Vệ sinh trường học sẽ thế nào khi không được thu tiền?

02/10/2016 08:15 Phan Tuyết
(GDVN) - Cấm thu tiền vệ sinh, liệu vấn đề lạm thu có hạ nhiệt và môi trường học đường có được đảm bảo sạch sẽ cho học sinh?

LTS: Chuyện nhà vệ sinh hôi, dơ tại nhiều trường công trên cả nước từ lâu đã được quan tâm, trở thành tâm điểm chú ý về chất lượng cơ sở vật chất tại các trường học.

Trước lệnh cấm thu khoản tiền vệ sinh của Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh, cô giáo Phan Tuyết cho rằng đây là khoản chi cần thiết giúp các em có môi trường học tập trong lành, không nên bị cắt bỏ.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả!

Trước những khoản thu “vô tội vạ” của các trường vào đầu năm học, mới đây, Sở Giáo dục thành phố Hồ Chí Minh có lệnh cấm các trường học trên địa bàn thu tiền vệ sinh của học sinh.

Với quyết định này, liệu chuyện lạm thu ở trường học có được hạ nhiệt? Thêm nữa không được thu tiền vệ sinh liệu các trường sẽ lấy đâu ra kinh phí để trả cho người quét dọn khu vệ sinh cho các em?

Trước hết cần phải hiểu “tiền vệ sinh” là những khoản tiền gì và vì sao các trường học lại phải thu số tiền này từ phụ huynh hàng năm?

Trong mỗi trường học, ngoài nhân viên bảo vệ còn có nhân viên phục vụ, công việc của họ chủ yếu là lau bàn ghế cho văn phòng, phòng hội đồng nhà trường, nấu nước, pha trà cho phòng giáo viên, Ban Giám hiệu, quét dọn nhà vệ sinh giáo viên…

Với đồng lương khiêm tốn chạm mức lương tối thiểu thì ngoài giờ làm những công việc ấy những nhân viên này lại tất tả làm thêm đủ thứ việc để tăng thêm thu nhập cho gia đình.

Một nhà vệ sinh bẩn ở trường học (Ảnh: giadinh.net.vn).

Phần lớn các trường học đều trả thêm tiền để dọn nhà vệ sinh cho các em. Nếu không có người dọn dẹp thì không biết tình hình sẽ như thế nào khi nhà vệ sinh trường học luôn được nhận xét là hôi, dơ đến hãi hùng.

Kinh phí để trả công cho những nhân viên dọn dẹp này nhiều trường học không biết xoay đâu ra.

Phụ huynh luôn muốn con em mình được học trong một môi trường trong lành nên đã không ngần ngại chung tay đóng góp, số tiền vệ sinh phụ huynh tự thỏa thuận.

Ở các vùng thôn quê chỉ giao động khoảng 30-40 ngàn/học sinh/năm học. Một số trường thành phố có mức thu cao hơn khoảng 100-120 ngàn/học sinh/ năm.

Với số tiền thu được, cũng chỉ hỗ trợ thêm cho nhân viên phục vụ một tháng khoảng vài triệu đồng.

Công ty Văn Phú - Invest xây trường học, sau 4 năm đã xuống cấp nghiêm trọng

Nay thành phố quyết định không cho phép thu tiền vệ sinh trong năm học này không biết rồi các trường sẽ phải xoay xở mức kinh phí từ nguồn nào để tiếp tục trả lương thêm cho nhân viên phục vụ?

Nếu nhìn vào bảng đóng tiền đầu năm ở nhiều trường học, không ít người choáng vì các khoản thu hết sức vô lý như tiền sửa chữa nhỏ, tiền lương bảo vệ, hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất, tiền quỹ lớp, quỹ hội…

Những khoản tiền này mỗi trường có mức thu khác nhau, chẳng hạn tiền quỹ lớp có nơi thu 300 ngàn, quỹ hội 500 ngàn, có trường chỉ thu 100 ngàn trở lên…

Nhiều khoản thu bất hợp lý như trên cần được dẹp bỏ nhưng khoản tiền vệ sinh hiện phụ huynh đang đóng cho các nhà trường để thuê người dọn dẹp khu vệ sinh cho các em lại luôn cần thiết; nhờ có chuyện này các em mới có được môi trường học tập sinh hoạt thật sự trong lành.

Phan Tuyết