Trường cấp 2 Lạc Đạo bị tố thu nhiều khoản tiền vô lý: Phòng Giáo dục vào cuộc

16/09/2021 07:57 Mạnh Đoàn
GDVN- Phòng Giáo dục huyện Văn Lâm (Hưng Yên) sẽ tổ chức xác minh về việc trường Cấp 2 Lạc Đạo bị tố nhiều khoản thu vô lý trong khi dạy học trực tuyến.

Như Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã đăng tải bài viết Phụ huynh bức xúc tố cấp 2 Lạc Đạo dạy trực tuyến vẫn thu nhiều khoản tiền vô lý, phụ huynh của trường phản ánh trong năm học 2020-2021 và năm học 2021-2022, trường Trung học cơ sở Lạc Đạo (Văn Lâm, Hưng Yên) thực hiện việc thu nhiều khoản dịch vụ vô lý, trong thời gian học sinh học trực tuyến, khiến phụ huynh học sinh bức xúc.

Liên quan đến sự việc trên, ngày 15/9, trả lời phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Trưởng phòng Giáo dục và Đạo tạo huyện Văn Lâm là ông Nguyễn Đức Hào cho biết, đơn vị đã vào cuộc xác minh làm rõ sự tình.

"Chúng tôi cũng đã giao cho anh em về nhà trường để làm việc và nắm bắt thông tin. Khi có kết quả cụ thể thì chúng tôi sẽ thông tin cho phóng viên", vị Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Văn Lâm cho hay.

Trước câu hỏi của phóng viên là khi nào đơn vị có kết quả kiểm tra, xác minh sự việc, ông Nguyễn Đức Hào cho hay, đơn vị sẽ thông tin sớm nhất cho phóng viên khi có kết quả kiểm tra.

Về phía trường Trung học cơ sở Lạc Đạo, phóng viên cũng liên hệ với ông Dương Hồng Chương - Hiệu trưởng nhà trường, vị này cho biết sẽ thông tin chi tiết lại sau.

Trước đó, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam thông tin, theo phản ánh của phụ huynh học sinh, trong năm học 2020-2021, học sinh học trực tuyến tại nhà vào tháng 4, tháng 5 vừa qua, nhưng trường Trung học cơ sở Lạc Đạo vẫn thực hiện thu nhiều khoản học phí và dịch vụ.

Cụ thể, nhà trường thu 260 nghìn đồng/học sinh đối với môn học Trải nghiệm sáng tạo ở sân trường; khoản thu tiền điện học thêm kỳ 2 là 50 nghìn đồng/học sinh cùng tiền nước uống và phí gửi xe của học sinh; 80 nghìn đồng/học sinh đối với môn Tin học dù các cháu không đến trường để phòng chống Covid-19, học trực tuyến ở nhà 2 tháng...

Trường Trung học cơ sở Lạc Đạo. Ảnh: X.T

Theo phản ánh của phụ huynh, các khoản thu trên, trường Trung học cơ sở Lạc Đạo chưa hoàn lại cho phụ huynh học sinh, trong khi đó vào tối 1/9 vừa qua, trong buổi họp phụ huynh trực tuyến năm học 2021-2022, phụ huynh lại được các cô giáo chủ nhiệm phổ biến các khoản thu dịch vụ, dù các học sinh đang được học trực tuyến.

Phụ huynh nêu các khoản phí được nhà trường yêu cầu đóng như tiền nước uống 6.000 đồng/tháng/học sinh x 9 tháng; tiền điện thắp sáng, chạy quạt lớp học là 7.000 đồng/tháng/học sinh x 9 tháng; tiền trông xe đạp 6.000 đồng/ tháng/học sinh x 9 tháng và đối với xe đạp điện là 12.000 đồng/tháng/học sinh x 9 tháng...

Không chỉ bức xúc về các khoản thu vô lý trong đợt nghỉ đến trường để phòng dịch Covid-19 của con em họ, phụ huynh còn bức xúc trước việc nhà trường thu nhiều khoản phí bất hợp lý khác như 90.000 đồng cho sổ liên lạc điện tử trong nhiều năm nay, dù họ không có thông tin liên lạc qua Sổ điện tử mà đều liên lạc qua nhóm Zalo của giáo viên chủ nhiệm.

Cùng với đó, nhà trường còn thu nhiều khoản phí trong năm học không được thông báo cho phụ huynh như Quỹ hội phụ huynh, quỹ xã hội hóa, tiền giấy thi, tiền đền bù hỏng hóc lớp học khi học sinh làm hỏng,...

"Nhiều năm qua, chúng tôi có ý kiến khi họp phụ huynh lớp, nhưng đều được Chi hội trưởng phụ huynh lớp khuyên và thuyết phục đóng góp", vị phụ huynh học sinh trường Trung học cơ sở Lạc Đạo chia sẻ.

Vị phụ huynh học sinh này cũng có ý kiến với giáo viên chủ nhiệm lớp và cô Hiệu phó nhà trường Dương Thúy Lụa, thầy Hiệu trưởng Dương Hồng Chương.

"Chúng tôi nắm được thông tin là thầy Hiệu trưởng và cô Hiệu phó cho hay, đến cuối năm học này (2021-2022) mới thanh toán, giải quyết các khoản thu chi. Trong khi năm học trước (2020-2021) chúng tôi chưa được giải thích các khoản thu và chi", phụ huynh bức xúc nói.

Vị phụ huynh này cho biết, trong đợt dịch Covid-19, phụ huynh học sinh ở quê không kiếm ra tiền do giãn cách xã hội, cuộc sống khó khăn nhưng họ vẫn phải đóng những khoản tiền vô lý, khiến nhiều người bức xúc.

Phụ huynh mong mỏi các cấp ban ngành không để tình trạng lạm thu tại trường học, để đỡ gánh nặng về kinh tế lên đôi vai của những người nông dân.

Mạnh Đoàn