Trường học tan hoang vì mưa lũ, hàng nghìn học sinh chưa thể đến trường

Thủy Phan
(GDVN) - Mưa lũ đi qua để lại cho người dân Quảng Bình biết bao đau thương, mất mát. Hàng trăm ngôi trường tan hoang sau lũ, hàng nghìn học sinh vẫn chưa thể đến trường

Lũ rút xuống, chỉ còn lại đống bùn đất 

Chúng tôi đến trường mầm non Tân Hóa , huyện Minh Hóa (Quảng Bình) khi cơn lũ kinh hoàng vừa mới đi qua.

Nhìn từ ngoài cổng vào đến trong phòng học, mọi thứ đều trở nên tiêu điều, lấm đầy bùn đất.

Lũ đi qua, khiến nhiều trường học trên trở nên tan hoang, nhiều dụng cụ, trang thiết bị hư hỏng nặng.

Các thầy cô giáo đang cật lực dọn dẹp lại đống đồ đạc bám đầy bùn đất, người cầm chổi, người cầm vòi nước, người khuân bàn ghế.

Gặp cô Đinh Thị Thương Hoành - Hiệu trưởng nhà trường khi cô đang cầm chổi cố đẩy đống bùn lầy ra khỏi sân trường. Thấy chúng tôi, cô buồn bã nói: “Chẳng còn gì nữa rồi em ơi. Mọi đồ đạc, dụng cụ học tập, trang thiết bị đã bị ngập trong nước hư hỏng hết rồi. Giờ chúng tôi không biết làm thế nào nữa, trường bây giờ như bãi chiến trường với đống bùn lầy, nhìn mà chỉ biết cười ra nước mắt...”.

Bùn đất bám đầy trường học.

Theo cô Hoành, toàn trường có 5 điểm thì tất cả đều bị ngập hết hoàn toàn. Những điểm trường kia là dãy nhà cấp 4 thì không nói, nhừn ở điểm trường chính, dù trước đó, các thầy cô đã chuyển hết đồ đạc lên tầng 2 nhưng nước lũ dâng ngập cả tầng 2 nên mọi dụng cụ đều đã hư hỏng.

Mấy ngày qua, các thầy cô ở trường mầm non Tân Hóa liên tục dọn dẹp, lũ rút chừng nào thì dọn chừng đó nhưng đến giờ vẫn một đống ngổn ngang đầy bùn đất.

Lớp bùn đất bám đầy trường học, cây cối...

“Có cả mấy chú bộ đội và các thầy trên phòng xuống dọn giúp nữa, nhưng trường vẫn như thế này đây. Không biết đến lúc nào các em học sinh và thầy cô mới đi học được vì mọi trang thiết bị, đồ dùng đã hư hỏng hết rồi. Riêng trong năm nay, đây là lần thứ 3 trường bị ngập lụt rồi, nhưng mấy lần trước chỉ bị ngập ít, còn lần này thì ngập quá cao, mình trở tay không kịp”, cô Hoành nói.

Tại trường Tiểu học Tân Trạch cũng tình trạng tương tự. Lũ vừa rút xuống, các thầy cô giáo cùng sự trợ giúp của các chiến sỹ dân quân, bộ đội nhanh chóng đến trường lau dọn đóng bùn đất và cố vớt vát xem đồ gì còn dùng được.

Cô Đinh Thị Thương Hoành - Hiệu trưởng trường Mầm non Tân Hóa: "Trường chẳng còn gì nữa rồi".

“Mấy ngày liên tục, các thầy cô chỉ ăn vội bằng mấy thanh lương khô rồi tập trung quét dọn, lau rửa các phòng học. Nhưng lớp bùn đất dày quá, diện tích trường lại nhiều, đồ đạc cũng bám đầy bùn đất nên mãi vẫn chưa thể xong.

Khổ quá chị à, giờ đồ đạc hư hỏng đết rồi, các em đến lớp bây giờ không thế nào đây”, một cô giáo ở trường Tiểu học Tân Hóa cho biết.

Các thầy cô giáo trường tiểu học Tân Hóa dọn dẹp sau lũ.

Xã Tân Hóa được coi là “rốn lũ” của Quảng Bình. Trong đợt lũ vừa rồi, 100% nhà dân đều bị ngập trong nước. Các công trình y tế, giáo dục... cũng bị ngập và hư hỏng nhiều đồ dùng, trang thiết bị, thiệt hại lên đến hàng tỷ đồng.

Ông Cao Thanh Đá, Chủ tịch UBND xã Tân Hóa cho biết: “Đợt lũ vừa rồi đã gây ra thiệt vô cùng nặng nề cho người dân. Lũ dữ cũng đã khiến một người dân trong xã tử vong khi đang đưa trâu bò đi tránh trú. Thep thống kê ban đầu, thiệt hại tài sản của người dân đã lên tới 1 tỷ đồng, chưa kể các cơ sở hạ tầng và những công trình khác ở địa phương. Nhiều hộ dân đang rơi vào cảnh thiếu nước, thiếu lương thực”.

Hàng nghìn học sinh chưa thể đến trường

Không riêng gì ở Tân Hóa, mà hàng trăm ngôi trường khác trên địa bàn tỉnh Quảng Bình cũng rơi vào cảnh tương tự. Hiện tại, vẫn còn gần 50% số học sinh toàn tỉnh chưa thể đến trường học do cơ sở vật chất của trường bị hư hỏng...

Lũ đi qua, chỉ còn lại lớp bùn đất.

Thầy Nguyễn Khắc Tiến - Hiệu trưởng Trường tiểu học Quảng Minh B (thị xã Ba Đồn, Quảng Bình) cho biết, nước lũ ngập sâu 2m đã khiến hầu hết bàn ghế, sách vở của học sinh và một bộ máy chiếu của nhà trường bị cuốn trôi và hư hỏng.

Trường tiếu học Quảng Minh B nằm ở giữa vùng cồn bãi, hầu hết giáo viên đều ở bên kia sông, do đó khi nước lũ lên nhanh, chỉ có thầy hiệu trưởng và hai giáo viên nội trú nên các thầy cô dọn không xuể.

Đồ đạc ngổn ngang

“Nước rút đò mới chạy, nên hôm qua toàn bộ cán bộ, giáo viên nhà trường mới tập trung làm vệ sinh trong lớp. Còn sân trường hiện chúng tôi vẫn đang dọn nhưng lớp bùn đất dày đến hơn 15cm, sân lại rộng nên chúng tôi phải nhờ đến các lực lượng thanh niên, dân quân... nhưng vẫn chưa thể làm xong”, thầy Tiến nói.

Em Hoàng Minh Tuấn, (một học sinh tiểu học ở xã Quảng Minh) cho biết: “Sách vở em để lại ở trường giờ đã bị lũ cuốn trôi hết. Bây giờ em không biết lấy gì để đi học nữa. Nhà em vừa rồi cũng bị ngập, nhiều đồ đạc bị cuốn trôi và ướt hết”.

Theo Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình, trận mưa lũ lịch sử những ngày qua đã khiến khoảng 70% số trường học trên địa bàn bị ngập, nhiều trường bị ngập từ 2 đến 3 mét, nhiều sách vở, dụng cụ học sinh và cơ sở vật chất bị hư hỏng nặng, có nhiều trường bị đổ sập rất nhiều hạng mục.

Theo thống kê sơ bộ, trận mưa lũ đã gây thiệt hại cho ngành giáo dục khoảng 200 trăm tỷ đồng. Hiện Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình đã báo cáo lên UBND tỉnh để xin kinh phí tu sửa lại những ngôi trường bị thiệt hại nặng do mưa lũ gây ra.

“Đoàn công tác của Sở đã tổ chức về các trường ở vùng bị thiệt hại nặng kiểm tra và sớm có biện pháp khắc phục nhằm đảm bảo công tác dạy và học cho các em học sinh”, ông Đinh Qúy Nhân - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình cho biết.  

 

Thủy Phan
Đang tải tin...