TS.Vũ Thu Hương: không xếp thời gian chơi và học với con là sai lầm nghiêm trọng

(GDVN) - Các bậc cha mẹ đừng kêu than rằng không có nhiều thời gian dạy con. Mọi việc không quá khó khăn nếu phụ huynh lập thời gian biểu và thực hiện nghiêm túc.

LTS: Cuộc sống hiện nay có quá nhiều thứ để bố mẹ lo toan nên việc dạy dỗ chăm sóc con cái không còn nhiều thời gian nữa.

Vì vậy rất dễ dẫn đến những sai lầm trong cách nuôi dạy con như thời gian của bố mẹ không phù hợp với thời gian biểu của con, cha mẹ quá bận rộn không tâm sự cùng con, áp lực giận dữ trong công việc trút vào các bé… Đó là những sai lầm vô cùng nghiêm trọng cần điều chỉnh ngay lập tức.

Hôm nay, trong bài viết này TS.Vũ Thu Hương - Giảng viên Đại học Sư phạm Hà Nội sẽ giúp phụ huynh tránh được những sai lầm đó thông qua việc lập một thời gian biểu sơ lược. 

Tòa soạn trân trọng giới thiệu cùng độc giả. 


Tôi lấy mốc trẻ học mầm non lập một thời gian biểu sơ lược để các bậc phụ huynh có thể tham khảo:
 
Thời gian buổi sáng các ngày trong tuần:

- Cha mẹ thức dậy lúc 6 giờ 30 sáng: Chuẩn bị bữa sáng (nhiều gia đình ăn sáng tại hàng ăn thì không cần mục này), giặt giũ quần áo, phơi phóng. Bật đèn sáng vừa phải, cứ dọn dẹp lanh canh cho con nghe thấy chứ không cần quá giữ trật tự.

 - 7 giờ sáng: Mở thêm các loại đèn, bật nhạc nhẹ và tăng dần hoặc loạch xoạch đi lại trong nhà với mục đích gây tiếng động để con dậy. Nếu con đã dậy thành nếp thì lúc này trẻ ra khỏi giường thật dễ dàng. Nhớ rủ con cùng dọn chăn chiếu ví như cất gọn gối…

- 7 giờ – 7 giờ 15: Tập thể dục. Ban đầu, chúng ta rủ con tập theo kiểu: vươn vai, vặn vẹo ngón tay, sau đó thì sẽ đến động tác mạnh hơn và cuối cùng là nhảy. Nếu cùng nhau nhảy tít mù trên giường, trẻ sẽ vô cùng hào hứng và vui tươi để bắt đầu một ngày mới.

- 7 giờ 15: Cùng con rửa mặt, đánh răng. Cha mẹ cần rủ con đi đánh răng, rửa mặt nhưng mỗi cha con một góc để trẻ tự biết lo cho bản thân. Bọn trẻ rất muốn được như vậy, chúng không thích bố mẹ rửa mặt cho hay quát tháo chúng phải rửa đâu. 

- 7 giờ 20 thay quần áo: Lúc này trẻ đã tỉnh táo, mỗi người tự mặc quần áo. Vì được làm điều này cùng nhau, trẻ thấy rất thích thú cho nên thay vì làm hộ thì cha mẹ hãy để con tự làm. 

Thậm chí, có thể thi xem ai mặc nhanh, mặc đẹp thì càng tốt, trẻ con sẽ thích thú và tham gia nhiệt tình. 

Muốn có thời gian dạy con, cha mẹ hãy lập thời gian biểu (Ảnh: vietq.vn)

- 7 giờ 25 là có thể ra đường nếu gia đình nào ăn sáng ở ngoài. Còn không thì đây là lúc thích hợp để ăn sáng vì con cũng đã dậy được gần nửa tiếng rồi.

Khi ăn uống, cả nhà tập trung, không xem ti vi, máy tính, điện thoại. Việc ai người ấy ăn, con ăn được bao nhiêu là việc của con.

Sau khi con kết thúc bữa ăn, nếu con thuộc loại biếng ăn, cha mẹ cho con uống một chén sữa nhỏ. 

Thời gian buổi chiều tối các ngày trong tuần:

- Đón con về nhà tầm từ 5 giờ đến 5 giờ 30 hoặc 6 giờ, cùng nhau làm cơm tối. Cha mẹ cho con nhặt rau, nhặt sạn ở gạo, lấy rổ rá, lau bàn…

Được cùng làm việc với cha mẹ là điều trẻ vô cùng thích thú vì thấy mình đã lớn. Cha mẹ cho con làm sớm, con sẽ quen dần và không khóc lóc mè nheo. 

- 6 giờ – 6 giờ 30 ăn tối: Con đã lớn, để con ăn cùng cả nhà, cùng tự xúc bát của mình, cha mẹ đừng quên mời ông bà, mời con ăn cơm.

Chúng ta đã thực sự hiểu con và hiểu mình?

(GDVN) - Để nuôi dạy con tốt đòi hỏi phụ huynh phải kiên nhẫn, lắng nghe và thấu hiểu con.

Nếu ông bà vui vẻ hợp tác, cha mẹ nhắc ông bà mời con ăn nữa thì sẽ giúp con nhanh chóng xây dựng được thói quen mời ăn rất ngoan. Ăn xong, cả nhà ngồi thư giãn nói chuyện với nhau chừng 30 phút. 

Trong suốt thời gian ăn và thư giãn, tuyệt đối tránh sử dụng điện thoại, máy tính bảng và ti vi.

Thời gian này là thời gian rất thuận tiện để chuyện trò tâm sự với con, để làm bạn với con.

Những câu chuyện nhỏ của con kể lúc học ở trường, các câu chuyện vui, hài hước của con cũng sẽ làm cả gia đình quây quần bên nhau. 

- 7 giờ tối là thời gian rửa bát, dọn dẹp. Con có thể giúp bố rút quần áo xuống và gấp lại, cất vào tủ. Trong thời gian đó, mẹ dọn dẹp rửa bát.

Nếu nhà neo người hoặc bố chưa về, con có thể giúp mẹ dọn rửa. Sau đó hai mẹ con cùng gấp quần áo.

- Từ 7 giờ 30 đến 8 giờ 30 là giờ phút con học các món như chơi xếp hình, vẽ tranh, đọc sách. Trong thời gian đó, mẹ bật nhạc cho con nghe.

Đây là thời điểm con học hành tập trung, đề nghị cha mẹ không làm phiền nếu không có việc gì quá quan trọng. 

Một tuần 3 buổi tối, cha mẹ cho con ra khu phố để đi xe đạp, trượt patin hay chơi một món thể thao nào đó. Nếu có chơi cát thì càng tuyệt vời.

- 8 giờ 30 là lúc con dọn dẹp những đồ chơi, bút màu, sách vở, chuẩn bị lấy chăn màn ra. Sau khi con đã đánh răng rửa mặt, cha mẹ nên cho con nằm xuống nghe đọc truyện. 

Nếu đọc trong tiếng nhạc không lời bật nho nhỏ, êm ái, giọng đọc của mẹ nhẹ nhàng thì con dễ đi vào giấc ngủ lắm nhé. 

Sau khi con đã ngủ, mẹ còn việc gì cần giải quyết hoặc có công việc phải làm thêm thì mẹ có thể tự do làm được.

Thời gian ngày nghỉ cuối tuần

Thời gian này thì tương đối vô tư, các bậc cha mẹ chỉ cần nhớ con chưa được đi thể thao, đi thăm bảo tàng, công viên, chơi cát… và lúc này là lúc cần đền bù cho con. 

Thời gian biểu này thay đổi cho từng gia đình theo lịch công tác của cha mẹ. Nhưng nói chung, xê dịch một chút vẫn ổn, con vẫn học được đầy đủ mà càng lớn, con càng khéo léo, đỡ đần được cha mẹ.

Đó là chưa kể kĩ năng sống của con tốt dần theo thời gian. Đây là tài sản quý báu để con trưởng thành. Vì thế, rất mong các cha mẹ tập trung rèn luyện cùng con. 

TS.Vũ Thu Hương
Đang tải tin...