Cô lớp phó xinh đẹp và kỷ niệm ấm áp sau 5 ngày đi từ thiện

31/01/2013 10:25 Bùi Hà
(GDVN) - Trở về sau chuyến đi từ thiện 5 ngày ở Tây Bắc cùng Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, cô gái dự thi Nữ sinh trong mơ Nguyễn Thị Minh Khuê (sinh viên năm 4, lớp phó, Khoa Quản trị, ĐH ĐH Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp) đã có nhiều trải nghiệm ý nghĩa về vùng đất Điện Biên, Lai Châu nghèo, xa xôi.

- Chào Minh Khuê. Bạn vừa trở về từ chuyến đi từ thiện 5 ngày ở Tây Bắc, bạn thấy thế nào?

Minh Khuê: Trong đoàn Khuê là người say xe nhiều nhất, ngủ gật trên xe cũng nhiều nhất. Nhưng dừng chân ở điểm tặng quà là Khuê lại cùng đoàn bắt tay vào công việc. Tất cả mệt mỏi đều tan biến.

Trực tiếp sắp xếp bánh kẹo, đóng gói, trao tận tay cho bà con, Khuê hạnh phúc khi được đón nhận những lời cám ơn, những cái bắt tay siết chặt, ánh mắt, và nụ cười. Đó là những giây phút thiêng liêng và có lẽ là động lực lớn nhất cho mình để vượt qua hành trình đầy gian khó gần 2000km.

Ngắm ảnh dự thi và ước mơ của Minh Khuê ở Nữ sinh trong mơ

Nguyễn Thị Minh Khuê (phải) trao quà cho người dân trong chuyến từ thiện Tây Bắc cùng báo GDVN

- Vì sao Minh Khuê biết và tham gia chương trình từ thiện này?

Minh Khuê: Khuê biết đến chuyến đi từ thiện này là qua chương trình thi "Nữ sinh trong mơ" của Báo Giáo dục Việt Nam tổ chức. Sau khi đọc thể lệ của chương trình Khuê đã đăng kí ngay và thật may mắn là Khuê được chọn làm một đại diện để tham gia hành trình.

Thực lòng mà nói, được tham gia 1 chuyến đi từ thiện đầy ý nghĩa như thế này đã là một ước mơ của Khuê từ rất lâu rồi! Ban đầu mình cũng rất đắn đo, vì mình vừa đi học, vừa đi làm, để xin nghỉ quả là rất khó. Nhưng mà đã là cái gì xuất phát từ trái tim thì không thể làm trái được, vì thế mình đã quyết định tham gia.

- Điều gì Minh Khuê ấn tượng và nhớ nhất trong chuyến đi?

Minh Khuê: Kỷ niệm ấn tượng và đáng nhớ nhất trong chuyến hành trình này của Khuê có lẽ là chuyến đi đến xã Sính Phình, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên. Đường đi dài, vất vả, xóc ngược, cheo leo. Do thế mà đoàn đã bị trễ giờ, nhiều bà con đã bỏ về, điều này làm cả đoàn rất buồn. Hôm đó, mọi người đã chờ bà con đến 12h đêm để trao quà. Thực sự dù rất mệt, rất khuya, nhưng hình như hôm đó cả đoàn ai cũng rất vui vì đã hoàn thành được nhiệm vụ.

Và còn cả những lần ăn vội gói mỳ tôm, ăn trưa trên xe, ngủ đêm tại trường học dù không có đủ giường ấm, không có nước… nhưng nó khiến mình không bao giờ quên được.Tất cả đã trở thành 1 kỷ niệm đẹp.


Minh Khuê trao quà cho những trẻ em mồ côi cha mẹ, khuyết tật tại Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Lai Châu trong hành trình trở về Hà Nội.


- Hình như Minh Khuê rất yêu và thích chơi với trẻ con?

Minh Khuê: Khi tận tay phát kẹo cho các bé tại Trường Tiểu học Mường Mô, các bé nhao nhao ra xếp hàng xin chị... (cười mãn nguyện) Mình nghĩ khi làm được việc như vậy, ai cũng sẽ giống nhau thôi, sẽ yêu thích công việc làm từ thiện, yêu thích những đứa trẻ ngoan ngoãn đó.

Minh Khuê niềm nở, tươi cười trao quà cho các em nhỏ tại Mường Mô, Mường Tè, Lai Châu.

- Đang đi học lại cả đi làm thêm, đối với một sinh viên như Minh Khuê sau chuyến đi này bạn học hỏi được điều gì?

Minh Khuê: Qua chuyến đi này, nhìn các anh chị đã đi làm từ thiện nhiều nơi và không quản gian khó ở mọi hoàn cảnh, Khuê thấy... ghen tỵ và thấy mình nhỏ bé quá. Vì vậy, sau chuyến đi, Khuê nghĩ mình sẽ sống sao cho ý nghĩa hơn, làm được nhiều việc tốt.

- Minh Khuê không hối tiếc vì đã nghỉ vài ngày học để tham gia chuyến đi lần này chứ?

Minh Khuê: Hối tiếc ư? Sẽ không bao giờ đâu! Khuê đã kịp nhắn nhủ với mọi người trong đoàn từ thiện là có chương trình gì thì sẽ không được vắng mặt Khuê rồi. 

Những cái bắt tay, nụ cười thân thiện của ngững người dân nghèo nơi đây ám ảnh Khuê. Mọi người trong đoàn, vốn không chung sở thích, ban đầu xa lạ nhau, nhưng có 1 điểm chung là muốn giúp những người dân nghèo nơi đây có một cái tết âm no hạnh phúc hơn. Như thế đã là đủ lắm rồi. Tết này Khuê sẽ vui hơn hẳn vì đã làm được những việc ý nghĩa.

Ngắm ảnh dự thi và ước mơ của Minh Khuê ở Nữ sinh trong mơ

Minh Khuê và Thúy Hiền (đứng sau), 2 nữ sinh đã tham dự cuộc thi ảnh Tìm kiếm Gương mặt Nữ sinh trong mơ 2013, đó chính là cầu nối cho họ đến với chương trình từ thiện này. 


- Khuê có thêm điều gì nhắn nhủ đến mọi người, nhất là các bạn đang cùng Khuê tham dự Nữ sinh trong mơ 2013? 

Minh Khuê: Thực sự là những người dân nghèo họ rất cần giúp đỡ. Khuê mong rằng qua chương trình này, sẽ ngày càng có nhiều nhà hảo tâm đưa tay giúp đỡ những người dân nghèo nơi xa xôi của Tổ quốc, những nơi mà có khi đi ô tô cả ngày đường mới đến nơi. Mong rằng mọi người hãy dành một chút thời gian để ngẫm lại cuộc sống...

Qua đây cho mình gửi lời cám ơn đến tập đoàn Vingroup và Báo Giáo Dục Việt Nam đã tổ chức chương trình này. Được biết 1,5 tỷ đồng ủng hộ đồng bào Điện Biên - Lai Châu lần này chính là số tiền quyên góp của cán bộ công nhận viên trong tập đoàn Vingroup. Và mình mong ngày càng có nhiều chương trình ý nghĩa như thế hơn nữa. Để những người nghèo, họ sẽ có cuộc sống ấm no hơn, đỡ vất vả hơn, những đứa trẻ sẽ được đi học, được ăn no, mặc ấm. Khi trời đông giá lạnh các em sẽ không phải lên núi nhặt củi, làm nương, không phải đi bộ 10 km để tới trường nữa. Các em sẽ luôn được mặc ấm và đẹp khi tết đến!

- Cảm ơn Minh Khuê đã dành thời gian trò chuyện với độc giả! Chúc Khuê đạt giải cao trong cuộc thi Nữ sinh trong mơ 2013!

Bùi Hà