Trước 5/9 sẽ có hướng dẫn giảm tải dạy học

04/09/2011 08:47 Tuấn Nguyễn
(GDVN) - Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) đã tổ chức họp báo khai giảng năm học mới 2011-2012.

Thứ trưởng bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho hay, năm học này sẽ tập trung rà soát chương trình, sách giao khoa nhằm điều chỉnh nội dung dạy học theo hướng giảm tải, hướng dẫn các địa phương triển khai thực hiện nội dung dạy học từ năm học 2011-2012.

Bản hướng giảm tải triển khai thực hiện nội dung dạy học từ năm học 2011-2012 đã được trình lên lãnh đạo bộ để kịp và sẽ ban hành trước ngày 5.9. Theo đó, bản hướng dẫn sẽ rất kỹ, rõ ràng giúp giáo viên thực hiện dễ dàng. Những phần giảm tải sẽ không nằm trong nội dung kiểm tra, đánh giá; học sinh và giáo viên cũng không cần mua sách giáo khoa khác.

Ảnh: Internet

Trả lời về vấn đề giảm tải nội dung dạy và học nhiều người lo lắng sẽ lại tái diễn tình trạng dạy và học thêm tràn lan, ông Hiển cho rằng, thực tế việc dạy và học thêm hiện nay xuất phát từ các nhu cầu khác nhau của phụ huynh là muốn phụ đạo kiến thức, nâng cao kiến thức cho con, đồng thời đó là giải pháp hữu hiệu để quản lý con. Bộ sẽ tiến hành các giải pháp đồng bộ để bảo đảm giảm tải học đồng nghĩa với việc nâng cao chất lượng giáo dục, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.

Một vấn đề nữa mà nhiều học sinh quan tâm là việc đổi mới thi tốt nghiệp THPT, ông Trần Văn Nghĩa, phó cục trưởng cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (bộ GD&ĐT) cho biết năm học 2011-2012, bộ sẽ sửa đổi quy chế thi tốt nghiệp theo hướng thi tốt nghiệp THPT sẽ giao chủ yếu cho địa phương. Địa phương sẽ tự tổ chức thi, tự chấm thi (chấm chi chéo giữa các địa bàn trong tỉnh).

Tuấn Nguyễn