Trường Trung học cơ sở Thanh Xuân có lạm dụng mác "chất lượng cao" để thu tiền?

12/11/2018 07:38 Hồng Thủy
(GDVN) - Trường Trung học cơ sở Thanh Xuân chỉ cần "thỏa thuận" được với cha mẹ học sinh và được Ủy ban nhân dân quận "thống nhất" là muốn thu thế nào thì thu?

Ngày 11/11/2018, Báo Tiền Phong đưa tin, mấy ngày nay cha mẹ học sinh Trường Trung học cơ sở Thanh Xuân quận Thanh Xuân, Hà Nội bức xúc về mức thu học phí vừa được nhà trường thông báo.

Tiền Phong dẫn phản ánh của cha mẹ học sinh Trường Trung học cơ sở Thanh Xuân cho biết, trong cuộc họp cha mẹ học sinh, Trường Trung học cơ sở Thanh Xuân thông báo rằng nhà trường sẽ sớm được thành phố Hà Nội phê duyệt đề án trường chất lượng cao.

Đầu tháng 11 này, khi chưa được phê duyệt là trường chất lượng cao, nhưng Trường Trung học cơ sở Thanh Xuân đã thu học phí chương trình chất lượng cao. [1]

"Phụ phí" gấp 10 lần học phí và lỗi đánh máy

Theo tìm hiểu của Báo Tiền Phong, thì ngoài phải đóng số tiền 1.950.000 đồng/tháng theo chương trình chất lượng cao thì cha mẹ học sinh vẫn phải đóng học phí theo quy định chung của thành phố đối với trường trung học cơ sở công lập là 155.000 đồng/tháng.

Thông báo thu tiền ngày 7/11/2018 của Ban giám hiệu Trường Trung học cơ sở Thanh Xuân có khoản thu "các môn học nâng cao theo chương trình chất lượng cao" và học phí gây thắc mắc. Ảnh chụp màn hình.

Như vậy, phụ phí chất lượng cao cao gấp hơn 10 lần học phí theo quy định của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội đối với trường trung học cơ sở công lập các quận nội thành. 

Không những thế, với trường Trung học cơ sở Thanh Xuân, phụ huynh đang phải đóng hai mức học phí, Báo Tiền Phong nhận định. [1]

Xung quanh những phản ánh của cha mẹ học sinh về thông báo thu "học phí hệ chất lượng cao" trong khi trường chưa phê duyệt là trường chất lượng cao, bà Ngô Thị Diệp Lan, Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Thanh Xuân được tờ Gia Đình Mới ngày 10/11/2018 dẫn lời, cho biết: 

Cho đến thời điểm hiện tại, Trường Trung học cơ sở Thanh Xuân vẫn chưa được phê duyệt trường chất lượng cao. Trường Trung học cơ sở Thanh Xuân cũng chưa thu học phí theo Đề án trường chất lượng cao.

Về số tiền 1.958.000 đồng/tháng được thông báo là “tiền học phí chất lượng cao”, bà Lan cho hay, đây không phải tiền học phí của trường chất lượng cao, bởi trường chưa được phê duyệt Đề án trường chất lượng cao.

Theo lý giải của bà Lan, đây là kinh phí của các chương trình học nâng cao, tăng cường, kỹ năng sống, câu lạc bộ năng khiếu mà các học sinh vẫn được học.

22 nghìn phòng học Hà Nội xây mới ở đâu để con em chen chúc gần 70 học sinh/lớp?

Số kinh phí này đã được nhà trường thỏa thuận với cha mẹ học sinh học sinh từ đầu năm học. Mỗi khối, số kinh phí này khác nhau. 

Việc thông báo tiền học phí chất lượng cao đến cha mẹ học sinh là do nhầm lẫn về câu chữ, cách diễn đạt.

Ở trong nhà trường hiện có 2 hệ là hệ đào tạo song bằng và hệ đào tạo theo mô hình chất lượng cao. Bà Ngô Diệp Lan nói với Gia Đình Mới:

“Chắc nhân viên nhà trường cứ quen gọi tắt là hệ song bằng và hệ chất lượng cao nên khi ra thông báo cũng viết tắt nên dẫn tới sự hiểu lầm của phụ huynh học sinh. 

Đúng ra phải ghi rõ: kinh phí học nâng cao, tăng cường, kỹ năng sống… chứ không nên viết học phí chất lượng cao”. [2]

Lỗi nhân viên đánh máy hay sự quan liêu của Hiệu trưởng?

Bà Ngô Diệp Lan thừa nhận rằng, Trường Trung học cơ sở Thanh Xuân chưa được Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội công nhận là trường chất lượng cao;

Bởi thế cho nên nhà trường chưa thể thu học phí chất lượng cao, mà chỉ thu "kinh phí học nâng cao, tăng cường, kỹ năng sống...". Nhân viên đánh máy của trường bà...gõ nhầm, dẫn đến hiểu lầm của cha mẹ học sinh.

Đáng lẽ ra phải ghi rõ là "kinh phí học nâng cao, tăng cường, kỹ năng sống...chứ không nên viết học phí chất lượng cao".

Vậy là bà Ngô Diệp Lan cũng chưa đọc hoặc chưa đọc kỹ thông báo số 02/TB-THCSTX ngày 7/11/2018 của Ban Giám hiệu trường mình, hiện vẫn đang còn treo trên website nhà trường. [3]

Phần Nội dung thu trong thông báo thu của nhà trường, nhân viên đánh máy trường bà Ngô Diệp Lan viết rất rõ: "các môn học nâng cao theo chương trình chất lượng cao"

Thông báo thu tiền của Ban Giám hiệu Trường Trung học cơ sở Thanh Xuân ngày 7/11/2018, ảnh chụp màn hình.

Nhân viên đánh máy Trường Trung học cơ sở Thanh Xuân viết như vậy là rõ ràng, đúng ý Hiệu trưởng Ngô Diệp Lan đấy chứ? 

Mặt khác, mục Tin hoạt động trên website Trường Trung học cơ sở Thanh Xuân, ngày 6/9/2017 đưa tin "Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đánh trống khai giảng năm học mới". Bản tin này của nhà trường viết rất rõ: 

"Trong không khí náo nức của hơn 700 học sinh trường Trung học cơ sở Thanh Xuân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đánh tiếng trống khai trường năm học mới, đây cũng là năm học đầu tiên của ngôi trường chất lượng cao này." [4]

Như vậy, cho dù chưa được công nhận là trường chất lượng cao nhưng ít nhất trong nhận thức và quảng bá về nhà trường, Trường Trung học cơ sở Thanh Xuân đã nhận mình là ngôi trường chất lượng cao.

Do đó, việc trả lời các băn khoăn, thắc mắc của cha mẹ học sinh về học phí / kinh phí các môn theo chương trình chất lượng cao theo hướng đổ xuống người đánh máy, là không thỏa đáng.

Nguy cơ tham nhũng chính sách trong giáo dục Thủ đô từ thí điểm song bằng

Vấn đề đặt ra là, dù gọi những khoản "phụ phí" này là "học phí" hay "kinh phí", thì việc thu các khoản nói trên của Trường Trung học cơ sở Thanh Xuân căn cứ theo quy định nào? Cơ quan nào ban hành? Có đúng theo các quy định đó hay không?

Thông báo số 02/TB-THCSTX ngày 7/11/2018 của Ban giám hiệu Trường Trung học cơ sở Thanh Xuân đóng dấu treo của nhà trường, không đưa ra cơ sở pháp lý nào cho các khoản thu này.

Căn cứ để nhà trường thu là thỏa thuận với cha mẹ học sinh trong cuộc họp ngày 15/9/2018 và văn bản số 1992/UBND-GDĐT của Ủy ban nhân dân quận Thanh Xuân "thống nhất về các khoản thu của nhà trường".

Lập luận như bà Ngô Diệp Lan thì, "kinh phí học nâng cao, tăng cường, kĩ năng sống" này chỉ cần thỏa thuận được với cha mẹ học sinh, làm tờ trình và được Ủy ban nhân dân quận Thanh Xuân chấp thuận, là được.

Điều 4, Nghị định số 86/2015/NĐ-CP ngày 2/10/2015 của Chính phủ về cơ chế thu, quản lý học phí tại các cơ sở giáo dục quốc dân, quy định:

"Các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập chất lượng cao chủ động xây dựng mức học phí tương xứng để trang trải chi phí đào tạo, trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt và thực hiện Quy chế công khai do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định."

Như vậy, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội mới có thẩm quyền phê duyệt mức học phí của các trường phổ thông công lập chất lượng cao.

Hà Nội đang lấy chỗ học của con em nhân dân lao động để làm dịch vụ?

Bà Ngô Diệp Lan lập luận, Trường Trung học cơ sở Thanh Xuân chưa được công nhận là trường chất lượng cao, nên khoản thu trang trải cho "các môn học nâng cao theo chương trình chất lượng cao" phải gọi là kinh phí, không phải học phí!?

Vậy khoản thu "các môn học nâng cao theo chương trình chất lượng cao" được thu trên cơ sở pháp lý nào?

Quyết định số 20/2013/QĐ-UBND ngày 24/6/2013 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về tiêu chí trường mầm non, phổ thông chất lượng cao trên địa bàn Thủ đô, quy định:

"Học phí học chương trình nâng cao được thực hiện theo quy định tại Nghị quyết của Hội đồng nhân dân Thành phố về cơ chế tài chính áp dụng đối với cơ sở giáo dục công lập chất lượng cao, đảm bảo nguyên tắc tự nguyện đã được quy định tại Khoản 1 Điều 2 tại Quy định này."

Nghị quyết số 15/2013/NQ-HĐND ngày 17/7/2013 của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội, "Điều 5. Thu từ hoạt động dịch vụ giáo dục chất lượng cao" quy định:

1. Nội dung thu được thực hiện theo Quyết định của Ủy ban nhân dân Thành phố về việc ban hành Quy định cụ thể tiêu chí về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, chương trình, phương pháp giảng dạy và dịch vụ giáo dục chất lượng cao áp dụng tại một số cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông chất lượng cao.

2. Cơ sở giáo dục công lập chất lượng cao thỏa thuận với phụ huynh học sinh về chủ trương, mức thu, nội dung thu, chi trên cơ sở thu đủ bù chi có tích lũy một phần để tăng thu nhập cho cán bộ giáo viên và người lao động tham gia dịch vụ và xin ý kiến thống nhất của Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã hoặc Sở Giáo dục và Đào tạo theo phân cấp quản lý trước khi thực hiện.

"Điều 1. Phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng" của nghị quyết này là các trường mầm non, phổ thông công lập chất lượng cao trên địa bàn Thủ đô được Ủy ban Nhân dân thành phố quyết định công nhận.

Trường Trung học cơ sở Thanh Xuân đã tự nhận là "ngôi trường chất lượng cao" từ năm ngoái, khi mới xây dựng đề án. Ảnh chụp màn hình.

Như vậy có thể thấy, kể cả có báo cáo, xin phép Ủy ban nhân dân quận Thanh Xuân và được cơ quan này "thống nhất các khoản thu của nhà trường", thì việc thu chi nói trên vẫn trái Nghị quyết số 15/2013/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội, lẫn Quyết định số 20/2013/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội.

Các khoản thu từ "hoạt động dịch vụ giáo dục chất lượng cao" của Trường Trung học cơ sở Thanh Xuân dường như không dựa trên bất kỳ cơ sở pháp lý nào;

Nói cách khác, phải chăng Trường Trung học cơ sở Thanh Xuân chỉ cần "thỏa thuận" được với cha mẹ học sinh và được Ủy ban nhân dân quận "thống nhất" là muốn thu thế nào thì thu?

Nguồn:

[1]https://www.tienphong.vn/giao-duc/xon-xao-dong-tien-o-truong-thcs-thanh-xuan-phu-phi-gap-10-hoc-phi-1344289.tpo

[2]https://www.giadinhmoi.vn/truong-thcs-thanh-xuan-thu-hoc-phi-chat-luong-cao-nha-truong-noi-gi-d15541.html

[3]http://thcsthanhxuan.edu.vn/thong-bao-lich-nam-hoc/thong-bao-thu-tien-toi-phhs-c14-284.aspx

[4]http://thcsthanhxuan.edu.vn/tin-hoat-dong/chu-tich-ubnd-tp-ha-noi-danh-trong-khai-giang-nam-hoc-moi-c9-167.aspx

Hồng Thủy