Vở luyện viết kỳ lạ "chỉ dành cho học sinh Quảng Nam", Sở giáo dục nói gì?

07/09/2018 06:44 An Nguyên - Ngọc Phạm
(GDVN) - Tập vở luyện viết kỳ lạ này được chỉ định dành riêng cho học sinh xứ Quảng khiến nhiều phụ huynh hoang mang, lo lắng nhưng sở Giáo dục khẳng định nó tốt.

Vở luyện viết chỉ dành riêng cho học sinh Quảng Nam

Năm học mới 2018-2019 bắt đầu, nhiều phụ huynh có con học tiểu học trên địa bàn Quảng Nam bức xúc về chuyện mua vở luyện viết dành cho học sinh tỉnh Quảng Nam vì cho rằng đây là biểu hiện của tính “cục bộ địa phương” và một số trường cố tình thêm môn học.

Vở luyện viết chỉ dành cho học sinh Quảng Nam do Nhà xuất bản giáo dục phát hành. Ảnh: NP

Anh NT. (40 tuổi, ở thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam), có con học tại Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi cho biết vở Luyện viết dành cho học sinh tỉnh Quảng Nam đã được trường áp dụng từ nhiều năm học trước.

"Cách đây một tháng, tôi đã phải đi tìm khắp các nhà sách ở Tam Kỳ, vì nhà trường bắt buộc phải có.

Tôi may mắn tìm được sách nhưng rất vất vả, nhiều người phải đi mượn của người khác để đi photocopy ra cho con học”, anh T. chia sẻ.

Rắc rối việc quy định viết vở 5 ô ly hay 4 ô ly ở bậc tiểu học

Cũng theo anh T. thì nhiều phụ huynh cũng bức xúc và đặt vấn đề là tại sao lại chỉ áp dụng ở Quảng Nam (!?).

Cũng có con đang học lớp 1 tại Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, anh NK. (trú Tam Kỳ, Quảng Nam) cho hay, ngay từ trước lễ khai giảng vợ chồng anh đã phải dạo khắp các nhà sách trên địa bàn để tìm mua cho được quyển vở kỳ lạ này.

Anh K. cho rằng, đây là sự áp đặt vô lý, khi các địa phương khác không áp dụng trong khi giáo dục là phổ thông.

Qua tìm hiểu một số nhà sách trên địa bàn thành phố Tam Kỳ như nhà sách Nguyễn Văn Cừ, nhà sách Giáo Dục thì vở luyện viết dành cho học sinh Quảng Nam đã “cháy hàng” từ một tháng trước. Vở luyện viết này được dành cho học sinh lớp 1 đến lớp 5.

Bà Bùi Thị Diễm - Hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi cho biết, quyển vở luyện viết dành cho học sinh tỉnh Quảng Nam không bắt buộc và không nằm trong chương trình quy định.

Lý giải về việc trường áp dụng vở này, cô Diễm cho hay: “Lớp 1 trong chương trình một tiết luyện viết, trường bố trí lịch học 1 tiết trong tuần.

Vở này khi dạy các cô thấy hiệu quả hơn vì những bài đầu tiên của quyển vở người ta in nét mờ rõ nên các em dễ tô.

Có những từ mang những địa danh, liên quan đến địa phương Quảng Nam cũng sẽ hỗ trợ tích cực hơn trong việc giáo dục học sinh”.

Sở Giáo dục nói gì?

Sau khi nhận được phản ánh từ các phụ huynh cũng như dư luận xã hội, đại diện sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Nam đã có phản hồi về tập vở luyện viết mang tính “cục bộ địa phương” này.

Vở luyện viết dành cho học sinh Quảng Nam được dành cho học sinh lớp 1 đến lớp 5. Ảnh: NP

“Việc luyện viết chữ cho học sinh, nhất là đối với học sinh cấp tiểu học đã được các bậc phụ huynh và các cơ sở giáo dục rất quan tâm. Để đáp ứng yêu cầu đó, trong những năm gần đây, nhiều loại vở luyện chữ viết được xuất bản trong cả nước.

Riêng ở tỉnh Quảng Nam, Nhà xuất bản Giáo dục có xuất bản bộ vở luyện viết dành cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 (dành cho học sinh Quảng Nam).

Nội dung cuốn vở này nhằm giúp học sinh luyện viết theo chương trình Tiếng Việt tiểu học của Bộ Giáo dục và Đào tạo bằng các ngữ liệu địa phương Quảng Nam.

Ngoài mục đích luyện viết chữ, bộ sách còn giúp cho học sinh có hiểu biết về văn hoá, lịch sử... địa phương, như: Tên đất, tên người (những danh nhân) một cách sơ lược nhất, phù hợp với học sinh tiểu học và phù hợp với một cuốn vở luyện viết”.

Trung tâm luyện chữ đẹp Ánh Việt vẫn dạy thêm dù không có phép hoạt động

Cũng theo vị này thì trong chương trình giáo dục hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngoài bộ sách giáo khoa dùng chung cho cả nước, từng tỉnh, thành phố đều phải có tài liệu giáo dục địa phương như: Văn học địa phương, lịch sử địa phương, địa lý địa phương…

Các nội dung này được phân phối một số tiết trong chương trình môn học của từng khối lớp, từ khối 6 đến khối 12. Đối với cấp tiểu học thì nội dung giáo dục địa phương được tích hợp vào một số môn học hoặc dạy thành một số tiết riêng.

“Như vậy, bộ vở luyện viết cho học sinh tiểu học (dành cho học sinh Quảng Nam) phù hợp với chủ trương giảng dạy chương trình địa phương của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Từ năm học 2016-2017, cuốn sách này đã được các cơ sở giáo dục và phụ huynh tin dùng để luyện chữ cho học sinh bởi những tiện lợi của nó”, vị này thông tin thêm.

Sở giáo dục và Đào tạo Quảng Nam cũng khẳng định bộ vở luyện chữ viết có tác dụng tốt trong việc giáo dục học sinh.

Tuy nhiên, hiện nay, bộ vở này có một số đơn vị sử dụng, một số đơn vị không sử dụng. Và Sở hoàn toàn không bắt buộc học sinh phải sử dụng vở luyện viết này.

An Nguyên - Ngọc Phạm