Từ 10 độ C trở xuống, HS mầm non, tiểu học được nghỉ học

05/01/2013 07:28 Theo Dan tri
Theo quy định của ngành giáo dục thủ đô, nhiệt độ từ 10 độ C trở xuống, học sinh (HS) mầm non, tiểu học sẽ được nghỉ học; từ 7°C trở xuống HS THCS nghỉ học.
Đó là nội dung công văn khẩn mà Sở GD-ĐT Hà Nội gửi trưởng phòng GD-ĐT các quận, huyện, thị xã; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc trong việc phòng chống rét, bảo vệ sức khỏe học sinh (HS). Theo đó, các đơn vị thường xuyên theo dõi bản tin thời tiết phát sóng vào lúc 6 giờ 15 phút trong chương trình “Chào buổi sáng” của Đài Truyền hình Việt Nam để chủ động có kế hoạch cho học sinh nghỉ học.

Ảnh minh họa - Xuân Trung.

Trong công văn này, Sở GD-ĐT Hà Nội cũng nhấn mạnh: Theo thông tin của cơ quan dự báo khí tượng thủy văn, trong thời gian tới khu vực Hà Nội có khả năng chịu ảnh hưởng của đợt không khí lạnh, có những ngày thời tiết sẽ rét đậm, rét hại. Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ GD-ĐT, UBND Thành phố để đảm bảo sức khoẻ và phòng chống rét cho HS, Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị, trường học, đặc biệt là các trường học vùng nông thôn, miền núi và các lớp điểm lẻ, địa bàn khó khăn cần tập trung chỉ đạo đảm bảo các điều kiện, cơ sở vật chất phòng chống rét cho HS: Rà soát, kiểm tra tu sửa cơ sở vật chất trường học, đảm bảo lớp học đủ hệ thống cửa, đèn chiếu sáng... để tránh gió lùa và đủ ánh sáng trong lớp.

Nhắc nhở HS mặc đủ ấm, không bắt buộc học sinh phải mặc quần, áo đồng phục nếu không đủ ấm. Trong những ngày rét đậm, căn cứ điều kiện thời tiết mỗi vùng, các phòng GD-ĐT chỉ đạo các trường có thể điều chỉnh thời gian học, sao cho HS không phải đến trường quá sớm. Trường hợp HS đến muộn vì lý do thời tiết cần thu xếp để HS vẫn được vào lớp học.

Không nên tổ chức các hoạt động tập trung HS ngoài trời; cần đảm bảo sức khoẻ cho HS khi tổ chức các giờ học thể dục ngoài trời. Đối với những trường có tổ chức bán trú, cần đặc biệt quan tâm chăm sóc sức khoẻ, phòng chống dịch bệnh cho HS: đảm bảo đủ suất ăn, chế độ ăn hợp lý, cơm, thức ăn, nớc uống nóng sốt; chỗ nghỉ tra ấm áp; chuẩn bị các loại thuốc men phục vụ công tác y tế học đường. Đặc biệt với các trường mầm non cần đảm bảo có nước ấm để chăm sóc và phục vụ các cháu.

Sở GD-ĐT Hà Nội cũng yêu cầu, trong những ngày nghỉ do trời rét đậm, rét hại, nhà trường cần bố trí lực lượng trực để quản lý những HS vẫn đến trường; các trường vẫn phải đảm bảo các hoạt động hành chính của nhà trường diễn ra bình thường. Nhà trường thông báo tới cha mẹ HS để quản lý và đảm bảo sức khoẻ cho con em trong thời gian nghỉ; tổ chức, hướng dẫn cho các cháu tự học ở nhà.

Sau nghỉ rét, căn cứ vào điều kiện cụ thể, nhà trường bố trí việc dạy và học cho phù hợp; cần có kế hoạch dạy bù hợp lý, đảm bảo kế hoạch thời gian năm học; không được dạy dồn tiết hoặc cắt xén chương trình.

Theo Dan tri