Hoàng 30 tệ, thì thực tế phải trả lại nó 60 tệ; vay của Vương 60 tệ, thì phải trả lại những 545 tệ, đúng kiểu lãi mẹ đẻ lãi con đấy. Tại sao trong trường học mà lại có chuyện cho vay nặng lãi như vậy chứ?"

Tuy nhiên trái ngược với những lời giải thích của gia đình Hiểu Hiểu, phía nhà trường lại nói kiểu khác. Đại diện nhà trường cho biết: "Hoàng và Vương đều là bạn học của Ngô Hiểu Hiểu. Qua tìm hiểu, chúng tôi xác nhận đúng là Hoàng và Vương đã cho Hiểu Hiểu vay tiền, tuy nhiên Hiểu Hiểu đã trả hết nợ cho 1 trong 2 bạn đó, bạn còn lại thì cũng trả gần hết, chỉ còn 1 ít. 2 bạn đó đều nói rằng cho vay bao nhiêu thì chỉ trả lại bấy nhiêu, không có chuyện vay nặng lãi. Hơn nữa thời gian em Hiểu Hiểu tự sát là vào nửa đêm, địa điểm xảy ra ở nhà em chứ không phải ở trường. Chúng tôi cũng được em trai Hiểu Hiểu (cũng là học sinh của trường) cho biết tối đó Hiểu Hiểu và mẹ có xảy ra cãi vã. Vì vậy sự việc Hiểu Hiểu tự sát không liên quan gì tới nhà trường cả".

Trước 2 luồng thông tin trái chiều này, Sở Giáo dục tại địa phương đã vào cuộc điều tra để làm rõ trách nhiệm của những người có liên quan.

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng


Theo Kênh 14