Hà Nội chưa phát hiện có học sinh mắc sởi

18/04/2014 15:41
TRẦN KHÁNG
(GDVN) - “Chưa có một trường nào báo cáo là có dịch và chưa có học sinh nào bị mắc bệnh sởi”, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định.
Trong chiều ngày 17/4, 111 ca tử vong do sởi đã được ghi nhận trong 3 tháng gần đây. Trong đó riêng Hà Nội chiếm một nửa trong tổng số ca tử vong, các cơ sở điều trị luôn ở trong tình trạng quá tải bệnh nhi. Những trẻ tử vong tại Hà Nội đa phần là những trẻ dưới 2 tuổi.
Toàn bộ 30 quận, huyện trên thành phố đều có bệnh nhân sởi. Trong 1.052 ca có bị sởi phần lớn là trẻ dưới hai tuổi. Những trẻ bị mắc sởi là do chưa tiêm vaccine sởi, tiêm thiếu mũi hoặc trốn tiêm, nhiều phụ huynh sợ nên đã không đưa con nhỏ đi tiêm vaccine.

Trước thông tin sởi đang diễn biến phức tạp và càng lúc nghiêm trọng hơn. Rất nhiều phụ huynh đang phân vân trước việc để con tới trường học hay ở nhà sẽ tốt hơn. Sáng ngày 18/4, Phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có buổi trao đổi với ông Nguyễn Hiệp Thống - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về vấn đề trên.

Hà Nội chưa phát hiện có học sinh mắc sởi ảnh 1
Ông Thống trao đổi với phóng viên về bệnh sởi. 

Theo ông Thống cho biết: “Thành phố Hà Nội hiện có hơn 4 triệu học sinh, 2500 trường học. Lứa tuổi mẫn cảm với bệnh sởi là hơn 1 triệu em (mầm non, tiểu học, trung học cơ sở). Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại thì Hà Nội chưa có một trường nào báo cáo là có dịch và chưa có học sinh nào bị mắc bệnh sởi”.

Ông Nguyễn Hiệp Thống cũng thông tin: “Ngày 16/4, tại Trường THCS Đống Đa có 22 học sinh khối lớp 8, 9 bị sốt và xin nghỉ. Hiện chúng tôi đang chờ kết quả kiểm tra y tế của số học sinh này”.
Để nắm bắt được tình hình diễn biến dịch bệnh và có hướng kiểm soát được số học sinh có khả năng bị mắc bệnh sởi, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có các văn bản thông báo đến các cơ sở trường và phụ huynh học sinh trong việc phòng chống dịch sởi trong thời điểm giao mùa.
Cụ thể, Sở GD & ĐT Hà Nội và ngành y tế luôn có quy chế phối hợp về việc phòng chống dịch bệnh. Ở thời điểm này, khi dịch bệnh sởi bùng phát thì trước đấy tháng 2 sở đã có văn bản thông báo việc phòng chống dịch đến toàn bộ các trường học từ bậc mầm non cho đến Trung học phổ thông.
Ngoài ra, Sở GD & ĐT Hà Nội còn tiếp tục tăng cường tuyên truyền phòng chống dịch và thực hiện vệ sinh phòng dịch ở các đơn vị trường học, vệ sinh buồng, nơi ăn uống, nhắc nhở học sinh rửa tay quy trình sáu bước trước khi ăn, nhắc nhở cán bộ ý tế thông báo.
Ông Thống còn khuyến cáo tới các bậc phụ huynh, trước nguy cơ dịch bệnh giao mùa, trong đó đặc biệt chú ý bệnh sởi. Tập trung thông tin đầy đủ về nguy cơ dịch bệnh và kiến thức cơ bản về phòng chống dịch cho phụ huynh, giáo viên.
Đặc biệt quan tâm đón trẻ đầu giờ, nếu thấy trẻ có những biểu hiện lạ, quấy khóc, mẩn ngứa, sốt thì phải báo ngay cho phụ huynh và cách ly, đưa đi kiểm tra ngay, không được để cháu tiếp xúc với các trẻ khác.
“Trong những trường hợp thật sự cần thiết thì mới đưa cháu đến các bệnh viện, trung tâm y tế  lớn vì nơi này có khả năng truyền nhiễm dịch lớn. Nên mang cháu đi khám ở các bệnh viện tuyến huyện, địa phương.” – ông Thống khuyến cáo.
TRẦN KHÁNG